• Mới cập nhật:

Giáo dục

Muốn con về nhà khi đang chơi, cách xử lý của 2 bà mẹ tạo nên 2 tính cách đối lập

San San 04/09/2022 - 11:00 (GMT+7)
"Làm bạn với con" - điều tưởng đơn giản nhưng lại là cả một quá trình thay đổi của bố mẹ.

Chuyên gia - bác sĩ Anh Nguyễn, tác giả của cuốn sách Làm mẹ không áp lực - Ủy viên cấp cao của Hiệp hội Dinh dưỡng và Y học Lối Sống Vương quốc Anh (BANT), người được rất nhiều phụ huynh tin tưởng trên hành trình làm cha mẹ đã chia sẻ về bí quyết giúp bố mẹ xây dựng mối quan hệ với con cái như sau: 

Không ít lần tôi gặp hai hình ảnh tương phản. Cũng là 1 tình huống gọi trẻ ra về khi đang chơi trong công viên, nhưng cách 2 người mẹ làm lại có kết quả tương phản nhau. Người mẹ thứ nhất nói: "Lucy này, mẹ xin lỗi, nhưng con và mẹ phải ra về ngay", trong khi đó người mẹ thứ 2 nói với cậu bé Itto rằng: "Trễ rồi, nghỉ chơi đi, đi về!". 

Cô bé Lucy thì đáp lại mẹ mình rằng "Sao lại về ạ, con đang chơi với Daisy mà" và mẹ cô giải thích "Bà đang đợi ở nhà, chúng ta phải về thôi". Lúc này Lucy nói với Daisy "Mình về nhé!" và theo mẹ đi về. Còn Itto, cậu bé hét với mẹ mình "Không! Con không về" và mẹ Itto nắm tay cậu đi về mặc dù cậu la khóc.

Chúng ta chắc hẳn nghĩ rằng: sao Itto lại hư quá, còn Lucy ngoan hiền dễ thương. Nhưng, thực ra kết quả của Itto hay Lucy đều nằm ở bao nhiêu "tiền gửi tiết kiệm" mà những người mẹ bỏ vào để xây dựng mối quan hệ.

Chuyên gia tâm lý chia sẻ phương pháp giúp bố mẹ làm bạn với con  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Xây dựng mối quan hệ bạn bè với con

Nghe có vẻ lạ, thậm chí có người sẽ bảo: muốn chúng nó lên đầu ngồi hay sao mà bình thường như bạn bè với chúng. Thực ra, quan niệm này đã lỗi thời. Làm bạn với con là cách hay nhất để dạy dỗ và hướng dẫn trẻ. Khi làm bạn, bạn mới cho trẻ cảm giác an toàn để chia sẻ. Con cái thời hiện đại rất dễ sống xa cha mẹ dù gia đình ngày nay đã thu nhỏ lại và thường chỉ cha mẹ và con cái cùng sống trong một mái nhà, nhưng chưa chắc bạn biết con cái mình làm gì, chơi với ai và suy nghĩ gì. Rất nguy hiểm nếu chúng ta không biết gì về các con và cũng không thể hiểu các con khi nào cần giúp đỡ. Mỗi con người chỉ có một cuộc đời để sống, mỗi đứa trẻ chỉ có một tuổi thơ để nhớ. Nếu hời hợt qua loa dù sống cùng nhau dưới một mái nhà, thì kết quả cũng chỉ là người "xa lạ".

"Gửi tiền tiết kiệm" cho mối quan hệ này như thế nào?

Khi đề cập đến tình bạn với con cái, chúng ta nên nhớ đến hình ảnh con heo đất của TS. Joseph, ĐH Colorado, Mỹ. Như việc chúng ta bỏ ống heo, theo ông mọi mối quan hệ đều phải được xây dựng, và với con cái bạn cần phải bỏ tiết kiệm mỗi ngày nếu muốn các con chọn làm bạn với bạn.

Chúng ta nên gửi tiết kiệm điều gì?

Nó không phải cách chúng ta cho trẻ quà bánh, tiền, đồ chơi mà là cách chúng ta :

1. Bày trò chơi với trẻ

Những trò chơi đơn giản nhưng chắc chắn sẽ vui và hạnh phúc khi cả bố mẹ và con cái đều tham gia chơi. 

2. Đọc sách cho trẻ mỗi tối

Đọc sách không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức, sự hiểu biết mà còn giúp làm tăng tình cảm giữa bố mẹ và con cái. 

Chuyên gia tâm lý chia sẻ phương pháp giúp bố mẹ làm bạn với con  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Hãy tôn trọng con

Bày tỏ sự tôn trọng trẻ khi giao tiếp và xem trẻ như người bạn để chia sẻ, thậm chí cần sự cảm thông như gọi tên trẻ, bày tỏ xin lỗi nếu điều đó gây ảnh hưởng đến trẻ, cho trẻ sự lựa chọn... Trở lại câu chuyện của mẹ Lucy, người mẹ này đã xem và tôn trong Lucy là bạn và mong muốn sự thông cảm của Lucy "phải về nhà sớm với bà" nên bà đã gọi tên Lucy, xin lỗi cô bé và cho lý do đi về. Khi bạn biết tôn trọng trẻ thì trẻ sẽ học được cách tôn trọng lại bạn và cả người khác. Đó là khoản gửi tiết kiệm rất quan trọng và nên làm từ độ tuổi nhỏ.

4. Thời gian chất lượng cho con

Dành thời gian cuối tuần với trẻ và gia đình, mà không điện thoại.

5. Dành thời gian làm điều nhỏ bé nhưng ý nghĩa

Tận dụng những khoảng thời gian trong ngày để cho trẻ biết bạn quan tâm trẻ như ôm hôn con, chúc con ngủ ngon, cùng con làm bài tập, cùng trẻ di dạo, làm cái gì đó cùng nhau như làm con diều chẳng hạn...

Chuyên gia tâm lý chia sẻ phương pháp giúp bố mẹ làm bạn với con  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

6. Chia sẻ nỗi khó khăn với con

Nếu có lúc nào đó trong ngày, tâm trạng con bạn cứ như cọng bún thiu, mệt mỏi và chán nản. Đây chắc chắn là thời điểm tốt mà bạn nên gửi khoản tiết kiệm của mình, hãy cho trẻ biết bạn là người trung thành nhất của trẻ. Khi đó, nắm tay trẻ và nói: "Hôm nay là một ngày khó khăn và mẹ cũng vậy! Mình đi ăn món con thích và kể mẹ nghe có chuyện gì nào?".

7. Yêu thương con

Khi đứa trẻ chạy đến ôm bạn và nói: "Con nhớ mẹ quá!", và bạn sẽ làm gì? Đừng bàng quang không nghe thấy hay trả lời cho xong. Có một số trẻ thích thể hiện yêu thương hay nhớ nhung, cũng có trẻ ít thể hiện hơn, nhưng dù trẻ thuộc tính cách nào điểm chung là lúc đó trẻ đang cần một đáp ứng tích cực từ cha mẹ. Để có khoản gửi tiết kiệm tốt, bạn nên ngồi xuống hay bế trẻ lên để ngang tầm mắt bạn và nói "Mẹ cũng nhớ con lắm nè!".

Chuyên gia tâm lý chia sẻ phương pháp giúp bố mẹ làm bạn với con  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

8. Có những việc nên cho trẻ là một phần của bức tranh

Một số ví dụ minh họa cho điều này như sau:

- Bức tranh siêu thị: Khi đi siêu thị đừng chỉ cho trẻ đi cùng, mà còn trao một trách nhiệm cho trẻ như lấy túi để rau củ giúp mẹ.

- Bức tranh quán cafe: Khi đi cafe đừng để trẻ bận rộn với chiếc điện thoại, mà hãy cùng nói chuyện, đố vui, cho con tô màu, chơi đồ chơi…

- Bức tranh nhà thờ: đừng đi nhà thờ chỉ vì để bạn biết đó là thời gian của bạn, mà nên cho trẻ biết trẻ nên làm gì. Ví dụ đây là nơi trang nghiêm, khi cần con chỉ được nói nhỏ cho mẹ nghe điều con muốn.

- Bức tranh phòng đợi bác sĩ: đừng đi đến chỉ để ngồi đợi đến lượt khám, mà cho trẻ biết khi đợi con chơi ở đâu và giọng sẽ ở mức nào là được phép.

Thực ra, đó chỉ là một số ví dụ về những bức tranh cuộc sống hàng ngày của chúng ta và sẽ có nhiều bức tranh khác. Dù ở bức tranh nào, bạn nên xem trẻ như một cá thể thực thụ, cần hiểu và cần được nói những nguyên tắc, trách nhiệm như một người bạn thì trẻ sẽ hành xử như một người bạn để không làm bạn thất vọng.

Vậy ngày hôm nay!

Bạn đã bỏ gì vào ống heo của mình?

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm