• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Muốn ly hôn vì chồng bạo hành nhưng bị giữ hết giấy tờ thì làm thế nào?

23/10/2019 - 09:10 AM
Tôi và chồng tôi cưới nhau năm 2010 và có với nhau 2 con gái. Kể từ năm 2014, sau khi tôi sinh cháu gái thứ 2, chồng tôi bắt đầu sa vào rượu chè và hay đánh đập tôi.

Sau khi bố chồng tôi mất thì chồng tôi càng vũ phu hơn vì không còn ai can ngăn được anh ta. Sau đó anh ta đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà và ngang nhiên đưa người phụ nữ khác về ở chung. Tôi thuê một căn nhà để nuôi hai con. Tính từ thời điểm tôi ra khỏi nhà đến giờ đã là 4 năm.

Nhiều lần tôi muốn làm đơn xin ly hôn nhưng tôi lại không đồng ý. Thậm chí nếu tôi có gặp và đề cập đến chuyện này anh ta cồn sừng sộ đe dọa sử dụng bạo lực với tôi.

Xin hỏi nếu tôi không có giấy tờ như đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, tôi có thể làm đơn xin lý hôn được không?

 Hoàng Lan (Yên Bái)

thu-tuc-ly-hon-don-phuong.jpg

 

Trả lời:

Về quyền yêu cầu ly hôn, tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Đồng thời tại Khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 có qui định về ly hôn theo yêu cầu 1 bên như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Căn cứ theo qui định trên thì kể cả khi chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị vẫn có quyền đơn phương ly hôn khi thấy cuộc sống hôn nhân của mình không thể kéo dài được nữa. Chị cần cung cấp bằng chứng về hành vi bạo lực của chồng đối với mình để làm chứng cứ cho việc ly hôn theo yêu cầu của một bên.

 Về hồ sơ trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, theo quy định bao gồm: Đơn xin ly hôn, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Chứng minh nhân dân của nguyên đơn và bị đơn, Giấy khai sinh của con, Bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú, Các giấy tờ về sở hữu tài sản.

 Hồ sơ nộp tại: Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng chị cư trú hoặc có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

 Trong trường hợp chị không có những giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn, chị có thể giải quyết theo hướng sau: Về Giấy đăng ký kết hôn, chị có thể đến UBND xã/phường nơi bạn đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn. Về Giấy khai sinh của các con: chị có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao. Về Sổ hộ khẩu: chị liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi chị thường trú xác nhận rằng chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

Sau đó chị có thể tập hợp thành hồ sơ và nộp cho tòa án nơi chị nộp đơn yêu cầu ly hôn.

Luật sư Trần Đức Sơn

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm