Nam shipper kể lại giây phút bất chấp nguy hiểm, lao vào chung cư mini để hỗ trợ cứu người

Ngọc Linh
13/09/2023 - 15:00
Nam shipper kể lại giây phút bất chấp nguy hiểm, lao vào chung cư mini để hỗ trợ cứu người

Anh Văn kể về giây phút hỗ trợ đưa người gặp nạn ra khỏi căn nhà

Đang đi ship hàng, anh Nguyễn Đăng Văn (30 tuổi, quê Bắc Ninh) nhận được tin có vụ cháy lớn ở Khương Đình (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) nên đã vội chạy đến hiện trường, giúp đỡ giải cứu được khoảng 10 nạn nhân.

Nửa đêm, đang trên đường đi ship hàng thì nhận được tin nhắn của anh trai, báo người thân ở tầng 4, tòa chung cư mini ở Khương Đình bị cháy, anh Nguyễn Đăng Văn liền lao tới để hỗ trợ, giúp đỡ. Với sự nhanh trí và lòng dũng cảm của mình, anh Văn đã hỗ trợ, đưa được khoảng 10 người ra khỏi căn nhà.

Nam shipper kể lại giây phút bất chấp nguy hiểm, lao vào căn nhà xảy ra vụ cháy cứu người - Ảnh 2.

Khuôn mặt lấm lem của chàng shipper khi tham gia cứu người thành công

Trưa ngày 13/9, chúng tôi đã gặp anh Văn tại khu vực bên ngoài hiện trường đám cháy. Đứng gần nơi xảy ra vụ cháy, anh Văn vẫn chưa khỏi bàng hoàng khi nghĩ đến giây phút chứng kiến những người bị thương do vụ hỏa hoạn gây ra. Để vào khu vực xảy ra hỏa hoạn cứu người, anh Văn đã trang bị cho mình khẩu trang, mũ và chiếc áo bò, đồng thời cầm thêm chiếc búa và một ít khăn ướt.

Nhớ lại thời khắc ấy, anh Văn cho hay: "Tôi đứng ngoài mà lòng nóng hơn lửa đốt, gọi điện cho chị nhiều cuộc mà không nhận được hồi âm. Lúc đấy lo cho người nhà và thấy có người kêu cứu bên trong nên tôi đã chạy lên. Khi bước vào, khói đen cuồn cuộn đã bao trùm khắp căn nhà, mùi rất khét. Khắp tầng 1 chất đầy xe máy đã cháy rụi. Hành lang chằng chịt những sợi dây điện.

Nam shipper kể lại giây phút bất chấp nguy hiểm, lao vào căn nhà xảy ra vụ cháy cứu người - Ảnh 2.

Anh Văn dừng xe gần ngôi nhà xảy ra vụ hỏa hoạn để chờ mong tin tức về gia đình người thân

Tôi chạy đi các phòng, dùng búa đập cửa để xem còn ai bên trong hay không. Leo đến tầng 4 tôi thấy có 2 người trong phòng, 1 người đàn ông trung niên và 1 bé gái chừng 12 tuổi. Tôi vào hỏi han nhưng hai người đã mệt nhoài sau khi hít khói độc, tôi vội cõng cháu bé và dìu người đàn ông đi xuống".

Anh Văn cho biết, khi đưa 2 người xuống, anh đi qua hành lang thì thấy khoảng 8 người nằm bất động, anh lay hỏi nhưng không ai có động tĩnh gì. Anh Văn vội leo men theo lan can và cứu được 2 người.

Trong thâm tâm nghĩ ngôi nhà còn rất nhiều người đang mắc kẹt, nam shipper vội tiếp tục chạy vào tìm kiếm nhưng qua các phòng không còn thấy ai.

Lên đến tầng thượng, anh tìm thấy một nhóm khoảng 8 người đang ngồi bệt xuống đất, cơ thể rất mệt mỏi. Anh đưa khăn ướt để chống khói độc và động viên mọi người. Sau đó, anh và mọi người được lực lượng chức năng cứu nạn, đưa ra khỏi căn nhà.

Dừng xe cách ngôi nhà xảy ra cháy chừng 300m để trông ngóng tin gia đình chị họ, tay anh Văn đỏ ửng, một vài vết thương dài do khi tìm kiếm nạn nhân, các đồ vật trong căn nhà gây ra.

Nam shipper kể lại giây phút bất chấp nguy hiểm, lao vào căn nhà xảy ra vụ cháy cứu người - Ảnh 5.

Một vài vết thương dài trên tay anh Văn sau khi tìm kiếm nạn nhân

Anh Văn chưa lấy vợ, bố mẹ ở quê đã có tuổi, anh cho biết dù nguy hiểm nhưng nghĩ đến những người đang bất lực ở trong căn nhà, thâm tâm anh không đành.

"Nhìn vụ hỏa hoạn gây ra đau thương, tôi gạt đi sự sợ hãi chỉ mong cứu được thật nhiều người có thể", anh Văn nói. 

Anh Văn kể, tổng số người mà anh đưa được ra ngoài an toàn là khoảng 10 người.

Theo UBND quận Thanh Xuân, vụ cháy xảy ra vào 23h50 ngày 12/9, tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, diện tích nền khoảng trên 200 m2 với khoảng 150 người dân sinh sống.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Trung tâm chỉ huy Công an TP Hà Nội đã điều động Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Thanh Xuân, Đại học PCCC... với gần 20 xe chữa cháy đến hiện trường tổ chức tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy.

Đến 5h ngày 13/9, thống kê sơ bộ, lực lượng chức năng đã thực hiện cứu hộ thành công trên 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người, trong đó có người đã tử vong.

Đây là vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan của quận Thanh Xuân đang phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố và các lực lượng chức năng khẩn trương xử lý tại hiện trường, hỗ trợ người bị nạn và có các phương án khắc phục hậu quả vụ cháy, đồng thời điều tra nguyên nhân vụ cháy. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm