Nam Định: "Mẹ đỡ đầu" tăng cường kết nối định hướng nghề nghiệp cho con mồ côi

Hồng Mận
01/12/2023 - 15:21
Nam Định: "Mẹ đỡ đầu" tăng cường kết nối định hướng nghề nghiệp cho con mồ côi

Bà Hà Thị Thu Thanh - Tổng giám đốc Công ty kiểm toán Deloite Việt Nam - trao quà cho các con mồ côi là học sinh giỏi cấp THPT.

Hội LHPN tỉnh Nam Định đã có các giải pháp phù hợp giúp đỡ, hỗ trợ các con mồ côi, nhất là học sinh mồ côi đang học tại các bậc học và tiếp tục học đại học/học nghề, với phương châm: “Không có trẻ em bị bỏ lại phía sau”.

Chị Đào Ngọc Thủy, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và xây Dựng Hoàng Long, TP Nam Định, không chỉ biết đến là một nữ doanh nhân năng động, một ủy viên ban chấp hành tận tụy của Hội LHPN tỉnh, mà bà còn được nhiều em nhỏ gọi yêu thương là "Mẹ".

Với lòng nhân ái, ngay khi được Hội LHPN tỉnh kết nối tham gia chương trình "Mẹ đỡ đầu", chị Ngọc Thủy đã nhận đỡ đầu 31 con ở tất cả các bậc học, với số tiền 5 triệu đồng/năm/con, đến khi học hết THPT.

Những đứa trẻ không may mắn mồ côi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác giờ đây đã có thêm một người mẹ để được yêu thương, chăm sóc.

Nam Định: "Mẹ đỡ đầu" tăng cường kết nối định hướng nghề nghiệp cho con mồ côi- Ảnh 1.

Mẹ Đào Ngọc Thủy - Giám đốc công ty cổ phần thương mại và xây dựng Hoàng Long trao quà cho các con mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Hàng năm, nhân dịp Lễ, Tết và Tháng hành động vì trẻ em, mẹ Ngọc Thủy luôn dành thời gian thăm hỏi, tặng quà động viên các con đỡ đầu.

Hiện nay, tuy sức khỏe của mẹ Thủy không được ổn định, để không bị ảnh hưởng tới các con đang được chị hỗ trợ, chị đã gắn kết các con trai, con gái của mình tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện và tham gia hỗ trợ 31 con mồ côi. Các anh chị đã thay mẹ thường xuyên đến thăm, chia sẻ, khuyến khích học tập, định hướng nghề nghiệp, tạo niềm tin cho các em.

Hỗ trợ con đỡ đầu phù hợp với thực tế của tỉnh

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy Nam Định về thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu", Hội LHPN tỉnh Nam Định đã kịp thời ban hành kế hoạch, hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện phù hợp với thực tế của tỉnh, tập trung vận động các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp nhận đỡ đầu trẻ mồ côi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác, bởi Nam Định là địa phương tương đối an toàn trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Qua khảo sát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nam Định có 5.983 con mồ côi, trong đó: Trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19 là 05 con; trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ là 324 con; trẻ mồ côi mẹ hoặc mồ côi cha là 5.654 con, 1.206 trẻ đã được bảo trợ xã hội.

Để có các giải pháp phù hợp giúp đỡ, hỗ trợ các con mồ côi, nhất là học sinh mồ côi đang học tại các bậc học và tiếp tục học đại học/học nghề, với phương châm: "Không có trẻ em bị bỏ lại phía sau"; đồng thời đề xuất chính sách nhằm chăm sóc, bảo vệ trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh.

Trong 2 năm qua, các cấp Hội vừa chủ động phát huy nội lực, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tích cực tham gia Chương trình, vừa tăng cường kết nối với các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc gián tiếp đỡ đầu các con.

Tính đến tháng 11/2023, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Nam Định vận động được 136 mẹ đỡ đầu (107 mẹ đỡ đầu trực tiếp là các cấp Hội, cán bộ Hội các cấp; 29 mẹ đỡ đầu gián tiếp là các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm) nhận đỡ đầu 589 lượt các con (trong đó có 252 con được nhận đỡ đầu mới trong năm 2023), với mức hỗ trợ mỗi con từ 300 đến 500.000 đồng/tháng.

Trong đó, Công đoàn Hội LHPN tỉnh nhận đỡ đầu và kết nối đỡ đầu với tổng số 48 con (nguồn ủng hộ từ cán bộ công chức cơ quan Hội LHPN tỉnh đỡ đầu 04 con; trực tiếp kết nối 02 mẹ đỡ đầu 44 con). Bên cạnh đó, Hội thường xuyên đề xuất các chính sách hỗ trợ cho các con, trong năm 2023.

Chuẩn bị hành trang cho tương lai

Triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu", Hội LHPN tỉnh luôn chỉ đạo các cấp Hội cần có giải pháp hỗ trợ các con sau khi học hết bậc THPT phải có một nghề để tự lo cho tương lai của mình, Hội LHPN tỉnh Nam Định đã chủ động kết nối với một số tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, Hội LHPN tỉnh và Deloitte Việt Nam đã phối hợp tặng Quỹ học bổng "Thắp sáng niềm tin" cho 13 con với mức hỗ trợ 6 triệu đồng/năm/con. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho các con mồ côi như tổ chức Trại hè, giao lưu, trực tiếp trò chuyện, thấu hiểu hoàn cảnh, sở trường, tính cách, tâm lý của từng con; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tư vấn nghề nghiệp cho các con.

Nam Định: "Mẹ đỡ đầu" tăng cường kết nối định hướng nghề nghiệp cho con mồ côi- Ảnh 2.

Bà Trần Thị Định, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nam Định (thứ 5 từ phải sang) và bà Trần Thúy Ngọc, đại diện Deloitte Việt Nam trao học bổng Thắp sáng niềm tin cho các con mồ côi là học sinh THPT

Thông qua các hoạt động ý nghĩa nhằm chia sẻ yêu thương, thắp sáng niềm tin cho các con, hỗ trợ các con tiếp tục được học đại học, cao đẳng, học nghề làm chủ tương lai sau này. Công ty Deloitte đã tặng máy tính, sách đọc nâng cao kiến thức, sách học tiếng Anh, quần áo đồng phục, đồng phục cầu thủ bóng đá cho học sinh nam… để động viên các con được thực hiện niềm đam mê của mình, học tập tốt hơn.

Bên cạnh đó, các anh chị đoàn viên của Deloitte đã gặp gỡ trực tiếp và gọi điện thoại tư vấn nghề trước mùa thi cho các con lớp 12, 11 giúp các con chọn được ngành nghề yêu thích, khối thi phù hợp. Chính vì vậy trong kỳ thi THPT năm 2023, cả 03/03 con học sinh lớp 12 đều đỗ đại học.

Ngoài ra, các cấp Hội rất tích cực phối hợp với các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm để đồng hành với các con tới 18 tuổi, điển hình như huyện Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Vụ Bản, Xuân trường...

Đại diện Hội LHPN tỉnh Nam Định cho biết: Sự cố gắng nỗ lực của các cấp Hội LHPN tỉnh Nam Định đã có những kết quả tốt đẹp, đặc biệt được nghe từ "Mẹ" đầy kính trọng, ngưỡng mộ và yêu thương xuất phát từ chính sự trong sáng, thơ ngây và sự khát khao của các con khi có dịp gặp gỡ các con.

Qua đó, sẽ là động lực để các cấp Hội có những giải pháp phù hợp hơn nữa để các con mồ côi không cảm thấy sự lạc lõng, xao lãng trong cuộc sống, để các con có thêm nhiều niềm tin để vươn tới tương lai tươi đẹp, là người có ích cho xã hội, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, góp phần xây dựng tỉnh đạt nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên trong cả nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm