Một nghề chỉ làm 4 tiếng/ngày, lương tháng 70 triệu, xe riêng đưa đón

Hồng Nhung
19/11/2022 - 07:23
Một nghề chỉ làm 4 tiếng/ngày, lương tháng 70 triệu, xe riêng đưa đón
"Lương tháng 20.000 nhân dân tệ (~70 triệu đồng), ngày làm 4 tiếng, có xe riêng để đi lại, có thể ăn ở tại nhà chủ" là dòng mô tả công việc cực kỳ hấp dẫn với nhiều người.

Giáo viên tại gia/ gia sư cao cấp là nghề mới nổi lên gần đây tại Trung Quốc. Tuy vậy, công việc này cũng gây ra nhiều tranh cãi và bị hiểu nhầm là sẽ làm những công việc giống bảo mẫu.

Ở đất nước tỷ dân này, những gia đình có điều kiện bình thường, bố mẹ sẽ cố gắng tìm chỗ dạy thêm cho con. Còn những gia đình khá giả sẽ tìm giáo viên tại gia. Giáo viên này có thể sống luôn tại nhà học sinh, trực tiếp hướng dẫn những đứa trẻ một cách toàn diện, thậm chí có kế hoạch chi tiết 24 giờ mỗi ngày.

Cuộc sống hàng ngày của một giáo viên tại gia sẽ như thế nào? 

"Lương hàng tháng là 20.000 nhân dân tệ, 4 giờ làm việc mỗi ngày, xe riêng để đi lại, sinh hoạt ăn ở tại nhà chủ" là thông tin do tài khoản "Yang Qianhua" đăng tải. "Yang Qianhua" tên thật là Yang Xingyue, đến từ Tứ Xuyên, chuyên ngành Dạy ngoại ngữ tiếng Anh. Cô gái này tốt nghiệp Đại học Edinburgh (Scotland) và trở về Trung Quốc vào tháng 7/2020.

b11.jfif

Trong thời gian cách ly khi vừa về nước, bạn cùng lớp của cô nhận được lời mời phỏng vấn cho vị trí giáo viên tại gia. Người bạn này suy nghĩ kỹ và cảm thấy rằng công việc này phù hợp với Yang Xingyue nên đã giới thiệu cô với người có nhu cầu thuê. Người này là một doanh nhân ở Thượng Hải, có 2 con. Yêu cầu của phụ huynh đối với vị trí này rất đơn giản, đó là giúp con của họ lớn lên hạnh phúc, thông thạo một lĩnh vực mà chúng yêu thích và rèn luyện sự tự tin.

Sau 3 vòng phỏng vấn với phụ huynh và cả những đứa trẻ, Yang Xingyue tiếp tục vượt qua 5 bài kiểm tra. Cô gái này đã loại nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường 985 và 211 (các trường trọng điểm và có chất lượng hàng đầu Trung Quốc) để trở thành giáo viên nội trú của gia đình vị doanh nhân.

Công việc của Yang Xingyue là kèm cặp hai đứa trẻ 5 tuổi vừa học vừa chơi, tìm ra điểm mạnh cá nhân rồi tập trung bồi dưỡng chúng. Mỗi buổi chiều, Yang Xingyue sẽ đón bọn trẻ từ trường về với tài xế gia đình. Trên đường đi, cô trò chuyện với bọn trẻ về những điều thú vị về trường học. Sau khi về nhà, theo giáo trình đã soạn sẵn, giáo viên này sẽ để trẻ thử các hoạt động khác nhau và dẫn dắt chúng học thông qua các trò chơi.

kiểm-soát-con.jpg

Là một giáo viên tại gia, yêu cầu cơ bản là học cách quan sát và lắng nghe nhiều hướng, từ đó điều chỉnh phương hướng học tập của trẻ. Lúc đầu, hai đứa trẻ rất nhút nhát và hướng nội, Yang Xingyue đã khuyến khích chúng thể hiện bản thân, bằng lời nói hoặc hành động.

Sau một thời gian, 2 học sinh này mạnh dạn hơn nên cô gái Trung Quốc cũng rèn luyện thêm cho trẻ nhiều mặt: thói quen sinh hoạt, kỹ năng xã hội, sở thích,… Nhìn thấy sự tiến bộ của học sinh, Yang Xingyue cảm thấy rằng công việc này không chỉ mang lại cho cô một mức lương cao mà còn khiến cô thực sự hài lòng.

Theo cô gái này, làm giáo viên nội trú cũng không khác mấy so với làm ở công ty, phụ huynh thỉnh thoảng sẽ kiểm tra công việc của cô. Yang Xingyue cũng cần thức khuya làm powerpoint.

Từ việc giao tiếp với phụ huynh, Yang Xingyue trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ và khả năng xử lý vấn đề. Cô cũng được học sinh của mình yêu quý và trở nên khéo léo hơn trong công việc. Yang Xingyue tin rằng có nhiều cơ hội để phát triển trong nghề này.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ từ vị phụ huynh doanh nhân, cô gái còn tự thành lập công ty riêng với hy vọng dẫn dắt nhiều tài năng xuất chúng đến với công việc giáo viên tại gia.

istockphoto-504543957-612x612.jpg

Lin Qingfan, hay Cindy được nhận vào làm giáo viên nội trú trong một gia đình giàu có. Học sinh của cô chính là người thừa kế gia sản. Công việc chính của Cindy cũng không khác biệt so với Yang Xingyue, nhưng cô cần làm thêm một việc đó là nộp báo cáo cho phụ huynh chi tiết về hoạt động của trẻ mỗi ngày.

Nhờ có Cindy, con gái của bà chủ giàu có ngày càng hoạt bát, lanh lợi. Cô ngày càng được tin tưởng và coi trọng trong gia đình này bởi sự tỉ mỉ, chú tâm trong công việc. 

Mặc dù vậy, cô giáo trẻ vẫn biết rõ cuộc sống của tầng lớp này quá xa vời với cô, và đây không phải công việc cô có thể làm lâu dài. Cindy muốn học lên cao học để có thể dạy nhiều người hơn. Cuộc sống sung túc với mức lương cao, cơ hội đi chuyên cơ, du thuyền khi ở với gia đình chủ đối với Cindy cũng chỉ là trải nghiệm cuộc sống.

Nghề đầy tiềm năng 

Thực tế ở nhiều nước, các gia tộc ưu tú từ lâu có truyền thống mời giáo viên về tận nhà dạy con mình, nhưng ở Trung Quốc, ngành công nghiệp này chỉ mới bắt đầu và còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Con cái của giới nhà giàu thường học trường quốc tế, không có áp lực phải học lên cao. Mục đích của phụ huynh là để con cái phát triển toàn diện, từ chuyên môn nghệ thuật đến các lớp cưỡi ngựa, chơi golf… So với kết quả học tập, họ chú ý nhiều hơn đến việc cải thiện giao tiếp tiếng Anh của trẻ, mở rộng tầm nhìn, phẩm chất và nghi thức.

science-tuition-attentive-help.jpg

Với sự nổi lên của nghề giáo viên nội trú, nhiều người nhận xét: “Chẳng phải chỉ là bảo mẫu cao cấp thôi sao? Du học hay hay tốn nhiều năm đèn sách ở các trường danh tiếng thì thật lãng phí tài nguyên”.

Nhưng yêu cầu để trở thành giáo viên tại gia không hề thấp: Tốt nghiệp từ một trường đại học nổi tiếng, nói tiếng Anh lưu loát, hoặc nằm trong top đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học, có chuyên môn nghệ thuật, từng du học là điểm cộng.

Quay trở lại hơn mười năm trước, nhiều người cảm thấy rằng việc Lu Buxuan và Chen Sheng bán thịt lợn sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh là lãng phí công sức học tập. Nhưng nếu họ không được trường đại học, mài giũa về năng lực học tập và khả năng tư duy, liệu họ có thể thành công và trở thành "ông hoàng thịt lợn"?

Nguồn: Theo 163
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm