MV cổ vũ SEA Games 31 bị cho là coi thường phụ nữ, cổ xúy đàn ông vũ phu, Đen Vâu nói gì?

PV (Tổng hợp)
12/05/2022 - 20:41
MV cổ vũ SEA Games 31 bị cho là coi thường phụ nữ, cổ xúy đàn ông vũ phu, Đen Vâu nói gì?

Đen Vâu trong MV "Đi trong mùa hè"

Rapper Đen Vâu tiếc vì lời bài hát, khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu làm mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp anh muốn truyền tải, lan tỏa. Anh trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp nên xin ghi nhận để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này.

MV cổ vũ SEA Games 31 ""Đi trong mùa hè" của Đen Vâu hiện đang "gây bão". Bên cạnh việc trở thành sản phẩm âm nhạc đạt Top 1 trending YouTube, thu hút 5,2 triệu views sau 3 ngày phát hành thì MV cũng nhận về không ít luồng ý kiến tranh cãi xoay quanh lời bài hát.

Trong đó, đoạn ca khúc sau được cho là mang định kiến về giới:

"Nếu anh nói là Việt Nam vô địch, em đừng nên cố để mà phản biện/Người như em chỉ nên làm nữ chính, em không thích hợp để vào vai phản diện/Và khi anh nói là Việt Nam muôn năm, mong em trật tự như một người thủ thư/Lời em nói theo thống kê xác suất, tỉ lệ 1 phần triệu biến anh thành người vũ phu (anh đùa đấy)/Ở trên mạng anh là phe ôn hòa, đôi khi về nhà anh là phe bảo thủ/Lúc bình thường thì em là chủ nhà, nhưng khi nổi còi phải sang tên đổi chủ/Sách tử vi nói anh đại lâm mộc, nhưng xem bóng đá anh lại là lửa dễ lan/Em mà chuyển kênh, anh sẽ từ một cậu bé, hóa thân thành lực lượng vũ trang".

Facebook Hai Tám Tám cho rằng, đây là những lời lẽ bạo lực, cổ xúy bạo lực. "Chẳng lẽ em đưa ra ý kiến trái chiều thì anh được quyền "thượng cẳng chân hạ cẳng tay"? Vì lòng yêu nước, tình yêu bóng đá nên nếu em chuyển kênh thì anh được bạo lực?", Hai Tám Tám bức xúc.

Cũng theo Hai Tám Tám, Đen Vâu có định kiến rõ ràng: "Rằng phụ nữ thì không biết gì về bóng đá. Chuyện phụ nữ xem bóng xui, chỉ làm đội thua, đã luôn là một câu đùa phổ biến mà lâu nay mình không thấy thoải mái lắm. Nhưng đưa hẳn định kiến vào bài hát "cổ động" kiểu này thì quả thật là mình vô cùng bất ngờ".

Còn khán giả Thuy Thanh thì bày tỏ sự nhạc nhiên khi trước đây, Đen Vâu luôn dành lời tôn vinh, tri ân và trân trọng cho phụ nữ. Nhưng ở Đi trong mùa hè thì lại khác. "Đùa hay thật thì ẩn ý về bạo lực gia đình quá-rõ-ràng? Phụ nữ không được đồng tình/phản đối với ý kiến của bạn trai-chồng, được mong đợi sẽ im lặng, và nếu nói cái gì không đúng ý có thể sẽ bị đánh? Chuyển kênh tivi khi đang chiếu bóng là "anh" sẽ mang đồ ra đánh luôn cho máu? Lấy đất nước và bóng đá ra làm lý do thì đàn ông Việt Nam có thể bạo lực, vũ phu?", Thuy Thanh bức xúc.

Cùng quan điểm, bạn Hoàng Quang nhận định, phần lời của Đi trong mùa hè cổ súy cho những hành động bạo lực và phân biệt giới tính. "Tôi hiểu rằng Đen Vâu chưa chắc đã là người coi thường phụ nữ, và cũng chưa chắc đã có suy nghĩ xấu khi viết ra những dòng này, mà có thể máu nghệ sĩ của anh lúc viết ra nó đang phiêu quá, nên anh không giữ được sự bình tĩnh để nhìn lại chính tác phẩm của mình. Tuy thế, đúng ra, anh phải nhận ra rằng những hành động mà anh nói đến trong đoạn rap này là cực kỳ cực đoan. Nhân vật giả định trong ca khúc này ơi, anh có thể yêu bóng đá, yêu đội tuyển, nhưng làm ơn, đừng đe dọa những người phụ nữ trong đời anh bằng những lời lẽ thiếu tôn trọng như "trật tự", "vũ phu", và nếu người bạn đời của anh có lỡ chuyển kênh khi anh xem bóng đá, mong rằng anh sẽ biết góp ý nhẹ nhàng và chuyển lại kênh như cũ, thay vì "hóa thành lực lượng vũ trang". Hãy tôn trọng sự khác biệt, không phải ai cũng hâm mộ bóng đá", Hoàng Quang viết.

MV "Đi trong mùa hè" được Đen Vâu thực hiện cổ vũ SEA Games 31

MV "Đi trong mùa hè" được Đen Vâu thực hiện cổ vũ SEA Games 31

Ngày 12/5, Đen Vâu lên tiếng sau khi ca từ ca khúc mới phát hành bị cho là coi thường phụ nữ, cổ xúy đàn ông vũ phu, làm sai lệch tinh thần chơi đẹp trong bóng đá. Anh nói: "Tôi đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác".

Rapper tiếc vì lời bài hát, khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu làm mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp anh muốn truyền tải, lan tỏa. Anh trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp nên xin ghi nhận để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này.

Đen Vâu cho hay, cảm hứng sáng tác ca khúc mới này đến từ gia đình cặp vợ chồng yêu bóng đá gần nhà anh. Anh muốn khắc họa hình ảnh một người đàn ông mê bóng đá nhưng sợ vợ. Người này đi trễ là bị vợ mắng, muốn đổ xăng đầy phải được vợ cho tiền. "Ở những gia đình như vậy, chị vợ là chủ nhà, anh chồng nghe lời vợ mọi chuyện nhưng với anh ấy, đội tuyển Việt Nam là vô địch - dù ai nói thế nào đi chăng nữa. Đó là điều duy nhất anh ấy dám phản kháng với vợ. Nhưng anh chồng cũng chỉ là mạnh miệng phản kháng ở câu rap "tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu" chứ thật ra không dám làm gì. Ý tứ này được thể hiện rõ hơn ở câu bè "anh đùa đấy". Điều này thể hiện anh ta chỉ mạnh miệng đùa với vợ thôi", Đen Vâu giải thích.

Cũng theo Đen Vâu, thông điệp bài hát của anh muốn gửi gắm rất đơn giản, đó là bất kỳ người Việt nào, kể cả những anh chồng sợ vợ cũng luôn hướng tới đội nhà với niềm tin mạnh mẽ: Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm