Mua cải thảo, người trồng mách 4 mẹo chọn không ngờ

LAM ANH
17/05/2022 - 09:30
Mua cải thảo, người trồng mách 4 mẹo chọn không ngờ
Màu sắc của cây cải thảo cũng quyết định đến độ ngon của nó.

Cải thảo là một trong những loại rau được nhiều người yêu thích vì có thể được chế biến thành nhều món ăn ngon. Người ta thường dùng cải thảo để muối chua, làm kim chi, nấu canh, luộc, xào... mỗi món đem lại sức hấp dẫn riêng. Cải thảo được bày bán ở rất nhiều các khu chợ, siêu thị, cửa hàng rau củ quả. 

Cải thảo rất giàu carbohydrate, vitamin cùng nhiều loại khoáng chất, nguyên tố vi lượng khác. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp chúng ta cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy lưu thông máu và giữ cho làn da rạng rỡ hơn.

Chúng ta thường thấy có hai loại cải thảo chính là màu xanh thẫm và trắng vàng. Vậy hai giống cải thảo này, loại nào ngon, loại nào kém hấp dẫn hơn không phải ai cũng biết. Nếu chọn sai có thể khiến món ăn bạn nấu sẽ không ngon. Do đó, người nông dân đã mách, muốn chọn được cây cải thảo ngon, cần nắm vững 4 mẹo dưới đây:

1. Quan sát màu sắc

Khi mua bắp cải, điều chúng ta nhìn thấy đầu tiên chính là màu sắc chung của cây cải thảo. Nếu cây cải thảo có màu xanh sẫm thì chúng thường cứng, không ngon, vị kém ngọt. Trong một số trường hợp, màu xanh của cây cải thảo còn có thể do đột biến. Cây cải thảo xanh ít nước hơn cải thảo trắng do đó, lá nó thường cứng hơn loại màu trắng vàng do đó nó hợp để làm dưa muối, làm kim chi, nấu canh xương hầm... Thời gian sinh trường của loại cải này dài hơn so với loại cải thảo có màu trắng vàng, lại ít nước nên loại này bảo quản được lâu hơn.

Còn cây cải thảo có màu sáng, trắng vàng thường giòn mềm hơn một chút, vị ngọt ngon hơn. Tuy nhiên do giống cải thảo này thời gian sinh trưởng ngắn, lại nhiều nước vì thế nếu mua về phải ăn ngày trong vài ngày nếu không chúng sẽ nhanh bị thối hỏng.

Những món ăn hợp để nấu với cải thảo trắng là xào thịt, làm nhân bánh, nấu canh, thả lẩu, luộc...

2. Sờ vào cải thảo

Khi chọn mua cải thảo, chúng ta phải sờ được tay vào để kiểm tra. Nếu dùng tay sờ vào thấy cây cảo thảo chắc chắn, có cảm giác chứa một lượng nước nhất định thì có nghĩa là chúng còn tương đối tươi, hàm lượng nước tương đối cao, đây là cây chúng ta nên mua. Nhưng nếu sờ tay vào thấy khô, hơi héo có nghĩa là cải thảo đã được bảo quản quá lâu, không nên mua về nấu.

3. Quan sát đốm đen

Khi mua cải thảo chúng ta nên quan sát một chút, nếu trên thân có những đốm đen nhỏ chứng tỏ nó đã được bảo quản lâu. Những đốm đen này báo hiệu cải thảo sắp hỏng.

Còn những cây cải thảo không có các đốm đen này chứng tỏ nó còn tươi, có thể yên tâm mua.

4. Kiểm tra độ căng của lá cải thảo

Ngoài xem màu sắc, tìm các vết đốm đen, sờ để kiểm tra hàm lượng nước chúng ta còn quan sát xem lá bắp cải có độ căng và ôm chặt nhau hay không. Chúng ta đều biết cây cải thảo được tạo thành bởi các lá ôm sát và bó chặt vào nhau.

Khi chúng ta lấy tay cầm vào cây cải thảo, cảm nhận lá tương đối cứng và quấn rất chặt vào nhau tức là phần lá tươi và còn nhiều nước. Nếu sờ vào thấy lá mềm, ôm vào nhau một cách lỏng lẻo chứng tỏ nó đã được để quá lâu, mất nước, bị héo. Nhưng cây này không nên mua vì vừa nhạt lại ăn không đem lại cảm giác ngon miệng.

Ngoài ra, những cây cải thảo có mùi lạ đặc biệt, bên ngoài tươi bên trong thối rữa tốt nhất đừng mua hoặc chót mua rồi thì đừng ăn. Bởi những cây này đã hỏng, ăn vào hại sức khỏe.

Tham khảo thêm các món ăn được làm từ cải thảo:

KIM CHI CẢI THẢO

Nguyên liệu:

- 1 cây cải thảo khoảng 1kg

- 1 củ cà rốt cỡ lớn

- 70gram muối hột

- 500ml nước (nước để ngâm cải thảo)

- 6 thìa ăn canh bột ớt Hàn Quốc (em sẽ để ảnh cuối cùng loại em đang dùng)

- 3 thìa ăn canh nước mắm (rất may là bên em có nước mắm cá của Hàn Quốc)

- 1 thìa ăn canh đường vàng

- 2 thìa ăn canh bột nếp (không có bột nếp thì các bác thay bằng cháo trắng rồi xay nhuyễn nha)

- 250ml nước (nước để nấu bột nếp)

- 10gram tỏi băm nhỏ

- 15gram gừng băm nhỏ

- Hành lá

Lưu ý: Bí quyết để kim chi cải thảo ra ít nước và lên màu đẹp

Các bạn có thể cho thêm tôm chua hoặc 1/4 quả lê thay cho đường nhé. Và cho lê, tỏi, gừng vào máy xay nhuyễn với nhau. Muốn đỏ hơn thì cho thêm chút tương ớt Hàn Quốc nữa cũng được.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Cải thảo mua về, bóc bỏ lớp lá bên ngoài. Cắt đôi phần đầu và dùng tay tách cải ra. Tiếp tục lại cắt đôi 2 nửa và dùng tay tách tiếp (1 cây cải thảo chia làm 4).

Bước 2: Ngâm cải thảo với muối

- Cho 70gram muối hột 500ml nước và khuấy cho tan muối. Cho cải thảo vào ngâm. Dùng đĩa hay vật nặng đè cho cải ngập nước muối. Ngâm cải khoảng 6-7 tiếng là được. (Cách khác là xát muối vào từng bẹ cứ 30 phút lật cải 1 lần trong 3 tiếng. Sau đó lại mang phơi nắng thêm 2 tiếng nữa rồi rửa lại cải cho bớt mặn. Cách phơi để cải giòn giống như cách muối cải bẹ nhé).

- Cải ngâm xong thì vớt ra, rửa với nước 3-4 lần cho bớt mặn. Lần cuối rửa xong thì dùng tay bóp cho cải ra bớt nước (bước này rất quan trọng vì nếu cải chưa héo thì khi muối sẽ ra nhiều nước). Tránh bóp quá mạnh tay khiến cải nát bươm. Để cải vào rổ cho ráo nước, lúc này bẻ cong lá cải mà không bị gãy là được, chuẩn bị đem muối. 

Bước 3: Làm sốt

- Cà rốt nạo bỏ vỏ, cắt khúc 4cm và thái sợi (ai muốn cho củ cải nữa thì thái như cà rốt).

- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc 4cm.

- Đặt nồi lên bếp, cho 250ml nước 1 thìa ăn canh đường vàng 2 thìa ăn canh bột nếp và dùng thìa khuấy trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp bột sánh như súp. Tắt bếp và cho 6 thìa ăn canh bột ớt Hàn Quốc vào 3 thìa ăn canh nước mắm cá cà rốt thái sợi hành lá cắt khúc tỏi băm gừng băm (bạn có cho vào máy xay, xay nhỏ) và trộn đều cho hỗn hợp.

Bước 4: Quết sốt lên cải thảo

Mang bao tay vào và quết sốt vào từng bẹ lá.

Bước 5: Để cải thảo lên men

Cho cải đã quết sốt vào bình hoặc hộp thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi và để khô trước đó. Đậy kín nắp và để nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rưỡi cho cải lên men.

Khi kiểm tra thấy cải lên men, mùi chua thì đặt vào trong tủ lạnh và bảo quản ngăn mát dùng trong nửa tháng. Kim chi làm sau 2 ngày có thể ăn được.

CẢI THẢO CUỘN THỊT HẤP

Nguyên liệu:

- 1 cây cải thảo cỡ vừa, 300g thịt heo có lẫn mỡ, 6 cái nấm đông cô khô, một ít mộc nhĩ, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước tương nhạt, vài tép tỏi

Cách làm:

Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm cho mềm, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Mộc nhĩ cũng ngâm với nước ấm cho mềm, rửa sạch và thái nhỏ.

Thịt lợn băm hoặc xay nhỏ.

Phần cuống cải thảo rửa sạch, băm nhỏ.

Trộn nấm hương, mộc nhĩ, thịt lợn, phần cuống cải thảo với nhau. Thêm nước tương, dầu hào và muối vào trộn thật đều.

Đun sôi nồi nước, thêm chút muối vào rồi cho cải thảo vào chần cho mềm. Muối giúp cải thảo giữ được màu xanh.

Vớt là cải thảo ra để nguội. Sau đó cho một ít nhân thịt vào lá, cuộn lại như cuốn nem. Lưu ý, cuộn từ phần cuống cho đến phần lá, cuộn được 1 chút thì gói hai mép lại rồi cuốn tiếp cho đẹp mắt.

Sau khi cuốn xong, xếp ra đĩa sâu lòng rồi cho vào nồi nước sôi hấp 18 phút.

Trong một nồi khác, cho nửa bát con nước, 1 thìa tinh bột hòa với 1 thìa nước đổ vào, 1 thìa nước tương nhạt, tỏi băm nhỏ, đun đến khi nước hơi sệt một chút thì tắt bếp.

Cuối cùng đổ nước sốt này lên đĩa cải thảo cuộn thịt rồi thưởng thức!

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm