pnvnonline@phunuvietnam.vn
Nên ăn gì khi uống bia rượu?
Uống bia rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, đặc biệt là gan. Rượu cũng kích thích sự thèm ăn của bạn, đặc biệt là các món ăn mặn. Ăn đồ mặn trong khi uống bia rượu sẽ làm cơ thể bạn mất nước nhiều hơn. Khi uống bia rượu, bạn nên uống thật nhiều nước để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và ăn những thực phẩm bảo vệ cơ thể khỏi những tổn hại do uống bia rượu gây ra.
Sau đây là danh sách những thực phẩm bạn nên ăn khi uống bia rượu.
1. Bột yến mạch
Khi uống bia rượu, bạn nên kết hợp ăn cùng yến mạch. Vì yến mạch rất giàu chất xơ và protein, cả hai đều hỗ trợ cảm giác no và giảm bớt tác dụng của bia rượu.
Trên thực tế, trong 40g yến mạch chưa nấu chín cung cấp gần 5g protein và 4g chất xơ, cùng với một lượng vừa phải magie, selen và sắt.
Ngoài giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, một nghiên cứu cũ cho thấy yến mạch có thể có lợi cho sức khỏe gan bằng cách cải thiện chức năng gan.
2. Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt là một lựa chọn tuyệt vời nên ăn khi bạn uống bia rượu. Loại trái cây này rất giàu vitamin C - đây là một chất chống oxy hoá có thể ngăn ngừa những tác hại của gốc tự do do bia rượu gây ra, đồng thời kích thích gan của bạn loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
3. Cà rốt, củ cải đường, cà chua
Cà rốt, củ cải đường và cà chua chứa đều Glutathione - một chất chống oxy hóa. Chất này có thể cải thiện khả năng miễn dịch của bạn và giúp chống lại các gốc tự do, trung hòa độc tố và giúp loại bỏ kim loại nặng.
Ngoài ra, glutathione còn đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình giải độc đã được chứng minh là giúp gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Cơ thể sử dụng glutathione để chuyển đổi độc tố thành hợp chất hòa tan trong nước, cho phép chúng được bài tiết qua nước tiểu hoặc mật.
Khi bạn uống bia rượu, cơ thể có thể bị cạn kiệt glutathione, ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể và khiến bạn dễ bị stress oxy hóa hơn. Khi bổ sung những thực phẩm giàu glutathione, gan sẽ giải độc hiệu quả hơn.
4. Bánh quy nguyên cám
Carbohydrate phức hợp trong bánh quy lúa mì nguyên cám sẽ hấp thụ rượu. Ngũ cốc nguyên cám còn bổ sung vitamin B cho cơ thể khi loại vitamin này bị cạn kiệt do việc uống bia rượu. Thiếu vitamin B cũng được biết là làm cho tình trạng nôn nao trở nên tồi tệ hơn.
Do vậy, khi uống bia rượu bạn nên ăn loại thực phẩm này để tránh bị say quá mức cũng như các tác dụng phụ khác của bia rượu.
5. Táo và chuối
Pectin và các hợp chất khác trong táo sẽ giải độc và làm sạch hệ tiêu hóa của bạn, giúp giảm viêm ruột - một tình trạng do rượu gây ra.
Ngoài táo, khi uống bia rượu bạn cũng nên ăn chuối. Chứa 4 g chất xơ trên mỗi quả lớn, chuối là một món ăn nhẹ tuyệt vời, dễ mang theo trước khi uống để giúp làm chậm quá trình hấp thụ bia rượu vào máu.
Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều kali, có thể ngăn ngừa sự mất cân bằng điện giải liên quan đến việc uống rượu. Vì chúng được tạo thành từ gần 75% là nước nên chuối cũng có thể giúp bạn giữ nước.
6. Tỏi
Theo một bài báo năm 2018, tỏi có đặc tính bảo vệ gan. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại.
Đặc biệt, tỏi có thể có lợi trong việc bảo vệ chống lại tổn thương gan do ethanol gây ra. Ethanol là một hợp chất có trong đồ uống có cồn. Hơn nữa, tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan do rượu, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.
7. Trà xanh
Trong trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hoá, đây là thức uống hoàn hảo để loại bỏ độc tố và chống lại các gốc tự do, đồng thời có thể thúc đẩy chức năng gan.
Vì vậy, khi uống rượu bạn nên pha một ly trà xanh lớn để uống cùng. Việc uống nhiều nước cũng giúp cơ thể loại bỏ những độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả hơn.
Khi uống rượu bia không nên ăn gì?
Ngoài những thực phẩm nên ăn, khi uống bia rượu bạn cũng nên tránh một số loại thực phẩm như:
- Sôcôla: Việc kết hợp sô-cô-la với rượu có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, gây hại cho niêm mạc ruột, đặc biệt là nếu bạn dễ bị các vấn đề về tiêu hóa. Sô-cô-la chứa cả caffeine và ca cao, có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về dạ dày và gây ra cảm giác đói liên tục.
- Pizza: Pizza và rượu không hợp nhau, có thể gây đau và khó chịu ở dạ dày. Ngoài ra, pizza có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tăng cân.
- Đậu hoặc đậu lăng: Rượu bia làm khó tiêu hóa các thực phẩm có nguồn sắt tốt, chẳng hạn như đậu hoặc đậu lăng. Rượu bia và đậu có tác động tiêu cực đến ruột và có thể làm suy yếu hệ tiêu hóa.
- Các món ăn mặn: Hàm lượng natri cao trong thức ăn mặn có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Hơn nữa, hàm lượng muối cao hơn có thể dẫn đến tình trạng cơ thể mất nước trầm trọng hơn - tình trạng vốn dĩ đã xảy ra khi uống bia rượu.
- Sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa, kem, món tráng miệng, bơ và sữa chua nên tránh khi uống rượu cũng như trước và sau khi uống. Những thực phẩm này sẽ chỉ khiến sức khỏe của bạn tệ hơn. Rượu và các sản phẩm từ sữa cùng nhau trong dạ dày có thể dẫn đến nhiễm trùng, đau dạ dày và thậm chí là táo bón.
- Thức ăn cay: Giống như đồ ăn mặn, ăn đồ ăn cay với rượu bia có thể làm đau dạ dày và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Đồ ăn cay làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và gây trào ngược axit.