Mỹ: Phụ nữ có khả năng mất việc vì AI cao gấp 1,5 lần so với nam giới

Minh Trang
29/07/2023 - 21:02
Báo cáo mới dự đoán, tính đến 2030, hàng triệu phụ nữ có khả năng bị trí tuệ nhân tạo thay thế trong thị trường việc làm, đồng thời phơi bày bất bình đẳng sâu sắc trong xã hội.

Nghiên cứu của Viện toàn cầu McKinsey về trí tuệ nhân tạo và tương lai việc làm ở Mỹ cho thấy phụ nữ có nguy cơ mất việc cao hơn 50% so với nam giới trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo đó, chỉ riêng ở Mỹ, khoảng 12 triệu việc làm sẽ bị thay thế bởi AI trong 7 năm tới, vì các hoạt động chiếm tới 30% số giờ làm việc hiện tại trong nền kinh tế nước này có thể được tự động hóa.

Người lao động làm công việc có mức lương thấp hơn có khả năng cần thay đổi nghề nghiệp cao hơn tới 14 lần so với nhóm người làm công việc có mức lương cao nhất, đồng thời, sẽ cần học thêm nhiều kỹ năng.

Báo cáo chỉ ra rằng, phụ nữ chiếm chủ yếu lực lượng lao động trong các ngành được trả lương thấp hơn, như công việc văn phòng, bao gồm vị trí thư ký, và dịch vụ, được dự báo có khả năng bị mất đi 5,7 triệu việc làm tính đến năm 2030.

Đáng chú ý, người lao động da đen và người có gốc Mỹ Latin hiện đang chiếm phần lớn trong các ngành dịch vụ ăn uống và dây chuyền sản xuất. Những người không có bằng đại học, cũng như những lao động thuộc nhóm trẻ nhất và lớn tuổi nhất cũng là đối tượng dễ bị mất việc do AI.

Tuy nhiên, trong khi phân tích của McKinsey cho thấy khoảng 1,1 triệu việc làm sẽ bị thay thế ở hai nhóm ngành có mức lương thấp nhất, báo cáo cũng dự đoán lượng việc làm ở nhóm ngành nghề có mức lương cao nhất sẽ tăng thêm 3,8 triệu.

Nhóm khảo sát nhấn mạnh sự cần thiết của các chương trình đào tạo, kết hợp với chính sách tuyển dụng hợp lý của chủ lao động trong việc giúp người lao động thuộc nhóm ngành nghề có mức lương thấp và đang bị thu hẹp tiếp cận những công việc được trả lương cao và ổn định hơn.

Nhóm cũng kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền, các trường học và tổ chức phi lợi nhuận mau chóng đưa ra các biện pháp khuyến khích để giải quyết tình trạng này.

Mỹ: Phụ nữ có khả năng mất việc vì AI cao gấp 1,5 lần so với nam giới - Ảnh 1.

Thư ký và kế toán là hai vị trí có nữ giới chiếm đa số, và đều là những công việc dễ bị AI thay thế (Ảnh: Kathrin Ziegler/Getty Images)

Số lượng người Mỹ thay đổi công việc tăng đột biến

Từ 2019-2022, thị trường lao động Mỹ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về số lượng người thay đổi công việc. Theo báo cáo của McKinsey, có khoảng 50% người lao động, tương đương 8,6 triệu người đã thay đổi công việc trong suốt ba năm qua. Một nửa trong số họ lựa chọn làm việc trong các ngành nghề có mức lương thấp, bao gồm dịch vụ khách hàng, hỗ trợ văn phòng và sản xuất.

Báo cáo nêu rõ: "Nhu cầu về công việc dịch vụ lương thấp vẫn còn, nhưng ngày một ít người chấp nhận những công việc này. Mặt khác, mỗi năm, có khoảng 3,5 triệu việc làm mới với mức lương 57.000 USD trở lên nhưng không rõ liệu những người đang làm công việc có thu nhập thấp có thể được tuyển hay không, hay những chỗ trống này chỉ dành cho những người trẻ mới gia nhập thị trường việc làm.

Nguồn: Quartz
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm