• Mới cập nhật:

Xã hội

Mỹ vượt mốc 1 triệu ca nhiễm Covid-19 ở trẻ em

Phương Thanh 17/11/2020 - 23:10 (GMT+7)

Ngày càng nhiều trẻ em mắc Covid-19. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê, chỉ riêng tuần qua, đã có gần 112 ngàn trẻ em tại Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là con số cao kỷ lục được ghi nhận từ trước đến nay ở quốc gia này.

Theo một báo cáo được công bố hôm thứ hai vừa qua (16/11/2020), tính đến ngày 12/11/2020, đã có 1.039.464 trường hợp trẻ em Mỹ nhiễm Covid-19 được ghi nhận. Những trường hợp này bao gồm cả trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên. Số liệu được công bố bởi Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), dựa theo thống kê số ca nhiễm trên toàn quốc theo từng tuần.

Mỹ vượt mốc 1 triệu ca nhiễm Covid-19 ở trẻ em - Ảnh 1.

Đội bóng đá nữ của trường trung học Lowell trước trận đấu tại Sân vận động Cawley ở Lowell, Mass. Ảnh: NBC

Tiến sĩ, bác sĩ Sally Goza - Chủ tịch của AAP cho biết: "Đứng ở cương vị một bác sĩ nhi khoa với thâm niên hơn 30 năm, tôi thấy con số này thật đáng kinh ngạc và cũng đáng buồn. Giới y khoa chúng tôi chưa từng ghi nhận số lượng lớn trẻ em nhiễm một chủng virus lây lan trong cộng đồng như virus SARS-CoV-2 này kể từ khi vaccine sởi và bại liệt được phát minh".

Số liệu thống kê mới ghi nhận cũng phản ánh tốc độ gia tăng những trường hợp trẻ em nhiễm Covid-19 cao kỷ lục. Tính riêng tuần qua, tại Mỹ ghi nhận gần 112.000 ca trẻ em dương tính với virus corona chủng mới. Đây là con số cao nhất ghi nhận ở trẻ em Mỹ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn số liệu thống kê vì nhiều trường hợp không xuất hiện dấu hiệu và không nhập viện chữa trị.

Cũng theo số liệu thống kê, sự phân bố số trường hợp trẻ em nhiễm Covid-19 tập trung chủ yếu ở khu vực Trung Tây nước Mỹ. Ở những bang như Illinois, Indiana, Michigan, Minnesota, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin, số liệu ghi nhận khoảng 25.000 trường hợp trẻ em dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Trong khi các chuyên gia cho rằng Covid-19 không gây ra biến chứng nặng ở trẻ em, thực tế virus SARS-CoV-2 vẫn để lại nhiều ảnh hưởng cho những trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (Mỹ), đã có 1.163 trẻ em nước này được chẩn đoán mắc hội chứng nghiêm trọng liên quan đến Covid-19 được gọi là hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Viêm đa hệ thống là tình trạng các bộ phận cơ thể khác nhau có thể bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa. MIS-C có thể nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong, nhưng hầu hết trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh này đã khá hơn khi được chăm sóc y tế. Tuy nhiên, 20 trường hợp trẻ em trong số những trẻ mắc hội chứng này đã tử vong.

Tính từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát ở Mỹ, đã có 133 trường hợp trẻ em tử vong - chiếm 0,06% tổng số ca tử vong trên toàn đất nước. Dù đây là tỷ lệ khá nhỏ so với tổng số người tử vong do Covid-19 ở Mỹ, nhưng giới chức y tế vẫn đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch lên trẻ em, cả về mặt thể xác lẫn tinh thần.

Bà Goza chia sẻ thêm: "Giới y tế chúng tôi biết rằng cần phải tận dụng thời gian hết sức có thể để tìm ra giải pháp cho đại dịch lần này. Hầu hết các thảm họa hoặc thiên tai đều có hồi kết, nhưng Covid-19 đã kéo dài hơn 8 tháng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Dù vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để tìm ra giải pháp bảo vệ cộng đồng, đặc biệt là bảo vệ trẻ em khỏi những ảnh hưởng của virus corona chủng mới này".

Nguồn: NBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm