• Mới cập nhật:

Xã hội

Mỹ Latin: Phụ nữ bị buộc phải hối lộ tình dục để được đáp ứng dịch vụ công

24/09/2019 - 10:36 (GMT+7)
Báo cáo của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) trong một khảo sát mới đây ở khu vực Mỹ Latin cho thấy, phụ nữ đang là nạn nhân tệ tham nhũng, trong đó, phụ nữ buộc phải “hối lộ tình dục” để được đáp ứng các dịch vụ công.
Nghiên cứu mới đây của TI cho thấy, một số hình thức tham nhũng ảnh hưởng không công bằng đối với phụ nữ, trong khi trước đây có rất ít dữ liệu về điều này.
 
Phong vũ biểu Tham nhũng toàn cầu (GCB) do TI thực hiện, phát hành về Mỹ Latin và vùng Caribbean là một bước quan trọng để hiểu tham nhũng ảnh hưởng như thế nào tới phụ nữ.
 
Lần đầu tiên, GCB nhấn mạnh các dữ liệu về “tống tình”, hối lộ tình dục - một trong những hình thức tham nhũng giới tính đáng chú ý nhất. GCB cũng đưa ra các dữ liệu mới về trải nghiệm hối lộ của phụ nữ.
 
 
 Ảnh minh họa

 

Theo TI, trong thập kỷ vừa qua, phụ nữ trên khắp Mỹ Latin và vùng Caribbean đã lên tiếng mạnh mẽ hơn bao giờ hết để hỗ trợ quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái. Từ Argentina tới Costa Rica, Brazil tới Mexico, phụ nữ đang tuần hành vì sức khỏe sinh sản, yêu cầu hành động và xây dựng một phong trào phụ nữ mạnh mẽ, năng động để tiếng nói của họ được lắng nghe.
 
Là người chăm sóc chính cho gia đình, phụ nữ thường phải dựa vào các dịch vụ công. Điều này cũng khiến họ dễ bị tổn thương hơn khi phải đối mặt với một số hình thức hối lộ.
 
TI cũng cho rằng, phụ nữ thường xuyên phải hối lộ để có được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Phụ nữ có trình độ học vấn cao dễ bị tổn thương hơn khi phải đưa hối lộ trong các trường công. So với phụ nữ giàu có, phụ nữ nghèo dễ bị tổn thương hơn khi phải đưa hối lộ cho các dịch vụ liên quan tới tòa án. Và, chỉ 1/10 phụ nữ phải đưa hối lộ trong 12 tháng vừa qua đã tố cáo việc này lên các nhà chức trách.
 
Khi tình dục là thứ được yêu cầu trao đổi, các bằng chứng chỉ ra phụ nữ là giới bị ảnh hưởng đặc biệt. Một số phụ nữ bị ép buộc phải trao đặc ân tình dục để nhận lấy các dịch vụ công, bao gồm chăm sóc sức khỏe và giáo dục.
 
Trong số 18 quốc gia được khảo sát, kết quả cho thấy, 1/5 số người được hỏi cho biết bị “tống tình”, đòi hỏi tình dục hoặc biết ai đó bị như vậy khi tiếp cận một dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe, giáo dục. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 71% số người được hỏi nghĩ rằng, tống tình thỉnh thoảng xảy ra như một hình thức của tham nhũng.
 
Theo nghiên cứu của TI, bên cạnh những quan điểm khác, phụ nữ cũng cho rằng, tham nhũng là không thể chấp nhận; tham nhũng đang gia tăng và các chính trị gia đang lạm dụng vị trí, quyền lực của mình để tư lợi cá nhân.
  
Phụ nữ hay nghi ngại trong việc tố cáo tham nhũng và hoài nghi về việc những người dân bình thường có thể tạo nên sự thay đổi trong cuộc chiến chống tham nhũng. Phụ nữ cũng đã vẽ lên một bức tranh ảm đạm khi số ít cho rằng, mọi người có thể báo cáo tham nhũng mà không sợ bị trả thù. Có rất ít phụ nữ nghĩ rằng, hành động thích hợp sẽ được thực hiện sau khi tố cáo tham nhũng và cũng rất ít phụ nữ biết về quyền yêu cầu cung cấp thông tin từ các tổ chức công.
 
Nghiên cứu của TI cho thấy một thực tế nghiệt ngã về quan điểm và trải nghiệm của phụ nữ về tham nhũng ở Mỹ Latin và vùng Caribbean. Tuy nhiên, thời gian một thập kỷ qua đã chỉ ra rằng, khi phụ nữ đồng loạt yêu cầu sự thay đổi, họ đã thành công ở một số quốc gia trong khu vực.
 
TI khuyến nghị, để thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái, lãnh đạo các Chính phủ trong khu vực nên xây dựng luật để đối phó và chấm dứt hối lộ tình dục, bảo đảm hệ thống tư pháp có các công cụ phù hợp để giải quyết các trường hợp tống tình, đòi hối lộ tình dục, thu thập, phân tích và phổ biến các dữ liệu về giới trong tham nhũng, hỗ trợ phụ nữ tham gia vào các vị trí trong khu vực công và lĩnh vực chính trị, tính đến phụ nữ trong việc ra các quyết định chống tham nhũng, trao quyền cho phụ nữ để tố cáo lạm dụng và bảo đảm các cơ chế để thực hiện điều này là nhạy cảm về giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm