Món bún kỳ công bậc nhất chỉ có ở Hà Giang

H.M
17/08/2022 - 10:00
Muốn nếm thử món bún đặc sản này, du khách phải tới Hà Giang vào đúng thời điểm trong năm.

Bún vịt là một món ăn quen thuộc, có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên đất nước ta. Thế nhưng đến với Hà Giang, món bún vịt lại được chế biến một cách rất đặc biệt, không nơi nào giống vậy. Tới đây vào dịp rằm tháng 7, nhất định du khách sẽ được người dân địa phương gợi ý món ăn công phu này.

Được coi là một trong những món kỳ công nhất, bún vịt làng Hà Giang thường do những người lớn tuổi giàu kinh nghiệm trong gia đình thực hiện, ví dụ như mẹ hoặc con dâu trưởng. Những con vịt dùng để làm món bún vịt làng sẽ được người Tày nuôi từ sau Tết nguyên đán. Họ nuôi vịt trên suối đến rằm tháng 7 thì vịt béo tốt, chéo cánh. Trong những con vịt ấy lại tuyển ra những con chắc thịt nhất để đem đi chế biến làm thành món bún vịt béo ngậy.

Bún vịt làng là món đặc sản không thể thiếu vào rằm tháng 7 – một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của người dân tộc Tày ở Hà Giang.

Nuôi vịt để làm bún vịt làng đã tốn thời gian như vậy, để làm được những sợi bún chuẩn cũng vô cùng kỳ công. Công đoạn làm bún yêu cầu mọi người trong nhà đều phải tham gia vào làm, nào là giã bột, nào là ép bún…

Trước tiên, người ta sẽ chọn loại gạo tẻ ngon, đều hạt, không được quá dẻo để giã thành bột khô mịn. Sau đó đem nhào với nước vừa đủ, nặn thành từng viên bột to bằng cái bát. Cho bột vào nước sôi luộc khoảng 15 phút với nửa bột sống và nửa bột chín.

Những viên bột sẽ tiếp tục đem đi giã nhuyễn để bột sống cùng bột chín quyện đều vào nhau. Đây cũng chính là khâu mất nhiều công sức nhất, thường sẽ do người trẻ làm. Một điều thú vị đó là người Tày thường sẽ giao công đoạn này cho con rể. Nhìn vào cách giã bột sẽ đánh giá được người con rể này có cẩn thận hay không.

Bột sau khi giã nhuyễn sẽ nặn thành từng viên rồi cho vào chiếc khuôn tự chế đơn giản. Những sợi bún to mịn sẽ chảy qua khuôn, xuống nồi nước đang sôi và luộc khoảng 5 phút để bún chín đều.

Bún vịt làng của người Tày chắc chắn sẽ gây ấn tượng với những du khách lần đầu đến với Hà Giang. Nếm thử một lần thôi là hương vị của món ăn này sẽ khiến người ta lưu luyến, vương vấn mãi. Vị ngon bởi sự quyện hòa giữa vị béo ngậy của nước chan, vị bùi của những sợi bún dài, mịn, mềm. Những miếng thịt vịt béo mềm, lại vừa đủ độ dai ngọt từ những con vịt được nuôi thả tuyển chọn.

Một tô bún vịt có thêm thịt vịt, có thêm các loại rau thơm như rau mùi, lá hẹ, ăn nóng rất tuyệt vời. Nếu có dịp lên cao nguyên đá Hà Giang bạn nhớ tìm thưởng thức món ăn độc đáo này của người Tày nhé!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm