• Mới cập nhật:

Xã hội

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc là một cuộc "Hôn nhân không khuôn mẫu"

Hoàng Anh Tú 11/08/2022 - 13:44 (GMT+7)

Tác giả Hoàng Anh Tú chuẩn bị ký tên vào cờ Tôi đồng ý 2022

Khi tôi được mời tham gia làm đại sứ đồng hành với chiến dịch Tôi Đồng Ý 2022, tôi đã đồng ý, cực đồng ý!

Tôi không có nhiều bạn bè thuộc giới LGBT, hoặc cũng có thể tôi chưa bao giờ coi những người bạn của mình thuộc giới tính nào. Nam giới- Nữ giới- Người đồng tính với tôi đều như nhau, đều là những người xứng đáng có đầy đủ mọi quyền được đối xử bình đẳng. Tôi luôn đối xử với mọi giới như nhau dù hầu hết những bài viết của tôi đều hướng đến phụ nữ nhưng không có nghĩa tôi hạ thấp nam giới hay đề cao phụ nữ thượng đẳng hơn đàn ông. 

Với tôi chỉ là người yếu thế cần bảo vệ và người lạm quyền, coi thường người khác, áp bức, áp đặt người khác. Thứ tôi chiến đấu luôn là chiến đấu xóa bỏ định kiến để mưu cầu một cuộc sống hạnh phúc đến tất cả. Mà Hạnh Phúc thì không có giới tính.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc là một cuộc "Hôn nhân không khuôn mẫu" - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ và đại biểu tham dự họp báo công bố chiến dịch "Tôi đồng ý 2022"

Tôi yêu thích Hôn Nhân. Trong hàng ngàn bài viết về Hôn Nhân của mình đều chung một thông điệp: Hạnh Phúc trong Hôn Nhân. Với tôi, Hôn Nhân cũng vậy, không phải là một người đàn ông cưới một người phụ nữ, không phải người giàu cưới người nghèo, không phải đẳng cấp xã hội hay vùng miền. Tất nhiên, cả giới tính cũng vậy. Một cuộc Hôn Nhân hạnh phúc là một cuộc Hôn Nhân không khuôn mẫu. Không phải cứ giàu có sẽ Hạnh Phúc, không phải cứ học thức uyên thâm mới Hạnh Phúc và càng không phải Nam yêu Nữ mới Hạnh Phúc. Xóa bỏ định kiến giới mới giúp chúng ta Hạnh Phúc.

Tôi quyết định nói Tôi Đồng Ý với chiến dịch Tôi Đồng Ý 2022 còn là bởi những đứa trẻ tâm sự đầy nước mắt với tôi khi chúng bị cha mẹ từ chối việc chúng được sống thật với chính mình. Những đứa trẻ đã từng tìm đến cái chết để giải thoát cho cuộc đời éo le của chúng. Những đứa trẻ bị coi là "quái thai", bị coi là "bệnh hoạn", bị coi là "lây cái xấu", bị coi là đứa con bất hiếu khi tự nhận mình là đồng tính. Những đứa trẻ đó tôi đã gặp mỗi ngày, từ những năm 2000 khi tôi bắt đầu làm anh Chánh Văn trên báo Hoa Học Trò, và đến tận hôm nay, 2022 này. Chúng cần tôi lên tiếng. Cha mẹ của chúng cũng cần tôi lên tiếng. 

Tôi không đặt ra mục tiêu mình sẽ làm gì trong chiến dịch Tôi Đồng Ý 2022 này. Vì vốn nó vẫn là những điều tôi đã làm, đang làm. Tôi không can thiệp được vào luật pháp nhưng tôi có thể góp một tiếng nói thêm vào những người soạn thảo luật, lên tiếng vì đó là trách nhiệm công dân. Điều tôi theo đuổi là Hạnh Phúc cho tất thảy mọi giới tính. Tôi sẽ giúp những người mơ một hạnh phúc sẽ có một hạnh phúc, bất kể họ là Nam- Nữ- Đồng Tính hay Vô Tính. 

Và tất nhiên, 2022 này của tôi, sau khi trở thành đại sứ, tôi nghĩ mình sẽ có thêm nhiều hơn nữa những bài viết. Dùng chính ngòi bút, sự hiểu biết cũng như lòng thật tâm của mình lan tỏa hơn nữa. Hơn năm 2021 và trước đó. Vì giờ tôi là đại sứ của Tôi Đồng Ý 2022 này.

Ngày 10-8, chiến dịch ủng hộ hôn nhân cùng giới mang tên "Tôi đồng ý" với chủ đề "Hôn nhân không khuôn mẫu" chính thức tái khởi động. Chương trình do Viện nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường (iSEE) cùng trung tâm ICS phối hợp thực hiện, thu hút đông đảo nghệ sĩ và công chúng quan tâm theo dõi.

"Tôi Đồng Ý" là chiến dịch truyền thông xã hội thúc đẩy sự ủng hộ với hôn nhân cùng giới, hướng đến việc các cặp đôi cùng giới ở Việt Nam được bảo vệ bình đẳng với các cặp đôi khác giới trong Luật hôn nhân và gia đình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm