Một trường học bị kiểm điểm do chặt cây cổ thụ đang tươi tốt

Đình Nguyên
04/06/2020 - 15:53
Một trường học bị kiểm điểm do chặt cây cổ thụ đang tươi tốt
Liên quan đến việc trường THPT Nghi Lộc 2 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) chặt cây cổ thụ còn tươi tốt trong khuôn viên nhà trường, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã cử các đoàn thanh tra tới làm việc, và xử lý nghiêm.

Ngày 4/6, thông tin từ ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An - cho biết, Sở đã làm việc với trường THPT Nghi Lộc 2 (huyện Nghi Lộc), đề nghị Ban giám hiệu nhà trường kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm. Sau này trường phải có sự bàn bạc, chặt như thế nào, thời điểm nào từ đó rút ra bài học cho nhiều trường học khác.

Một trường học bị kiểm điểm do chặt cây cổ thụ đang tươi tốt trong khuôn viên nhà trường - Ảnh 1.

Cây xà cừ hơn 40 năm tuổi tại Trường THPT Nghi Lộc 2 bị cắt tỉa.

"Hiện đoàn thanh tra đang xuống làm việc. Ai sai phạm đến đâu tôi sẽ cho xử lý kỷ luật nghiêm và có biện pháp chấn chỉnh trong toàn ngành", ông Thành cho biết thêm.

Theo ông Thành, việc nhà trường chặt cây này là không phù hợp, chưa có kế hoạch và sự bàn bạc trong nhà trường. Bởi vì ngoài giá trị về mặt vật chất thì những cây này còn có giá giá trị về mặt tinh thần gắn liền với nhiều kỷ niệm. Có những cây cối tuổi đời 40-50 năm, lớn lên theo tuổi đời của trường tuy nhiên không được chăm sóc hằng năm. Sở đang chỉ đạo hằng năm, nhà trường phải thuê công ty cây xanh hoặc các nhà chuyên môn đánh giá tuổi thọ, từ đó có phương án thay thế hay cắt bỏ.

Một trường học bị kiểm điểm do chặt cây cổ thụ đang tươi tốt trong khuôn viên nhà trường - Ảnh 2.

Gỗ từ cây xà cừ bị cắt bỏ ở Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh 2 cây xà cừ lâu năm tại Trường THPT Nghi Lộc 2 (huyện Nghi Lộc) bị chặt hết cành, chỉ còn thơ lơ ít lá và 1 cây bị chặt hạ khiến không ít phụ huynh băn khoăn.

Trước đó, ngày 1/6, Sở GD&ĐT Nghệ An có văn bản định hướng các nhà trường chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn để rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên trường; xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt. Tuy nhiên, Sở lưu ý các trường phải cân nhắc trước khi chặt cây, không chặt cây một cách đồng loạt, máy móc làm ảnh hưởng đến không gian xanh của nhà trường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm