• Mới cập nhật:

Khỏe

Nạo hút thai lưu 8 tuần, thai phụ phải nhập viện cấp cứu vì vỡ tử cung

THẢO NGUYÊN 01/12/2022 - 16:46 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Khi thực hiện mổ, thấy ổ bụng ngập máu, thành bên phải tử cung đoạn vết mổ cũ có khối tụ máu đang chảy thành dòng.

Mới đây, bác sĩ BSCKI Nguyễn Trọng Hùng (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) đã mổ cấp cứu thành công cho một thai phụ vỡ tử cung do nạo hút thai.

Theo đó, bệnh nhân này từng mổ đẻ 1 lần trước đó. Thời gian vừa rồi, người phụ nữ này có thai lần 2. Tuy nhiên khi mang bầu đến tuần thứ 8 thì thai bị lưu. Bà mẹ 1 con này đã thực hiện nạo hút thai tại cơ sở y tế tư nhân bên ngoài. Nhưng sau khi thực hiện nạo hút thai lưu, sản phụ bị choáng váng và ra máu nhiều nên vào khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu gấp. (Ảnh minh họa)

Tại đây các bác sĩ đã thăm khám và phát hiện ra khối máu tụ tại vết mổ tử cung. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu gấp.

Khi thực hiện mổ, ổ bụng ngập máu, thành bên phải tử cung đoạn vết mổ cũ có khối tụ máu đang chảy thành dòng. Sau gần 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã cắt được tử cung để cầm máu và truyền 3 đơn vị máu, huyết tương và sức khỏe dần ổn định.

Vì sao nạo hút thai dễ có nguy cơ vỡ tử cung?

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hùng cho biết, nạo hút thai tuy là một thủ thuật đơn giản của sản khoa nhưng nếu thực hiện ở những ở cơ sở không đảm bảo sẽ dễ để lại hệ lụy rất lớn cho sức khỏe chị em.

Thực tế, nạo hút thai dễ dẫn đến thủng tử cung do chất lượng cơ tử cung kém do nạo hút thai hoặc sinh đẻ nhiều lần hoặc do các thủ thuật can thiệp quá thô bạo hoặc không đúng chỉ định, không làm đúng kỹ thuật… Hậu quả khiến cho những lần mang thai tiếp theo không thể lường trước, trong đó có nguy cơ vỡ tử cung, có thể gây tử vong cho mẹ lẫn thai nhi.

Để phòng ngừa vỡ tử cung, mẹ bầu cần thăm khám định kỳ để quản lý thai nghén. (Ảnh minh họa)

Có hai hình thái vỡ tử cung: Vỡ tử cung trong thai kỳ và vỡ tử cung trong chuyển dạ.

Vỡ tử cung trong thai kỳ (trước chuyển dạ) ít xảy ra và thường khó phát hiện nên ảnh hưởng trầm trọng đến tiên lượng của mẹ và con. Vỡ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra trên những thai phụ có sẹo mổ cũ ở tử cung.

Nam bác sĩ sản khoa này cũng khuyến cáo, để phòng ngừa vỡ tử cung, mẹ bầu cần thăm khám định kỳ để quản lý thai nghén, phát hiện các trường hợp thai nghén có nguy cơ cao chảy máu sau sinh như thai lưu, có vết mổ ở tử cung, bất cân xứng thai- chậu,…

Bên cạnh đó, khi buộc phải chấm dứt thai kỳ nên đến các cơ sở uy tín để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản khoa đúng chỉ định, đủ điều kiện và đúng kỹ thuật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm