pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mùa đông có thực đơn cơm tối ngon lành này thì bao nhiêu cũng hết veo!
Thực đơn cơm tối hôm nay có các món:
Sườn kho tàu
Canh rau ngót nấu tôm khô thịt bằm
Bắp cải trái tim luộc
Tráng miệng: Dưa lưới
Sườn kho tàu
Nguyên liệu: 500g sườn heo, 2 quả trứng gà, 20 quả trứng cút, 3 muỗng mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 1/3 muỗng cafe tiêu xay, 3 củ hành tím, 2 tép tỏi, 3 muỗng dầu ăn, 500ml nước dừa, 1 ít nước màu hàng, 1 ít muối hồng, bột ngọt, ớt (tuỳ sở thích)
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo, thịt sườn heo rửa dưới vòi nước nóng hoặc trụng sơ qua, rồi ướp với hỗn hợp gia vị, để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút - 1h (hoặc uớp để sẵn qua đêm) cho thấm.
Trứng gà cho vào nồi với ít muối và dấm (dấm để hạn chế trứng bị nứt và muối có tác dụng làm trứng dễ lột vỏ hơn). Luộc 4 phút thì cho trứng cút vào, luộc cả hai tầm 10 phút là đã chín, cho ra rổ inox rây để vỏ mềm dễ lột và nhanh hơn.
Làm nóng nồi, cho dầu ăn vào phi 1 củ hành tím giã dập cho dậy mùi thơm. Cho sườn heo đã uớp vào, chiên sơ qua vàng sém là được. Tiếp theo cho nước dừa và trứng vào, đợi sôi lên lại vớt thật sạch bọt nếu có. Thêm ít nước màu hàng vào, hạ nhỏ lửa nấu liu riu và thỉnh thoảng vớt sạch bọt. Khi sườn đã thấm và chín mềm, có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Tắt bếp, múc sườn kho tàu ra đĩa sâu lòng, trang trí thêm hành ngò.
Bắp cải trái tim luộc
Nguyên liệu: 300g bắp cải trái tim, 1 ít muối
Cách chế biến: bắp cải cắt miếng vừa ăn, rửa và ngâm nước muối pha loãng 15 phút, sau đó rửa lại cho sạch sẽ, để ráo.
Nấu sôi nước với ít muối rồi thả bắp cải vào. Khi thấy bắp cải chuyển sang màu trong là đã chín, vớt ra đĩa, chắt ráo nước là được.
Canh rau ngót nấu tôm khô thịt heo
Nguyên liệu: 1 bó rau ngót, 100g thịt nạc vai xay, 50g tôm khô, 1 củ hành tím, 1 ít tiêu xay, muối hồng, bột ngọt (tuỳ sở thích).
Cách chế biến:
Rau ngót nhặt lấy phần non, rồi rửa sạch ngâm nước muối pha loãng để 15 phút rồi rửa lại cho sạch sẽ để ráo.
Tôm khô ngâm nước cho nở mềm.
Thịt nạc vai xay ướp với ít tiêu, muối, hành tím giã nhỏ, để 10 phút cho thấm gia vị.
Làm nóng nồi cho 1 muỗng dầu ăn vào phi một ít hành tím cho dậy mùi thơm. Thêm thịt và tôm khô vào đảo đều tay, sau đó cho nước vào đợi sôi lên lại vớt thật sạch bọt. Cho rau ngót vào, khi rau chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi múc canh ra tô.