• Mới cập nhật:

Yêu

Muốn cuộc đời hạnh phúc an yên, hãy học cách buông bỏ

BẢO ANH. 16/05/2022 - 18:00 (GMT+7)
Mãi nhìn về quá khứ chỉ khiến chúng đọng lại sâu hơn trong tâm trí bạn và hiện tại trở nên bộn bề. Chỉ khi biết bỏ lại nỗi đau, quên đi nỗi bất hạnh của quá khứ, dốc hết sức để nắm bắt hiện tại, tương lai mới có thể tốt đẹp hơn.

Từ bỏ khôn ngoan sẽ tốt hơn là chấp trước một cách mù quáng.

Nhiều người khi còn trẻ luôn đắm mình vào những thứ bản thân không nên dính vào, luôn nghiền ngẫm về những điều đã qua, không cho phép bản thân quên người mình từng thích. Chỉ khi đến tuổi trung niên, họ mới dần nhận ra chấp trước quá mức chính là nguồn gốc của bất hạnh và đau khổ.

Một trong những điều quan trọng nhất của đời người là phải biết buông bỏ đúng lúc. Buông tay những người và những điều không còn cần thiết, buông bỏ những phiền nhiễu trong cuộc sống này, đó là cách để chúng ta tiến về phía trước.

Đừng sợ tương lai, đừng đắm chìm trong quá khứ. Càng lưu giữ ký ức nhiều, tương lai càng có thể làm tổn thương bạn. Ký ức càng chi tiết, bạn càng dễ xây nên một cái lồng suy nghĩ, mắc kẹt trong đó và ngày càng bị mắc kẹt sâu hơn.

Nhà tâm lý học Basel van der Cock từng kể câu chuyện về một nhân viên cứu hộ bể bơi 23 tuổi, tên David. Một ngày nọ, khi thấy nhóm thanh thiếu niên đang uống rượu và đánh nhau trong hồ bơi, David đã bước tới can ngăn. Không may là đám thanh niên kia thay vì nghe lời cảnh báo lại quay sang tấn công anh.

Trong cuộc hỗn chiến, David bị một thanh niên dùng chai rượu vỡ đâm vào mắt trái. Bên mắt ấy từ đó dần mất đi ánh sáng.

Suốt 30 năm, David vẫn không ngừng nghĩ về biến cố năm ấy. Anh thậm chí có thể nhớ rõ từng chi tiết ngày hôm đó, về những hình ảnh, âm thanh cũng như suy nghĩ trong mình. Dưới sự dày vò của quá khứ, David dần không kiểm soát được cảm xúc của mình, thường xuyên trút giận lên vợ và con cái.

"Thực ra, không phải vết đâm vào mắt trái khiến cuộc sống của David xuống dốc mà là kỷ niệm anh ấy không bao giờ chịu buông bỏ”, Van der Cock nói.

Ai cũng vậy, cuộc đời sẽ không tránh khỏi những lần vấp ngã, gặp phải ngáng trở trên đường đi. Mãi nhìn về quá khứ chỉ khiến chúng đọng lại sâu hơn trong tâm trí bạn và hiện tại trở nên bộn bề.

Có một câu ngạn ngữ phương Tây rằng: “Đừng bao giờ khóc vì một ly sữa bị đổ”. Quá khứ là điều đã qua, tốt hay xấu thì việc níu kéo cũng chẳng có ý nghĩa gì. Đừng đắm chìm vào những điều không vui, mãi hối tiếc khi nhìn về quá khứ và hành hạ bản thân bằng những ký ức.

Học cách buông bỏ những điều đã qua, hướng về tương lai phía trước là cách để bạn có một cuộc sống tốt đẹp.

Con người ta, nhiều khi yếu lòng là vì bản thân không muốn buông tay. Không chấp nhận được việc rời bỏ mối quan hệ không phù hợp, không thể buông tay một người đã ra đi. Nhớ rằng, những người đã rời đi trong cuộc đời bạn, dù bạn có đắm đuối trong suy nghĩ cũng chẳng thể khiến họ quay lại. Và ngay cả khi có thể trở lại, mọi thứ sẽ không còn như trước đây.

Kỷ niệm là con đường một chiều, những gì đã qua đều không thể quay lại. Quá khứ dù đẹp đến đâu cũng chỉ là quá khứ, khi ai đó đã quyết định cất bước ra đi, đừng đau khổ u uất. Điều thực sự đáng để bạn quan tâm và trân trọng là hiện tại và những người đang bên bạn thay vì cố chấp giữ lấy.

Đời người thực chất là một quá trình buông bỏ quá khứ và hướng về tương lai.

Một người đàn ông nọ nửa đầu đời sống vô lo vô nghĩ trong gia đình giàu có. Tuy nhiên, một biến cố xảy ra khiến tài sản tiêu tán, các thành viên trong gia đình phải chạy trốn khắp nơi và sống một cuộc sống nghèo khó vất vả.

Từ một người sống trong nhung lụa, sau một đêm trở nên trắng tay, anh dần rơi vào trạng thái trầm cảm và suy sụp về tinh thần, luôn đắm chìm trong phút huy hoàng của quá khứ.

Một hôm, khi đi ngang qua cánh đồng lúa mì mới bị ngập nước, thấy một người nông dân đang cày ruộng, anh liền tò mò hỏi:

“Hoa màu chết hết rồi, anh còn cày xới làm gì?”

Người nông dân ngước nhìn anh và nói:

“Hoa màu đã mất nhưng ruộng vẫn còn đó”.

“Vậy anh không thấy chán nản và buồn vì mất mùa ư?”, người đàn ông gặng hỏi.

Người nông dân trả lời:

“Buồn chứ. Lúc đầu tôi cũng buồn nhưng ngẫm ra thì nỗi buồn đó đâu thể khiến hoa màu trở lại, đâu thể cho tôi cơm ăn áo mặc sau này”.

Câu nói của người nông dân khiến anh như hiểu ra vấn đề. Mải mê với quá khứ chỉ khiến người ta ngày càng không hài lòng với hiện trạng, khó có thể nhìn thấy tương lai.

Buông bỏ quá khứ, lạc quan đối mặt và luôn chủ động có thể khiến cuộc đời nở hoa trở lại. Cuộc sống vốn không dễ dàng và mỗi vật cản là một bài thử thách khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta cũng như thái độ ta đối mặt với chúng.

Mãi đắm chìm trong quá khứ một cách mù quáng sẽ chỉ khiến bạn bị quá khứ trói buộc. Chỉ khi biết bỏ lại nỗi đau, quên đi nỗi bất hạnh của quá khứ, dốc hết sức để nắm bắt hiện tại, tương lai mới có thể tốt đẹp hơn.

Ý nghĩa thực sự của hạnh phúc nằm ở chỗ bạn nỗ lực hết mình để tiến về phía trước và sự khôn ngoan của cuộc sống nằm ở chỗ bạn nhìn về phía trước mà không bị phân tâm. Đừng mù quáng vùi đầu vào quá khứ, dám buông bỏ những điều đã qua và vững tiến về phía trước. Bạn càng tiến về phía trước, đau khổ sẽ càng lùi về phía sau.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm