• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Một số phương pháp bảo vệ phổi bạn có thể áp dụng

Lan Anh 04/04/2020 - 09:44 (GMT+7)
Phổi là một cơ quan quan trọng của cơ thể, biết được những phương pháp bảo vệ phổi sẽ giúp sức khỏe của bạn luôn tốt, tránh những bệnh nguy hiểm.

1. Không hút thuốc lá

Thuốc lá, khói thuốc và những nguy hiểm mà chúng mang lại cho sức khỏe con người. Khói thuốc chính là thủ phạm gây ra bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính cũng như ung thư phổi. 

Ngoài ra, thuốc lá cũng gây tình trạng viêm mãn tính ở phổi và dẫn đến viêm phế quản cho bản thân bạn và cả những người xung quanh nếu không may hít phải khói thuốc.

Thời gian qua đi, khói thuốc sẽ phá hủy các mô của phổi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy nên phương pháp bảo vệ phổi đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là bỏ thuốc lá, không hút thuốc cũng như tránh xa khói thuốc.

2. Tránh xa các chất ô nhiễm

Những chất ô nhiễm như hóa chất, bụi bẩn, chất tẩy rửa, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí,... chính là những tác hại gây ra những nguy hiểm cho phổi của bạn. Bạn nên chủ động đeo khẩu trang khi cần thiết để hạn chế những tác nhân xấu xâm nhập vào đường hô hấp, gây nguy hại cho sức khỏe. Đây là phương pháp bảo vệ phổi bạn nên thực hiện để bảo vệ sức khỏe của mình.

Một số phương pháp bảo vệ phổi bạn có thể áp dụng - Ảnh 2.

Bảo vệ phổi bằng cách tránh xa các chất ô nhiễm - Ảnh Internet

3. Tập thể dục cũng là phương pháp bảo vệ phổi

Tập thể dục giúp cho phổi và tim có cùng hoạt động giúp oxy được cung cấp đầy đủ cho các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là não bộ, cơ bắp,... Do đó tập thể dục cũng giúp phổi luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, cũng giúp ích cho dạ dày, nó giúp tăng co bóp, dịch chuyển cơ hoành.

Bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, mới đầu có lẽ chưa quen nhưng dần dần bạn sẽ thấy rất tốt, cơ thể cũng khỏe hơn. Đây là phương pháp bảo vệ phổi đơn giản mà hiệu quả cao.

4. Tăng năng lực của phổi

Theo các nghiên cứu, tuổi thọ sẽ tỷ lệ thuận với dung tích phổi. Và các bài tập hằng ngày rất tốt cho hoạt động của phổi, nâng cao năng lực của phổi. Dưới đây là một số cách giúp tăng năng lực của phổi cũng như là phương pháp bảo vệ phổi hiệu quả.

- Thở sâu: Khi thở sâu, lượng oxy sẽ đạt đỉnh điểm, giúp cung cấp đủ cho khu vực phổi, loại bỏ các độc tố, chất độc tính được tích lũy trong các túi phế quản.

Một số phương pháp bảo vệ phổi bạn có thể áp dụng - Ảnh 3.

Thở sâu giúp tăng năng lực của phổi - Ảnh Internet

- Đếm hơi thở: Bạn có thể đếm xem khi mình hít một hơi dài thì mất thời gian bao lâu, và suy nghĩ xem bạn có thể kéo dài thời gian cần hít và cần thở hay không.

- Thở ra từ từ: Bạn thở ra từ từ chậm rãi như đang tạo ra một dòng chuyển khí khi ra khỏi phổi và sau đó lặp lại khoảng 3 lần. Làm như vậy phổi của bạn sẽ giữ được nhiều không khí hơn trước khi tập.

5. Có chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe và với phổi cũng vậy. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là phương pháp bảo vệ phổi tốt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giàu vitamin D rất có lợi cho phổi của bạn. Bạn có thể sử dụng những thực phẩm như cải bắp, bông cải xanh, rau cải, các loại quả như cam, quýt,... trong những bữa ăn của mình để giúp bảo vệ phổi.

Trên đây là một số phương pháp bảo vệ phổi bạn có thể tham khảo. Phổi là cơ quan rất quan trọng với chúng ta, vậy nên nếu có những tổn thương đến phổi sẽ có rất nhiều nguy hiểm xảy ra, các bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính,...

Bạn hãy có những lưu ý, có lối sống lành mạnh giúp phổi cũng như cả cơ thể luôn khỏe mạnh. Nếu như có những nguy hiểm xảy ra, cần gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị chính xác nhất.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm