• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Tiểu thương chỉ cách chọn táo mèo Tây Bắc đúng chuẩn

Minh Anh 06/09/2020 - 08:33 (GMT+7)
Do đây là loại quả thơm ngon, nhiều công dụng nên nhiều gia đình Việt hay mua về ngâm rượu, làm siro hoặc giấm táo. Thấy nhu cầu mua loại quả này lớn nên các tiểu thương tấp nập đổ buôn và bán cho khách ngày cả vài tạ.

Cứ đến đầu tháng 8 đến cuối tháng 9 hàng năm là mùa của những quả táo mèo chín rộ. Do đây là loại quả thơm ngon, nhiều công dụng nên nhiều gia đình Việt hay mua về ngâm rượu, làm siro hoặc giấm táo. Thấy nhu cầu mua loại quả này lớn nên các tiểu thương tấp nập đổ buôn và bán cho khách ngày cả vài tạ.

Những ngày này, đi đến đâu trên các con phố, chợ dân sinh lớn nhỏ ở Hà Nội cũng thấy những vựa táo mèo đổ tràn ngập.

Ngoài ra trên chợ mạng, nhiều tiểu thương cũng tranh thủ lấy và rao bán táo mèo với giá rất hấp dẫn, chỉ khoảng 100 ngàn đồng/4 kg.

Mùa táo mèo về, tiểu thương chỉ cách chọn táo mèo Tây Bắc đúng chuẩn - Ảnh 2.

Mùa táo mèo Tây Bắc về, tiểu thương tấp nập đổ buôn, ngày bán cả tạ - Ảnh 1.

Nhiều tiểu thương rao bán táo mèo với giá rất hấp dẫn, chỉ khoảng 100 ngàn đồng/4 kg. Ảnh minh họa.

Theo một tiểu thương tên Hằng bán táo mèo ở khu vực Mễ Trì, Hà Nội cho biết, hiện táo mèo đang vào mùa. Loại quả này thường được những tiểu thương như chị đặt mua từ Yên Bái, Sơn La, Hà Giang hay Mù Cang Chả, sau đó mang về thành phố bán cho khách để khách.

Thông thường ngày nào nhà chị Hằng cũng có 1 chuyến xe táo mèo về: "Nhà mình bán táo mèo ngày nào hết ngày đó. Mỗi ngày mình lấy 1-2 tạ táo mèo và bán cả ở chợ đầu mối cũng như chợ mạng. Do táo mèo Yên Bái quê mình đang vào mùa chín nên táo vàng ươm, thơm lắm".

Khi mua táo mèo về, ngoài để ngâm rượu, mọi người có thể chấm muối, ngâm đường, làm ô mai cũng đều rất ngon.

Hiện táo mèo được chị Hằng bán với giá 100 ngàn đồng/4kg: "Nhà mình bán giá khá rẻ để thu hút khách hàng mua buôn và mua lẻ. Những nơi khác bán với giá 30 ngàn đồng/kg".

Mùa táo mèo về, tiểu thương chỉ cách chọn táo mèo Tây Bắc đúng chuẩn - Ảnh 4.

Mùa táo mèo Tây Bắc về, tiểu thương tấp nập đổ buôn, ngày bán cả tạ - Ảnh 4.

Loại táo giòn ngọt có quả nhỏ, khi chín màu vàng trong hoặc hồng trắng. Ảnh minh họa.

Theo chị Hằng cho biết, để mua được táo mèo ngon, khách mua cần phân biệt rõ 2 loại táo mèo. Đó chính là loại táo mèo giòn, ngọt và loại táo mèo chua chát: "Loại táo giòn ngọt có quả nhỏ, khi chín màu vàng trong hoặc hồng trắng, rất giòn và có mùi thơm. Khi ăn không có vị chát xít và chua gắt. Còn loại táo mèo chua chát thì thường có kích cỡ to như cái chén và có vị chua và chát.

Ngoài ra khi chọn táo mèo, khách hàng đừng tham chọn quả to đẹp mà nên chọn quả nhỏ, không cần đẹp mã, có màu hồng trắng hoặc vàng trong, nhìn màu tự nhiên giống quả lê, hình dáng hơi dẹt. Khi gọt không có cảm giác sít tay thì khi ăn sẽ có vị ngọt, thơm tự nhiên mà không chát".

Mùa táo mèo Tây Bắc về, tiểu thương tấp nập đổ buôn, ngày bán cả tạ - Ảnh 5.

Nhiều chị em mua táo mèo về ăn vặt. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của bà nội trợ này, hiện nay cũng có rất nhiều táo mèo tươi và táo mèo khô Trung Quốc được trà trộn vào bán cùng. Nhưng nếu tinh ý người mua vẫn có thể phân biệt được 2 loại táo mèo này khá rõ ràng.

Nhận biết bằng vỏ táo: Nếu như táo mèo Việt Nam có vỏ ngoài hơi sần, ráp, vỏ rất xanh thì táo mèo Trung Quốc có lớp vỏ ngoài nhẵn, to hơn, nhìn rất bóng.

Mùa táo mèo về, tiểu thương chỉ cách chọn táo mèo Tây Bắc đúng chuẩn - Ảnh 7.

Táo mèo Việt Nam có vỏ ngoài hơi sần, ráp, vỏ rất xanh

Nhận biết bằng mùi vị khi nếm thử: Với những quả táo mèo được trồng từ các vùng núi cao của Yên Bái, Sơn La, Lai Châu khi ăn chúng có vị chua, hơi chát, ăn không quá ngọt. Tuy nhiên, táo mèo Trung Quốc khi ăn có cảm giác thịt táo mềm xốp, quả xanh rất chát còn quả chín thì ngọt lịm.

Nhận biết bằng độ cứng mềm của táo: Nếu là táo mèo Việt quả sẽ rất săn chắc, dù héo cũng sẽ săn lại. Nhưng táo mèo Trung Quốc, khẽ bấm quả táo sẽ thấy lún, cảm giác mềm, xốp, dễ bị thối nhũn.

Tiểu thương bán táo mèo này khuyên: "Người tiêu dùng mua táo mèo nhiều sẽ nhận biết ra ngay là táo Tây Bắc hay táo Trung Quốc. Nói chung để tránh mua phải táo mèo không ngon, không đảm bảo chất lượng, chỉ nên mua ở những người bán uy tín nếu không tự nhận dạng được bằng mắt thường. Đừng ham rẻ mà mua tùm lum sẽ không đáng đồng tiền mình bỏ ra".

Mùa táo mèo Tây Bắc về, tiểu thương tấp nập đổ buôn, ngày bán cả tạ - Ảnh 7.

Ngoài táo mèo tươi còn có táo mèo khô giá 130 ngàn đồng/kg. Ảnh minh họa.

Là một bà nội trợ ở Từ Liêm, Hà Nội, chị Trần Thị Minh, 40 tuổi mấy hôm nay cũng vừa mua 20kg táo mèo về ngâm rượu: "Nhà mình năm nào đến mùa táo mèo cũng phải mua 20kg về ngâm rượu cho anh xã. Anh xã mình rất thích uống rượu táo mèo và các loại rượu hoa quả. Vì rượu táo mèo được coi là một vị thuốc quý với nhiều tác dụng chữa bệnh như giúp kháng khuẩn, trị đầy bụng, gan nhiễm mỡ, tăng cường tiêu hóa và trị cao huyết áp. Khi ngâm chỉ cần dùng táo mèo đã rửa sạch rồi ngâm cùng rượu trắng. Sau 3 tháng là có thể lấy ra dùng rồi".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm