• Mới cập nhật:

Xã hội

Mỹ: Dự luật buộc nữ giới đăng ký quân sự từ năm 2018

14/05/2016 - 12:39 (GMT+7)
Ngày 13/5, Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật triển khai chế độ đăng ký quân sự bắt buộc đối với nữ giới từ tháng 1/2018.
Nữ binh sĩ Mỹ.
Nếu Thượng và Hạ viện Mỹ thông qua và Tổng thống ký ban hành luật, đây sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử quân đội Mỹ khi mà đăng ký nhập ngũ vốn là nghĩa vụ trước nay chỉ dành cho nam giới. Quan chức trong Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ trên cho biết trong một phiên điều trần trước Quốc hội, các quan chức quân sự cấp cao tại các binh chủng đều bày tỏ ủng hộ phụ nữ đăng ký quân sự.

Tướng Robert Neller - Tư lệnh Hải quân Mỹ chia sẻ rằng: “Mỗi người Mỹ có một kỹ năng riêng khi đăng ký nghĩa vụ quân sự”.

Còn theo người đứng đầu các hoạt động chung của Quân đội Mỹ, ông Mark Milley, tất cả đàn ông và phụ nữ đủ điều kiện và tiêu chuẩn phải thực hiện nhiệm vụ vì đất nước.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Claire Mc.Caskill thì cho biết: “Tôi tin rằng yêu cầu phụ nữ phải đăng ký nghĩa vụ là đúng đắn vì chúng tôi muốn được chứng minh khả năng của mình và điều này có thể làm tăng số lượng nữ tân binh khi mà quân đội là một lựa chọn tốt đối với những người như tôi. Và tôi nghĩ đây là điều đúng đắn trong tương lai”.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật trên với số phiếu sít sao.
Tổng thống Barack Obama (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nhất trí tăng cường sức mạnh nữ giới trong quân đội
Kể từ 1973, Mỹ không áp dụng chính sách nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Tuy nhiên, toàn bộ nam thanh niên đến 18 tuổi phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Đây là thủ tục để cơ quan quốc phòng nắm được danh sách quân nhân có thể điều động trong trường hợp khẩn cấp.

Tháng 5/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter từng đưa ra tuyên bố rằng việc quân đội Mỹ cho phép phụ nữ tham gia chiến đấu như nam giới là một quá trình xem xét lại các chính sách đã có từ lâu của Lầu Năm Góc. Do đó, phụ nữ có thể đảm nhận mọi công việc và vị trí hiện có trong quân đội.

Tổng thống Barack Obama đã hoan nghênh quyết định trên của Lầu Năm Góc, gọi đây là một "bước tiến lịch sử" và sẽ giúp tăng cường sức mạnh của quân đội Mỹ.

Trước đó, năm 2013, chính quyền Tổng thống Obama đã yêu cầu quân đội bắt đầu từ năm 2016 tiếp nhận phụ nữ cho mọi vị trí chiến đấu, trong đó có bộ binh, pháo binh, binh chủng thiết giáp và các lực lượng đặc nhiệm.
Hiện quân đội Mỹ có tổng cộng 1,34 triệu người, khoảng 15,6% trong đó là nữ giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm