• Mới cập nhật:

Xã hội

Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị kéo dài thời gian giam giữ đến ngày 17/2

PV 15/02/2021 - 18:30 (GMT+7)

Bà Aung San Suu Kyi

Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi bị quân đội Myanmar bắt giữ ngày 1/2. Bà sẽ bị giam giữ đến ngày 17/2 thay vì 15/2 như trước đây.

Luật sư Khin Maung Zaw của bà nói với truyền thông rằng, một thẩm phán tại tòa án ở thủ đô Naypyitaw cho biết, thời hạn tạm giam bà Aung San Suu Kyi đã được kéo dài đến ngày 17/2. "Chuyện này công bằng hay không, tự mọi người có thể suy xét", luật sư Khin Maung Zaw nói.

Một thành viên của nhóm luật sư cho biết, thẩm phán đã nói chuyện với bà Suu Kyi qua hình thức gọi video trực tuyến. Được biết, chính trị gia 75 tuổi đã hỏi liệu mình có thể thuê luật sư hay không.

Aung San Suu Kyi - Myanmar

Người ủng hộ yêu cầu thả bà Aung San Suu Kyi

Cuộc binh biến ngày 1/2 và vụ bắt giữ bà Suu Kyi cùng nhiều lãnh đạo dân cử khác đã làm dấy lên cuộc biểu tình lớn nhất tại Myanmar trong hơn một thập kỷ qua. Hàng trăm nghìn người đã xuống đường trên khắp Myanmar trong 10 ngày để phản đối cuộc chính biến. Họ cho rằng sự kiện này đã làm xáo trộn quá trình dân chủ hóa của quốc gia Đông Nam Á. Đám đông cũng kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Chính phủ mới của Myanmar do quân đội kiểm soát cho đến nay vẫn không bị lay chuyển trước làn sóng lên án của dư luận quốc tế. Chính phủ đang phải đối mặt với cuộc đình công của công chức, một phần trong phong trào bất tuân dân sự đang làm tê liệt nhiều chức năng của chính phủ.

Ngày 15/2, chính phủ đã cắt Internet và điều động lực lượng vũ trang trong nỗ lực dập tắt các cuộc biểu tình. Internet sau đó đã được khôi phục. Quân đội và xe bọc thép được nhìn thấy ở nhiều thành phố. Tuy vậy, nhiều đám đông người biểu tình vẫn tụ tập ở nhiều nơi trên khắp Myanmar, từ thành thị đến nông thôn.

Myanmar - biểu tình

Người biểu tình tiếp tục tụ tập dù quân đội triển khai nhiều nơi

Liên hợp quốc lập tức yêu cầu được triển khai quan sát viên tại Myanmar. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres yêu cầu các nhà chức trách "đảm bảo quyền tụ tập và biểu tình ôn hòa mà không bị trừng phạt". Tuyên bố chung của các đại sứ Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) tại Myanmar kêu gọi quân đội nước này không làm hại dân thường. Nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết, ít nhất 400 người đã bị giam giữ kể từ khi cuộc chính biến diễn ra. 

Hơn một chục xe cảnh sát và 4 xe vòi rồng được triển khai gần chùa Sule ở Yangon, một trong những điểm biểu tình chính. Thêm nhiều binh sĩ được triển khai ở các địa điểm chủ chốt của cố đô.

Nguồn: AFP, Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm