• Mới cập nhật:

Xã hội

Mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống Quảng Bình, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

D.H 19/10/2020 - 09:05 (GMT+7)
Tại rốn lũ Lệ Thủy, mưa vẫn đang diễn ra rất lớn. Nước lũ đang đổ về và theo dự báo, sông Kiến Giang có thể cao hơn cả lũ lịch sử cách đây hơn 40 năm (1979) gần 1m. Trong hôm nay, dự báo 2 điểm lũ Mai Hóa (Tuyên Hóa) và Lệ Thủy trên mức báo động 3. Thành phố Đồng Hới sáng nay đã mất điện hoàn toàn.

Cứu hộ thành công 18 người trên xe khách bị nước lũ cuốn trôi

Rạng sáng nay (19/10), vào khoảng 1h20, Công an huyện Bố Trạch nhận được tin báo xe ôtô khách BKS 43B-024.54 chạy hướng Bắc- Nam do tài xế Phạm Quốc Cường (sinh năm 1985, trú tại tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển, trên xe có tất cả 18 người (trong đó có 5 phụ nữ và 1 trẻ em). Khi đến đoạn ngầm Khe Ngát thuộc tổ dân phố Chiến Thắng, thị trấn Nông trường Việt Trung thì bị nước lũ dâng cao cuốn xe trôi ra xa khoảng 100m.

Mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống Quảng Bình, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 1.

Công an huyện Bố Trạch cứu hộ thành công xe khách 18 người trong đêm do ảnh hưởng của mưa lũ. Ảnh: T.Thành

Ngay khi nắm được thông tin, công an huyện đã chỉ đạo huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ cùng 5 xe ô tô và các phương tiện cứu hộ khẩn trương đến hiện trường để ứng cứu. Theo cập nhật từ Đài PT-TT huyện Bố Trạch, đến 5h sáng nay, công tác cứu hộ đã hoàn thành. Tất cả hành khách trên xe đều được giải cứu đưa vào nơi an toàn.

Hơn 40.000 nhà dân ngập từ 0,5m đến trên 3m

Theo số liệu báo cáo nhanh từ các địa phương trong tỉnh, tính đến chiều ngày 18/10, mưa lũ đã làm ngập khoảng 40.000 nhà dân trong nước lũ từ 0,5 m đến trên 3m; nhiều khu dân cư bị cô lập bởi nước lũ dâng cao và nhiều tuyến đường giao thông đường bộ huyết mạch bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng đã cắt đứt việc lưu thông.

Tại huyện Lệ Thủy, mực nước lũ dâng cao hơn trận lũ lịch sử năm 1979 là 59cm, đã làm ngập lụt hơn 20.000 nhà dân.

Mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống Quảng Bình, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 2.

Cảnh nước ngập mái nhà sáng nay tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch. Ảnh: M.Hùng

Nước lũ dâng cao làm ngập lụt hơn 13.000 ngôi nhà ở huyện Quảng Ninh; hơn 4.000 ngôi nhà ở thị xã Ba Đồn; các huyện Minh Hóa và Bố Trạch mỗi địa phương có trên 1.000 nhà bị ngập lụt; huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch và TP Đồng Hới mỗi địa phương có gần 1.000 nhà  bị ngập trong nước lũ.

Mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống Quảng Bình, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 3.

Người dân tại huyện Lệ Thủy được lực lượng cứu hộ sơ tán. Ảnh: Hoàng Phúc

Học sinh toàn tỉnh nghỉ học

Do tình hình mưa lũ phức tạp, nước lũ đổ về nhanh, từ chiều 18/10, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã có thông báo gửi trưởng các đơn vị trực thuộc sở; các trưởng phòng GD-ĐT; giám đốc trung tâm giáo dục - dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố, yêu cầu chủ động các biện pháp phòng, chống, bảo đảm an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất trường lớp.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị cho học sinh, học viên toàn tỉnh nghỉ học cho đến khi có công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT cho học sinh đi học trở lại.

Mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống Quảng Bình, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 4.

Công an thị trấn Ba Đồn (huyện Quảng Trạch) giúp đỡ người dân sơ tán khỏi vùng lũ. Ảnh: Báo Quảng Bình

Theo ghi nhận, từ 16h chiều qua (18/10), nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã bị ngập sâu trong nước, nhất là huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Ninh, một số xã của huyện Tuyên Hóa, huyện Minh Hóa và huyện Bố Trạch.

Lãnh đạo phòng GD&ĐT các huyện cho biết, có nhiều ngôi trường đóng ở vùng cao, hiện chưa bị ngập lụt, nhưng do đường đến trường đã bị ngập, sạt lở nên cũng cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống Quảng Bình, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 5.

Trước thềm một nhà người dân ở thị xa Ba Đồn (huyện Quảng Trạch), mưa lớn làm ngập lút chiếc xe máy dựng ở trước sân nhà. Ảnh: M.Hùng

Hiện toàn thành phố Đồng Hới đã bị cắt điện, mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống khiến việc chống lũ của người dân tiếp tục gặp khó khăn.

Cảnh báo lũ quét, sạt ở đất tại Quảng Bình, Hà Tĩnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn vào sáng nay (19/10), lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang dao động ở mức đỉnh; lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), sông Gianh (Quảng Bình) đang lên, các sông từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế đang xuống.

Dự báo trong 6-12 giờ tới, sông Kiến Giang dao động ở mức cao, sau xuống chậm; lũ trên sông Ngàn Sâu, sông Gianh tiếp tục lên; các sông từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục xuống.

Cảnh báo từ nay đến 21/10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. Nguy cơ cao xảy ra mất an toàn tại các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất ở mức cấp 4.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm