• Mới cập nhật:

Xã hội

Muốn tăng cơ hội, đừng quên phúc khảo

19/07/2016 - 13:00 (GMT+7)
Có kết quả thi THPT quốc gia 2016, cũng là lúc các phụ huynh, thí sinh (TS) cần biết những quy định về phúc khảo bài thi để tăng thêm cơ hội trúng tuyển.
 Thí sinh cần nắm rõ các mốc thời gian phúc khảo bài thi, xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ - Ảnh: Quý Trung.

Xét công nhận tốt nghiệp THPT trước ngày 25/7

TS sẽ được xét công nhận tốt nghiệp trước ngày 25/7 và bắt đầu đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ với điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT và không bị điểm liệt (1 điểm) các môn xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Hoàn thành chấm phúc khảo trước ngày 8/8

Những phụ huynh, TS muốn phúc khảo bài thi cần nhớ: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu sẽ nộp đơn xin phúc khảo tại đó, hoặc có thể nộp trực tiếp tại trường ĐH nơi dự thi, Sở GD-ĐT.

Theo Quy chế, về xử lý phúc khảo, điểm chấm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên được điều chỉnh điểm.

Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm thi phúc khảo.

Riêng môn Ngoại ngữ, xử lý kết quả chấm độc lập dựa trên tỉ lệ điểm của phần viết so với điểm toàn bài, theo thang điểm 10 để xác định các mức tương ứng quy định của Quy chế thi.

Xử lý điểm chấm phúc khảo khi điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 10% điểm viết trở lên thì điểm phúc khảo là điểm mới của phần viết. Các cụm thi phải hoàn thành việc chấm phúc khảo trước 8/8.

Năm nay, thí sinh phúc khảo không phải nộp lệ phí phúc khảo như mọi năm. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi, các đơn vị sẽ tiếp nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh và trong vòng 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo. Thí sinh sẽ nhận kết quả phúc khảo tại nơi đã nộp đơn. 

Thí sinh có thể tải và in mẫu đơn tại đây.

Cộng điểm ưu tiên cho học sinh có chứng nhận nghề

Học sinh giáo dục THPT, học viên Giáo dục thường xuyên (GDTX) trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có giấy chứng nhận nghề do sở GD-ĐT hoặc các cơ sở GD-ĐT và dạy nghề do ngành giáo dục cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề như sau: Loại giỏi: cộng 2,0 điểm; Loại khá: cộng 1,5 điểm; Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.

Mỗi thí sinh được cấp một giấy chứng nhận kết quả

Theo quy chế, tổ chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD&ĐT, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo Ban Thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho TS có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ (theo mẫu thống nhất do Bộ GD&ĐT quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GD-ĐT nơi TS đăng ký dự thi.

Mỗi TS được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất.

Thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường

Kỳ thi năm 2015, Bộ GD&ĐT cho phép TS rút hồ sơ trong thời gian xét tuyển, việc này đã gây lộn xộn ở các trường có tỷ lệ TS đăng ký cao. Do vậy, năm nay Bộ không cho TS rút hồ sơ nhưng đợt 1 các em có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ở 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng với các trường không tuyển sinh theo nhóm. Ở khối các trường tuyển sinh theo nhóm, các em có thể nộp 4 nguyện vọng vào 4 trường trong nhóm. 

Xét tuyển các đợt bổ sung, mỗi đợt TS được đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. TS không được thay đổi nguyện vọng trong từng đợt xét tuyển.

TS có thể sử dụng số ngành tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 ngành trong đợt I và 6 ngành trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm và sắp xếp các ngành đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên.

Thời gian đăng ký xét tuyển quy định như sau:

* Xét tuyển đợt I

- Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 14/8/2016;

- TS nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 19/8/2016 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

* Xét tuyển các đợt bổ sung

- Xét tuyển bổ sung đợt 1:

  • Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 04/9/2016;
  • TS nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 09/9/2016 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

- Xét tuyển bổ sung đợt 2:

  • Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 23/9/2016;
  • TS nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 28/9/2016 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

* Địa chỉ đăng ký xét tuyển trực tuyến: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm