• Mới cập nhật:

Xã hội

Mottainai 2018 hỗ trợ 4 trẻ em nghèo mồ côi cha vì tai nạn giao thông

02/11/2018 - 06:10 PM
Chỉ còn 10 ngày nữa là giỗ đầu của người chồng thiệt mạng trong vụ tai nạn xe buýt nhưng đến giờ, khi nhắc lại, chị Nguyễn Thị Hà (Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn bàng hoàng. Nhìn 4 đứa con thơ nheo nhóc, chị thương con đến quặn lòng. Mang trong mình bệnh tật, chị không biết ngày mai của mình và 4 con sẽ ra sao.

Kế hoạch dang dở sau vụ tai nạn thương tâm

Đến thăm ngôi nhà của 5 mẹ con chị Hà (sinh năm 1982, ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn), đứa lớn nhất là Nguyễn Thị Ngọc học lớp 6 nhưng còi như cô bé lớp 3, hai con gái Nguyễn Mai Phương lớp 4 và Nguyễn Thị Vân Anh lớp 1 nhưng chẳng chênh nhau là mấy, vẫn tị nạnh, đánh nhau với em trai út Nguyễn Bảo Nam mới hơn 2 tuổi. Nhìn 4 đứa trẻ lít nhít đi học về nô đùa, chí chóe với nhau, chị Hà chỉ biết thở dài và nén những giọt nước mắt vào trong. Các con còn quá nhỏ, không thể cảm nhận được nỗi mất mát quá lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và tương lai của chúng thế nào.

Trước đây, khi chồng còn sống, kinh tế gia đình chị Hà cũng chưa bao giờ dư dả. Bởi, chồng chị làm công nhân sắt cho một công ty tư nhân được vài triệu đồng/tháng chỉ đủ trang trải cuộc sống của hai vợ chồng với 4 đứa con thơ. Đã 8 năm nay, chị Hà sống chung với căn bệnh bướu cổ, giờ biến chứng dẫn đến suy giáp, đau tim. Bệnh tật liên miên, tháng nào chị cũng phải ra Bệnh viện Nội tiết TƯ và Bệnh viện Tim Hà Nội để khám và lấy thuốc nên hầu như không làm được việc gì. Kinh tế gia đình trước đó đều dựa vào đồng lương công nhân của chồng.

 

chau.jpg
Cháu Nguyễn Thị Ngọc học lớp 6 nhưng còi như học sinh lớp 3

 

Biết vợ không đủ sức khỏe đi làm công nhân, làm thuê kiếm tiền nên chồng chị Hà đã vay mượn ngân hàng 50 triệu đồng để xây chuồng trại. Dự định của anh sau cả ngày đi làm vất vả sẽ phụ giúp vợ nuôi lợn, nuôi gà để có đồng ra đồng vào lo cho các con ăn học. Tiền vay đã đầu tư hết vào xây chuồng trại nên vợ chồng chị Hà chỉ có thể mua 2 con lợn giống. Bao nhiêu ngày chăm bẵm, bao nhiêu hy vọng sẽ mua cho các con bộ quần áo mới chuẩn bị khai trường thì 2 con lợn lăn ra chết. Lúc đó, dù rất buồn nhưng hai vợ chồng vẫn an ủi nhau: "Còn người là còn của"…

Kể về ngày chồng ra đi mãi mãi ở tuổi 36 sau vụ va chạm với xe buýt, chị Hà không thể cầm được nước mắt: "Vậy mà sau đó không lâu, người cũng mất! Chỉ có những người ở lại thì nỗi đau không biết bao giờ nguôi ngoai, 5 mẹ con không biết sẽ phải sống thế nào".

 

trao-qua-3.jpg
Các con còn quá nhỏ, hồn nhiên nên không thể biết những khó khăn phía trước

 

Tương lai 4 con thơ mù mịt

Lao động chính trong gia đình mất đi khiến chị Hà không biết bấu víu vào đâu. Thế nhưng, 4 đứa con tuổi ăn tuổi học đã buộc chị Hà dù bệnh nặng, ốm đau liên miên cũng phải gắng gượng đi bóc vỏ cây thuê. Bị suy giáp ảnh hưởng đến tim nên chỉ làm được 1-2 ngày, tay chân chị lại bị tê bì, khó thở, nghỉ vài hôm chị mới có thể đi làm lại. 1 tháng, tính ra chị chỉ đi làm được hơn chục ngày (mỗi ngày công được hơn 100 nghìn đồng), số tiền làm thuê ít ỏi đó chị phải chi tiêu vô cùng dè xẻn để lo cho các con.

“Nhà có 3 sào ruộng nên chỉ đủ gạo ăn hàng ngày, bữa cơm của 5 mẹ con chỉ quanh quẩn với rau hái ngoài vườn và trứng gà nhà nuôi. Ngoài tiền học nộp đầu năm cho các con thì khoản chi tiêu lớn nhất của gia đình hiện nay là tiền chữa bệnh hàng tháng của tôi (hơn 1 triệu đồng/tháng), sữa cho con trai hơn 2 tuổi. Cũng may, các cô dì, chú bác thương tình nên thỉnh thoảng hỗ trợ con hộp sữa”, chị Hà chia sẻ.

nai.jpg
Chị Hà vẫn gắng gượng cười để làm chỗ dựa cho các con

  

Sau cả ngày đi làm thuê về mệt đến thở còn khó, hôm nào 4 con vui vẻ thì còn đỡ, hôm nào chứng kiến đàn con lít nhít khóc lóc vì đánh nhau, nhà cửa lanh tanh bành, chị Hà cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Từ ngày chồng mất, dù có nhiều lúc tuyệt vọng nhưng chị chưa bao giờ cho phép mình gục ngã. Điều chị lo sợ nhất hiện nay là với bệnh tật của mình, không biết tương lai của các con sẽ ra sao? “Điều tôi đau đáu là lỡ mình có làm sao thì ai sẽ lo cho các con. Chỉ cần tôi còn sống thì dù cuộc sống của 5 mẹ con có nghèo đói, dù có phải rau cháo nuôi nhau nhưng các con còn có mẹ làm chỗ dựa”.

Để nuôi 4 đứa con "trứng gà trứng vịt", với một bà mẹ khỏe mạnh đã là quá sức. Còn với một bà mẹ đơn thân sức yếu, bệnh tật, không thể lao động thì tương lai của 4 đứa trẻ thực sự quá mù mịt.

 

qua.jpg
 

Ngày 2/11, Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức, đã tới thăm và trao 4 triệu đồng cùng nhiều phần quà với mong muốn hỗ trợ chị Nguyễn Thị Hà và 4 con là Nguyễn Thị Ngọc (lớp 6),  Nguyễn Mai Phương (lớp 4), Nguyễn Thị Vân Anh (lớp 1),  Nguyễn Bảo Nam (2 tuổi) vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm