pnvnonline@phunuvietnam.vn
Muốn bảo vệ dạ dày và sức khỏe hãy tránh 8 món ăn này vào buổi sáng, đặc biệt là món số 2
Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung năng lượng cho một ngày làm việc được hiệu quả. Các nhà khoa học cho biết bữa sáng nên được bổ sung 4 nhóm thực phẩm bao gồm: tinh bột đường, chất đạm, chất béo và vitamin - khoáng chất.
Tuy nhiên thì không phải thực phẩm nào trong 4 nhóm chất cần thiết kể trên đều nên ăn vào bữa sáng. Dưới đây là 8 món ăn bạn nên lưu ý vào bữa sáng để bảo vệ dạ dày khỏe mạnh cũng như không ảnh hưởng tới năng lượng làm việc của một ngày dài.
8 món ăn không nên ăn vào bữa sáng để bảo vệ dạ dày và sức khỏe:
1. Dứa
Theo các nghiên cứu cho thấy việc ăn dứa vào buổi sáng có thể gây ra các cơn đau dạ dày do trong thành phần của dứa có thể tác dụng nhanh với những enzyme mạnh trong dạ dày.
Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ăn dứa sau khi ăn sáng một khoảng thời gian vì đây là thời gian mà các chất dinh dưỡng trong dứa được cơ thể hấp thu một cách tốt nhất lại có thể thúc đẩy nhu động ruột và bảo vệ dạ dày tốt hơn.
Trong thành phần của dứa có thể tác dụng nhanh với những enzyme mạnh trong dạ dày (Ảnh: Internet)
Những người thuộc nhóm sau thì tuyệt đối không nên ăn dứa vào bất cứ bữa nào:
- Đang bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày
- Người có tiền sử viêm da cơ địa hay dị ứng
- Người bị hen phế quản, viêm mũi họng
- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
2. Đồ chiên rán
Đồ chiến rán có thể khiến cơ thể bạn nhanh bị khát nước hơn, gây hiện tượng khó tiêu hóa. Đồng thời, đồ chiên rán còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và béo phì.
3. Sữa
Rất nhiều người có thói quen uống một ly sữa (pha hoặc sữa hộp) vào bữa sáng. Tuy vậy thì điều này lại không hề tốt với nhóm người bị chứng không dung nạp đường sữa hay còn gọi là chứng không dung nạp lactose. Nếu bị hội chứng này, khi uống sữa vào có thể khiến dạ dày bị "ậm ạch" khó chịu - đặc biệt là khi bụng còn đói; ngoài ra còn khiến bạn dễ bị tiêu chảy hơn.
Nguyên nhân được giải thích là do nhóm người này không thể thực hiện chuyển đổi được thành phần đường sữa có trong sữa thành glucose và galactose để đưa vào ruột non trước mà lại chuyển trực tiếp chúng vào ruột già, từ đó ruột già bị kích thích nhu động gây ra đau bụng, khó tiêu và tiêu chảy.
4. Đồ quá cay
Từ trước tới nay việc ăn cay luôn được khuyến cáo với những người bị đau dạ dày nếu ăn không đúng cách.
Mặc dù mới đây thì theo nghiên cứu của Đại học tim mạch Mỹ ngày 16/12 đã chỉ ra rằng: khi nghiên cứu trên 25.000 người tại Italy, trong nhóm người này bao gồm cả những người có thói quen ăn ớt và người không ăn ớt.
An quá cay vào buổi sáng sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị kích thích mạnh mẽ (Ảnh: Internet)
Kết quả của nghiên cứu cho thấy, nhóm người thường xuyên ăn ớt trong bữa ăn có tỉ lệ tử vong vì bệnh tim và bệnh đột quỵ thấp hơn so với nhóm còn lại. Còn sau 8 năm thực hiện nghiên cứu này, tỷ lệ các ca tử vong do 2 căn bệnh trên đối ở nhóm người ăn ớt với tần suất ít nhất 4 lần/tuần giảm xuống 40% so với những người còn lại.
Nhưng đó là ăn ớt với mức độ vừa phải. Bởi ăn quá cay vào buổi sáng sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị kích thích mạnh mẽ gây ra những tổn thương cho sức khỏe.
5. Ngũ cốc đóng gói
Ngũ cốc đóng gói mặc dù khá tiện lợi nhưng lại chứa hàm lượng đường bổ sung khá cao lại ít chất xơ và protein nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, dù thích thì bạn cũng nên hạn chế ăn ngũ cốc đóng gói cho bữa sáng nhé.
Bên cạnh đó thì ngũ cốc đóng gói còn có thể làm bạn bị mệt mỏi hơn và buổi sáng lại dễ tăng cân hơn.
6. Bánh mì nướng bơ
Các sản phẩm từ bơ sữa đều có khá nhiều chất béo - chúng có thể khiến bạn tăng cholesterol xấu, hạ cholesterol tốt từ đó tăng nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.
6. Uống nhiều nước ép quả
Mặc dù nước ép hoa quả có thể cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa dồi dào nhưng đổi lại chúng lại có chứa lượng đường cao và lại không có lượng chất xơ protein cần thiết.
Nếu uống nhiều nước ép trái cây vào buổi sáng có thể gây ra tình trạng giảm đường huyết cũng như năng lượng hoạt động trong buổi sáng của bạn.
Còn trong trường hợp bạn vẫn muốn lựa chọn nước ép hoa quả cho bữa sáng thì hãy cố gắng lựa chọn những loại nước ép có lượng đường thấp và ăn kèm với bánh mì, với ngũ cốc nguyên hạt, với sữa chua hay trứng.
7. Thịt xông khói
Rất nhiều người nghĩ rằng việc thêm thịt xông khói vào bữa sáng có thể tăng thêm sự hấp dẫn hay "đưa miệng" hơn. Nhưng thực tế thì đây là một sản phẩm cực nhiều chất béo, không hề lành mạnh và có thể khiến bạn bị no lâu hơn.
Thực chất thì thịt xông khói không phải là một thực phẩm lành mạnh đối với sức khỏe (Ảnh: Internet)
8. Cà phê
Ở Việt Nam hay các quốc gia khác, bên cạnh thói quen uống trà đá, thì còn một thói quen khác là uống cà phê vào bữa sáng.
Đây thực tế là một thói quen không hề xấu, nhưng điều này chỉ tốt khi bạn uống 1 cốc mà thôi. Còn khi bạn uống từ 2 - 3 cốc cà phê cho bữa sáng thì có thể gây ra những biểu hiện như hồi hộp, tâm trạng đi xuống, cảm thấy tồi tệ hơn,...