• Mới cập nhật:

Khỏe

Một vài cách luyện tập thể dục cho bà bầu

Nắng Mai 28/05/2020 - 13:41 (GMT+7)
Luyện tập thể dục đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Tuy nhiên, một vài cách dưới đây sẽ giúp bà bầu luyện tập tốt hơn, hiệu quả hơn.

Phụ nữ mang thai luyện tập thể dục bằng cách đi bộ là phương pháp đem lại hiệu quả giữ vóc dáng thon gọn trong suốt quá trình mang bầu và sau khi sinh. Bà bầu cũng có thể lựa chọn nhiều cách khác như: tham gia vào lớp tập thể dục, tập luyện với các nhóm hoặc giao tiếp với các thành viên khác trong nhóm sẽ giúp bà bầu có động lực luyện tập thể dục hơn.

Khi bà bầu tham gia vào các câu lạc bộ địa phương hoặc những lớp yoga, pilates hay khiêu vũ, các phòng tập thể dục, luyện tập ở nhà bằng cách xem các video về thể dục, chương trình thể dục và luyện tập thể dục trực tuyến.

1. Chuẩn bị cho việc luyện tập thể dục đối với bà bầu

Bà bầu thường lo lắng rằng không biết mình cần làm gì, làm thế nào để có thể khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài việc hay đổi chế độ dinh dưỡng cho phù hợp khi mang thai thì mẹ bầu cần luyện tập thể dục để có sức khỏe, dẻo dai.

Khi mẹ bầu đã sẵn sàng cho quá trình luyện tập thể dục của mình thì hãy làm theo các bước sau:

- Lựa chọn trang phục phù hợp, quần áo thoáng mát để bắt đầu hoạt động tập thể dục.

- Nếu mẹ bầu đã sinh con và đang trong thời gian cho con bú thì nên cho bé bú hoặc thực hiện vắt sữa trước khi luyện tập thể tránh gây khó chịu khi luyện tập vì điều này có thể khiến mẹ bầu bị căng tức trong quá trình luyện tập.

Một vài cách luyện tập thể dục cho bà bầu - Ảnh 1.

Bà bầu cần lựa chọn trang phục thoải mái để tập thể dục - Ảnh Internet

- Bắt buộc phải mặc áo ngực để luyện tập thể dục. Nhiều người cho rằng khi tập thể dục có thể không cần thiết mặc áo ngực. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn đúng áo ngực để luyện tập thì ngực của bạn có thể bị chảy sệ trong quá trình tập.

- Cần bổ sung nước, cung cấp nước trong quá trình luyện tập.

Làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu luyện tập bằng cách:

- Dành 10 phút cho phần khởi động để cơ bắp sẵn sàng cho việc tập thể dục.

- Có thể kéo dãn cơ thể cho vùng lưng dưới, xương chậu và đùi.

- Thực hiện duỗi người trong vài giây sau đó quay trở lại vị trí ban đầu.

- Đi bộ tại chỗ cũng là biện pháp làm nóng người hiệu quả.

Cách hạ nhiệt sau khi luyện tập:

- Sau khi kết thúc bài tập thể dục dành cho bà bầu, bà bầu cần dành thời gian khoảng 5 phút để hạ nhiệt cơ thể. Thói quen này sẽ giúp nhịp tim của bà bầu bình thường trở lại.

- Nên đi chậm rãi và thực hiện kéo dãn cơ thể một lần nữa tránh tình trạng đau nhức xảy ra.

2. Thời điểm có thể bắt đầu tập thể dục sau khi sinh

Một vài cách luyện tập thể dục cho bà bầu - Ảnh 3.

Sau sinh mẹ bầu có thể tập luyện trở lại luôn nếu sức khỏe cho phép - Ảnh Internet

Quá trình mang thai bà bầu cần tập thể dục để đảm bảo sức khỏe, sẵn sàng cho quá trình sinh nở và giúp cơ thể mẹ và bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, tập thể dục sau khi sinh thì không phải người phụ nữ nào cũng giữ và duy trì được.

Sau khi sinh, mẹ thường phải dành thời gian chăm sóc con, khoảng thời gian có thể tập thể dục ít đi mà phụ thuộc vào giờ giấc sinh hoạt của con.

Tuy nhiên, nếu người mẹ có một kỳ thai kỳ khỏe mạnh, sinh thường thì có thể sớm tập luyện thể dục trở lại ngay sau khi em bé vừa chào đời. Thông thường để đảm bảo an toàn các mẹ sẽ tập thể dục trở lại sau khi em bé được vài ngày hoặc khi nào cảm thấy sẵn sàng.

Đối với mẹ mang thai sinh mổ thì sẽ có nhiều biến chứng hơn sau khi sinh. Do đó, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để kiểm tra xem thời điểm nào là thích hợp để bắt đầu quay lại tập luyện thể dục.

Tập luyện thể dục không chỉ giúp mẹ khỏe mà còn hỗ trợ cho việc mẹ lấy lại vóc dáng về sau. Một vài cách chuẩn bị cho quá trình luyện tập thể dục ở trên có thể khiến mẹ bầu thoải mái và đảm bảo sức khỏe cho quá trình mang thai, sinh nở và sau sinh của mình.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm