Củ cải được ví như môt loại nhân sâm mùa đông, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày,…
Mùa củ cải không quá dài. Củ cải vào vụ đang được bán với mức giá “giải cứu”.
PNVN gợi ý bạn 3 món ngon từ củ cải, có thể chế biến, bảo quản và sử dụng quanh năm để đổi bữa cho cả gia đình.
Củ cải khô
Đây là cách chế biến củ cải đơn giản nhất, dù vụng về đến mấy bạn cũng có thể làm được.
Cách làm: Chọn củ cải trắng loại to, rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm, sau đó rồi cắt sợi vừa ăn, bóp muối, để khoảng 30 phút cho củ cải thấm muối và ra bớt nước.
Phơi củ cải ra ngoài nắng, khoảng 5-7 nắng, đến khi củ cải khô hết nước, cho vào túi nylon bảo quản, dùng dần.
Khi thưởng thức, ngâm củ cải khô trong nước ấm, để củ cải nở ra, dùng để chế biến các món xào, làm củ cải ngâm nước mắm…
Củ cải muối
Chọn loại củ cải có kích thước vừa, củ đều nhau, rửa sạch, để ráo.
Muối củ cải theo tỉ lệ 1kg củ cải cho 100g muối, đợi khoảng 3 ngày để nước củ cải chảy ra làm tan hết muối, gài chặt để củ cải ngập trong nước muối.
Sau khoảng 10 ngày, đem củ cải ra phơi nắng, ít nhất 3 nắng. Lưu ý chỉ phơi đến khi củ cải dẻo lại, mà không bị khô quắt.
Tùy theo sở thích, có thể để mặn hoặc ngào thêm đường để tạo thành món củ cải mặn ngọt, sau đó để trong hộp kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, ăn dần.
Kim chi củ cải
Củ cải rửa sạch, cắt thành khúc vuông nhỏ vừa ăn, cho 2 thìa đường và 2 thìa muối vào trộn đều trong một chiếc âu lớn.
Hành lá cắt nhỏ. Táo gọt vỏ, cắt hạt lựu, hành tây cắt nhỏ cho vào máy xay cùng với 3 thìa nước mắm. Cho hỗn hợp này vào một chiếc bát nhỏ trộn cùng với hành lá, 1 thìa tỏi, 1 thìa gừng đã băm nhuyển, 2 thìa bột ớt. Trộn củ cải với 2 thìa ớt bột để riêng ra một âu.
Lấy 1 thìa bột gạo trộn với 1/4 cốc nước lọc đem cho vào lò vi sóng quay trong vòng 1 phút, khi thấy hỗn hợp sền sệt thì trộn vào hỗn hợp táo và hành tây xay nhuyễn sau đó cho củ cải vào trộn đều, bảo quản trong lọ đậy nắp kín, đợi củ cải ngấm gia vị, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.