• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Một sản phụ tử vong sau khi sinh con đầu lòng

04/10/2019 - 08:23 AM
Sau khi sinh con gái đầu lòng khoảng 30 phút, sản phụ Th. có dấu hiệu khó thở, kích thích, tím tái môi và hai tay.
 
Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị đang cùng các bác sĩ đánh giá lại quy trình làm việc để báo cáo lên sở Y tế về vụ một sản phụ tử vong.
 
Theo thông tin ban đầu, vào 8h30 ngày 1/10, sản phụ Bùi Thị Hoài Th. (26 tuổi, P.Lê Lợi, TP. Vinh) đến Bệnh viện HNĐK Nghệ An để theo dõi sinh. Chị Th. mang thai lần đầu, thời điểm nhập viện, các bác sĩ nhận định sản phụ Th. đã có thai 40 tuần tuổi và có dấu hiệu rỉ ối lúc nhập viện.
 
BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An - nơi xảy ra vụ việc.
Quá trình thăm khám vào khoa Sản, bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng, tim, phổi bình thường, bụng mềm, tim thai 140l/ph, cơn co tử cung thưa, cổ tử cung hở lọt 2 ngón tay. Kết quả siêu âm thai, 1 thai ngôi đầu, lưởng đỉnh 96mm, rau bám đáy mặt sau, chỉ số ối: trung bình, cân nặng 3354g.
 
Sau khi làm việc với người nhà của chị Th., phía gia đình đồng ý ký cam kết truyền tăng co tử cung để rút ngắn thời gian chuyển dạ. Đến 20h50, chị Th. sinh thường một bé gái nặng 3kg. Sau đẻ khoảng 10 phút, rau bong đủ, máu âm đạo ra ít, tiến hành khâu tầng sinh môn.
 
Tuy nhiên, chỉ 30 phút sau sinh, sản phụ này bắt đầu có tình trạng ra máu âm đạo đỏ loãng, tử cung co kém. Ngoài ra, sản phụ cũng có dấu hiệu kích thích, đau ngực, tím môi và chảy máu mũi. Các bác sĩ đã dùng thuốc tăng co bóp tử cung, cầm máu nhưng không có hiệu quả.
 
Bệnh nhân được đưa xuống khoa Gây mê để kiểm soát buồng trứng, tử cung nhưng vẫn không có chuyển biến tích cực. Gần nửa đêm, bệnh viện quyết định mổ ổ bụng, cầm máu bằng phẫu thuật, thắt động mạch tử cung 2 bên, đồng thời khâu ép tử cung để cầm máu.
 
Đến hơn 3h ngày 2/10, sản phụ bắt đầu chuyển biến xấu, có hiện tượng ngừng tuần hoàn. Lúc này, các bác sĩ phải tiến hành ép tim. Sau nhiều giờ cứu chữa, đến trưa 2/10, nhận định sản phụ đã hết hy vọng cứu chữa, bệnh viện đã cho phép gia đình mang sản phụ về theo nguyện vọng.
 
Sau vụ việc, chiều ngày 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã họp hội đồng chuyên môn, đánh giá lại quy trình làm việc đồng thời báo cáo lên Sở Y tế. Trong báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã kết luận: "Nguyên nhân dẫn đến tình trạng diễn biến nặng của sản phụ dẫn đến sốc mất máu, ngừng tuần hoàn là do thuyên tắc mạch ối".
 
Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, phía Sở cũng đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An về trường hợp đáng tiếc trên.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm