Nếu bạn muốn tha thứ cho kẻ ngoại tình

Hoàng Anh Tú
31/10/2023 - 10:24
Nếu bạn muốn tha thứ cho kẻ ngoại tình

Ảnh minh họa

Là nếu bạn muốn tha thứ thì hãy đọc. Tha thứ hay không là quyền quyết định của bạn chứ không phải quyền của ai khác. Không thể là “vì con”, càng không thể “vì mặt mũi của cha mẹ”, lại càng không thể vì mọi người nói là nên tha thứ.

THA THỨ LÀ QUYỀN CỦA BẠN

Ai cũng biết vậy nhưng quyết định tha thứ của nhiều người lại do những yếu tố bên ngoài tác động vào. Như "vì con cái mà tôi tha thứ cho anh ấy" hay "vì sĩ diện của cha mẹ mình" hoặc cả những lý do vô cùng… phức cảm: "Tại tôi chưa làm vợ thật tốt nên anh ấy mới ngoại tình".

Việc chúng ta tha thứ vì bất cứ lý do nào không phải vì chính mình đều sẽ khiến chúng ta hối hận sau đó vì mình đã tha thứ. Bởi bạn không thực tâm muốn tha thứ nên những lỗi lầm của kẻ ngoại tình vẫn cứ đeo bám, dày vò bạn, hành hạ bạn. Chỉ khi bạn thực tâm muốn tha thứ, bạn muốn cho chồng một cơ hội, cho chính mình một cơ hội và cho cuộc hôn nhân này ĐƯỢC SỐNG thì sự tha thứ đó mới thực sự là sự tha thứ.

Điều kiện tiên quyết- Đọc kỹ trước khi quyết định tha thứ!

- Anh ta có cảm thấy hối lỗi thật không?

- Bản thân bạn có muốn tha thứ không?

- Mối quan hệ của hai vợ chồng bạn trước khi xảy ra chuyện này thế nào?

- Đây là lần thứ mấy anh ta ngoại tình?

- Nếu không có chuyện ngoại tình này thì hôn nhân của hai bạn vẫn ổn chứ?

Trả lời thật lòng 5 câu hỏi trên trước khi bạn quyết định có tha thứ cho anh ta hay không.

Nếu bạn muốn tha thứ cho kẻ ngoại tình - Ảnh 1.

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Bạn phải ổn trước khi muốn tha thứ. Hãy dành thời gian cho bản thân để những nỗi đau bị phản bội được lắng xuống. Chừng nào bạn vẫn còn đau đớn, mọi quyết định sẽ thành vội vàng. Đừng ngay lập tức ra quyết định tha thứ. Có thể tạm ngắt kết nối với chồng trong thời gian này. Không nhất thiết phải là không ở chung nhà mà chỉ đơn giản mỗi người có một không gian riêng. Hãy để anh ta dùng thời gian đó để kết thúc và dọn dẹp mối quan hệ ngoài luồng kia, kể cả tin nhắn, hình ảnh hay bất cứ thứ gì liên quan. Còn bạn, hãy dành thời gian để nguôi giận. Thư giãn, đi dạo, viết lách, đọc sách, thậm chí khóc lóc thoả thích. Giải toả cảm xúc để suy nghĩ cho thấu đáo chính bản thân mình.

Tôi muốn những phụ nữ đang có ý định tha thứ xin đừng bao giờ tha thứ khi tự vơ vào mình những lý do mà mình đã khiến chồng mình ngoại tình. Không! Chúng ta không có lỗi gì ở đây hết. Đây không phải là thời điểm thích hợp để tìm nguyên nhân chồng ngoại tình. Hãy để việc đó vào lúc khác. Bạn cần tìm là lý do để tha thứ chứ không phải trách mình lúc này đâu.

THỰC HÀNH QUÁ TRÌNH THA THỨ

Sau khi đã ổn định tâm lý của chính bạn, hãy bắt đầu quá trình hàn gắn để việc tha thứ được diễn ra. Bằng:

- Cam kết của chồng bạn về việc cả hai sẽ nỗ lực trong việc hàn gắn này cho dù nó có thể phải mất hàng tháng hoặc nhiều năm liền. Anh ta phải biết điều đó và cam kết điều đó.

- Thực sự hối hận và nói lời xin lỗi là hai việc hoàn toàn khác nhau. Hãy chắc chắn rằng anh ta thực sự hối hận thay vì chỉ nghe lời xin lỗi.

- Cùng nhau cải thiện mối quan hệ này từ cả hai phía. Là biên tập lại hôn nhân của hai bạn. Anh ấy cần làm gì. Bạn cần làm gì. Hãy đối thoại với nhau trên tinh thần xây dựng chứ không phải bóc phốt hay lên án nhau. CÙNG nhau chứ không phải VỚI nhau. CHÚNG TA chứ không phải ANH hay EM.

Bạn cần cho anh ta biết những điều này:

- Anh hối hận vì đã làm tổn thương em nhưng anh phải thấu hiểu sự khổ đau, buồn bã, đổ vỡ mà em đã trải qua.

- Anh có thể cảm thấy áy náy, hối lỗi nhưng anh phải nhìn thấy việc anh đã đẩy em vào tình thế này và đã biến em thành thế này, hôn nhân của chúng ta thành thế này.

- Anh có thể cam kết- hứa hẹn nhưng anh phải biến chúng thành hành động bằng việc chúng ta tạo ra những cam kết (bạn có thể dùng giấy bút để ghi lại từng cam kết).

Hãy bắt đầu nhiều hơn một cuộc thảo luận thẳng thắn giữa hai vợ chồng. Một số chủ đề gợi ý sau bạn có thể sử dụng nó để thảo luận như:

- Làm sao để chồng không ngoại tình lần nữa?

- Làm sao để vợ tìm lại lòng tin vào chồng?

- Làm sao để hôn nhân này bền chặt hơn nữa?

- Chúng ta sẽ có những thói quen mới nào để hôn nhân chúng ta tốt hơn nữa?

- Có cần thêm người làm chứng cho việc này không? Người đó là ai? Bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ? Con cái hay bạn thân? Hoặc có thể … gửi cho tôi, người đứng chuyên mục "Qua vùng thời tiết xấu" này làm chứng.

Sau khi xảy ra sự cố, chúng ta rất khó để có thể trở lại bình thường ngay được nên nhiều thứ thật sự không muốn làm. Nhưng vì muốn sửa chữa cuộc hôn nhân này mà bạn nên bắt bản thân mình phải làm.

- Trò chuyện hàng ngày nhiều hơn.

- Không ngại nói ra cảm xúc của mình. Cảm xúc tích cực nói ngay. Cảm xúc tiêu cực hãy chậm lại một chút và lựa thời điểm thích hợp để nói.

- Không gây hấn mỗi khi nhớ lại nỗi đau. Bởi việc chúng ta điên lên khi nhớ lại mà gây hấn thì bạn đời cũng bị áy náy thêm vì cho rằng đó là đay nghiến đấy.

- Cùng nhau học hoặc tìm những thú vui mới.

- Chia sẻ sở thích chung nhiều hơn. Cùng nhau thử những sở thích riêng của chồng và chồng thử tham gia sở thích riêng của vợ.

- Thoả hiệp: Để tha thứ rất cần sự thoả hiệp. Đừng tranh thắng dù bạn không phải là kẻ có lỗi trong chuyện này nhưng không có nghĩa là mọi thứ phải theo ý bạn.

- Đi du lịch cùng nhau để gia tăng trải nghiệm tích cực cũng như thêm nhiều thời gian bên nhau hơn nữa.

- Ngưng đổ lỗi. Thật khó cho bạn. Nhưng là phải bắt mình ngưng đổ lỗi cho chồng thôi. Vì chúng ta đang học cách tha thứ kia mà?

- Đừng bắt anh ấy phải nhún nhường. Dù đúng là chồng bạn có lỗi nhưng nếu bắt anh ta phải nhún nhường mọi thứ thì sẽ khiến anh ta mệt mỏi đấy. Hối lỗi không phải là nhận thua cuộc để mà nhún nhường.

- Tuyệt đối không để bản thân ám ảnh bởi kẻ thứ ba. Họ chẳng có giá trị gì sất trong hôn nhân bình thường mới của 2 bạn. Hãy đưa họ ra khỏi cuộc sống của bạn và hôn nhân của bạn. Dù thật khó nhưng bạn nên làm được.

Bạn nên nhớ:

- Kết thúc mối quan hệ sẽ tốt hơn là buộc mình phải gắn bó với những điều không đáng. Bạn chỉ có thể càng thêm oán trách và làm tổn thương người khác, hoặc trở nên lạnh nhạt đến mức không thể trò chuyện với nhau.

- Hãy nhớ rằng, ngay cả khi đối phương đã cố gắng hết sức để trở thành người yêu lý tưởng sau khi lừa dối bạn thì có lẽ đã quá muộn rồi. Việc hiện tại người ấy cố gắng hết sức không có nghĩa là bạn phải gắn bó với nó nếu cảm thấy không ổn.

TẠM KHÉP

Cuối cùng, thưa cùng những phụ nữ đang đi tìm cách để tha thứ cho chồng, chúc mừng bạn! Bởi lòng bạn còn muốn cho chồng và cuộc hôn nhân này một cơ hội để hàn gắn lại. Nhiều người muốn nhưng gặp phải người chồng không còn sửa chữa được nữa, người chồng ngoại tình nhưng vẫn to mồm đổ lỗi cho vợ hay cho rằng việc ngoại tình chỉ là chuyện nhỏ. Họ cho rằng bạn phải tha thứ vì họ đáng giá ngàn vàng, bạn bỏ họ là bạn thiệt. Họ nắm thóp bạn về việc bạn vì con mà sẽ phải chấp nhận con người của họ.

Bạn thân mến ơi! Bạn chỉ có thể tha thứ cho kẻ muốn quay về mà thôi. Dù có thể cả đời bạn không quên nhưng bạn sẽ không để nỗi đau đó quyết định số phận của mình hay khiến bạn trở thành kẻ bất hạnh.

Hoàn thành quá trình tha thứ để biết mình can đảm hơn mình nghĩ. Và cho dẫu mười năm nữa, anh ta có tái phạm lỗi hôm qua thì đó chỉ là cái cớ để bạn dẹp bỏ cuộc hôn nhân này. Phụ nữ mạnh mẽ vốn không phải vì cô ấy sinh ra đã mạnh mẽ. Phụ nữ mạnh mẽ vì cô ấy biết làm sao để mình trở nên mạnh mẽ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm