Năm mới, bố mẹ nhất định phải thay đổi 3 điều này nếu muốn con cái lớn lên triển vọng

Hiểu Đan
26/01/2023 - 00:20
Môi trường ảnh hưởng sâu sắc đến sự trưởng thành của một người. Đối với trẻ em, gia đình là trường học đầu tiên, và cha mẹ là giáo viên đầu tiên.

Người xưa thường nói: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Môi trường ảnh hưởng sâu sắc đến sự trưởng thành của một người. Đối với trẻ em, gia đình là trường học đầu tiên, và cha mẹ là giáo viên đầu tiên của trẻ. Chất lượng của môi trường tăng trưởng quyết định liệu một đứa trẻ có thể được nuôi dạy tốt hay không.

Nói cách khác, con cái sau này có trưởng thành tốt đẹp hay không, phần lớn phụ thuộc vào việc gia đình ban đầu nuôi dưỡng như thế nào.

Năm mới, bố mẹ nhất định phải thay đổi 3 điều này nếu muốn con cái lớn lên triển vọng - Ảnh 1.

Năm mới, bố mẹ nhất định phải thay đổi 3 điều này nếu muốn con cái lớn lên triển vọng.

01. Giữ nhà cửa ngăn nắp

Trên mạng có người từng hỏi: "Cuộc sống của tôi là một mớ hỗn độn, làm sao để thay đổi được?". Câu trả lời được nhiều người tán đồng nhất là: "Khi bạn rơi vào phiền não, tốt nhất trước mắt hãy đi dọn dẹp nhà cửa". Người xưa thì có câu: "Không quét được cái nhà, làm sao xông pha cả thiên hạ?". 

Một ngôi nhà sạch sẽ mới dễ đem đến may mắn và phúc khí cho gia đình. Ngược lại, một gia đình bừa bộn không thể nuôi dạy những đứa trẻ chăm chỉ. 

Tạo ra một môi trường sạch sẽ và ngăn nắp không chỉ khiến mọi người vui vẻ mà còn nuôi dưỡng cho trẻ ý thức về sự trật tự, tư duy hợp lý và logic, khả năng tập trung, khả năng lập kế hoạch, quản lý thời gian và khả năng thẩm mỹ. Thêm vào đó, nó ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các cá nhân trong gia đình. Một gia đình mà các thành viên thường xuyên làm việc nhà cùng nhau sẽ có nhiều hạnh phúc hơn. Hơn cả các yếu tố siêu hình, sạch sẽ là phong thủy tốt nhất cho một gia đình.

02. Xây dựng lịch trình quy củ

Một gia đình có lịch trình bị xáo trộn không thể nuôi dạy những đứa trẻ có kỷ luật. Rèn luyện thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn khiến cuộc sống của bạn ngăn nắp hơn.

Một nhà văn đã nói: "Ngủ sớm và dậy sớm khiến một người giàu có, khôn ngoan và khỏe mạnh". Để rèn cho con thói quen này, nhiều bậc cha mẹ không tiếc công sức nhưng ít khi đạt hiệu quả chỉ vì bỏ qua một yếu tố then chốt: Cha mẹ có đi ngủ muộn hay dậy muộn hay không. Nếu cha mẹ có thể đi ngủ sớm và dậy sớm, trẻ sẽ học và làm được.

Theo thời gian, khi đã thành thói quen, trẻ sẽ không còn cần sự giám sát của cha mẹ nữa. Bởi vì trẻ thực sự trải nghiệm được lợi ích của việc đi ngủ sớm và dậy sớm. Đây là quá trình phát triển từ làm theo yêu cầu đến tự giác.

03. Không khí gia đình hòa thuận

Một gia đình lục đục không thể nuôi dạy những đứa trẻ có động lực. 

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ muốn giao tiếp với trẻ nhưng vô thức biến thành cằn nhằn và buộc tội, làm cho trái tim trẻ đầy tiêu cực; Muốn con nghe lời lại biến thành la hét, khiến con trẻ sợ hãi... Tất cả những trải nghiệm cáu kỉnh, lo lắng và sợ hãi sẽ tích tụ trong lòng trẻ từng chút một, tiêu hao năng lượng sống ban đầu được dùng để học tập và trưởng thành.

Một gia đình với sự hỗn loạn bên trong chắc chắn sẽ không thể nuôi dạy những đứa trẻ có động lực. Một triết gia đã nói: "Giáo dục không phải là trừng phạt mà là sự xoay chuyển tâm hồn, dẫn dắt trẻ em đến với tình yêu thương, lòng tốt và trí tuệ".

Giáo dục tốt không hà khắc, không ép buộc mà đánh thức sức mạnh bên trong của trẻ. Hãy nuôi dạy một đứa trẻ bằng trái tim vững vàng, đầy cảm thông, thấu hiểu để chúng có thể sống chậm lại, bình tĩnh hơn, nhìn rõ con đường cần đi và từng bước tiến về phía trước.

Tất cả mọi thứ xảy ra đều có lý do. Căn phòng bẩn thỉu, bừa bộn không thể nuôi dạy những đứa trẻ chăm chỉ; Sự xáo trộn thiếu kỷ cương hàng ngày không thể hình thành một đứa trẻ có kỷ luật tự giác; Sự hỗn loạn của bầu không khí gia đình khó giúp con có động lực.

Làm cha mẹ vì thế không chỉ là kinh nghiệm sống, mà còn là sự tu dưỡng bản thân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm