• Mới cập nhật:

Xã hội

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Đắk Lắk và Đắk Nông

Nguyên Dung - Tuấn Anh 18/10/2021 - 16:02 (GMT+7)

Nhiều nhà dân ở xã Cư Kbang, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) bị ngập sâu trong nước lũ. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ngày 18/10, ông Bùi Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, cho biết, đợt mưa lớn kéo dài trên diện rộng trong các ngày qua đã gây thiệt hại nặng tại nhiều địa phương của huyện. Ngành chức năng đang tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống.

Cụ thể, trong các ngày từ 15 đến 17/10, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt, sạt lở đất tại nhiều khu vực trên địa bàn huyện.

Tại xã Đắk Nang, sạt lở khoảng 1.500 m2 thuộc khu dân cư của 2 thôn Phú Thịnh và Phú Tân khiến 11 hộ dân bị ảnh hưởng; hơn 41 ha cây trồng, hoa màu bị ngập úng; cầu qua suối Đắk Sôr, xã Đắk Sôr ngập khoảng 70cm, nước chảy xiết, ảnh hưởng đến đời sống của hơn 300 hộ dân; đoạn qua suối Đắk Nang khu vực giáp bờ sông Krông Nô sạt lở khoảng 3m...

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Đắk Lắk và Đắk Nông - Ảnh 1.

Khu vực cầu qua suối Đắk Sôr ngập sâu khoảng 70cm, nước chảy xiết. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch bị sạt lở, gây gián đoạn giao thông. Tuyến Quốc lộ 28, đoạn qua thôn Phú Thuận, xã Quảng Phú có hai đoạn bị ngập nước, tổng chiều dài bị ngập khoảng 110m. Tuyến tỉnh lộ 4B đoạn qua xã Quảng Phú có hai điểm sạt lở mái ta luy dương.

Hiện mực nước sông suối, ao hồ trên địa bàn huyện đang có chiều hướng dâng cao. Dự báo trong thời gian tới nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài có thể gây ra ngập lụt trên diện rộng. Một số vị trí trên tuyến tỉnh lộ 4B tại xã Quảng Phú có nguy cơ cao sạt lở, đá lăn xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Nô, huyện đã chỉ đạo, huy động lực lượng kiểm tra, vận động các hộ dân trong khu vực bị sạt lở tạm thời di dời để đảm bảo an toàn; đồng thời thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại do mưa lũ để có các biện pháp hỗ trợ người dân.

Tại các khu vực bị ngập lụt, lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo và trực chốt, thông báo cho người dân.

Đắk Lắk tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra  

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, từ ngày 15-16/10, địa bàn huyện Ea Súp, Ea H’leo có mưa to, gây ngập lụt cục bộ và thiệt hại.

Chính quyền địa phương cùng người dân đang khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra để sớm ổn định cuộc sống.

Tính đến 13 giờ ngày 17/10, huyện biên giới Ea Súp có 390 nhà bị ngập. Các hộ có nhà bị ngập đã được sơ tán tại chỗ, đảm bảo an toàn.

Ngày 17/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền các địa phương và Đoàn Kinh tế quốc phòng 737 (Quân khu 5) triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời hỗ trợ các hộ dân có nhà bị ngập di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Tại huyện Ea Súp, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã kịp thời ứng cứu 16 người dân bị cô lập; di dời 29 hộ ở xã Ea Bung và xã Ia Lốp bị ngập đến nơi an toàn.

Tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk phối hợp với chính quyền địa phương di dời 6 hộ có nhà bị ngập đến nơi an toàn.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Đắk Lắk và Đắk Nông - Ảnh 2.

Nhiều nhà dân ở xã Cư Kbang, huyện Ea Súp bị ngập do mưa lũ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, các Đồn Biên phòng đã bố trí lực lượng thường trực và được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, y tế để phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong mưa lũ.

Khi nước lũ rút, các lực lượng này hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, tiêu độc khử trùng, khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra để nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Huyện Ea H’leo có 27 nhà bị ngập, huyện Buôn Đôn có 9 nhà bị ngập. Các địa phương đã sơ tán khẩn cấp người dân đến nơi an toàn. Mưa lũ khiến huyện Ea Súp thiệt hại khoảng 1.873 ha lúa, hoa màu, 11,9 ha ao cá, 918 con gia súc gia cầm.

Huyện Ea H’leo có khoảng 60ha cây trồng các loại bị ngập. Mưa lũ làm nhiều tuyến đường giao thông liên xã của huyện Ea Súp bị ngập nặng, gây cô lập nhiều khu dân cư. Nhiều điểm trên tuyến đường tỉnh lộ 1, 3, 10, 13 và 15 bị ngập và hư hỏng gây khó khăn trong lưu thông.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị, song song với công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ.”

Đặc biệt, bố trí lực lượng và phương tiện túc trực tại các khu vực xung yếu để hướng dẫn người, phương tiện qua lại và sẵn sàng ứng phó với các tình huống; triển khai lực lượng để sơ tán người, tài sản của người dân đến nơi an toàn; di dời các hộ dân có nguy cơ bị ngập đến khu vực cao.

Đơn vị vận hành hồ chứa cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, đặc biệt là theo dõi lượng nước đầu nguồn đổ về hồ để có phương án ứng phó, điều tiết xả nước phù hợp với tình hình. Khi có kế hoạch xả nước, đơn vị phải thông báo ngay cho người dân và chính quyền địa phương để chủ động các biện pháp phòng, chống.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm