• Mới cập nhật:

Khỏe

Nếu sắp bị ung thư, trên da sẽ cùng lúc có 4 dấu hiệu này

Minh Minh 15/08/2020 - 00:08 (GMT+7)
Những dấu hiệu bất thường trên da cũng có thể cảnh báo vấn đề sức khỏe, thậm chí là ung thư. Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý tới những thay đổi trên da.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể người và là cầu nối giữa cơ thể con người với môi trường bên ngoài. Một khi cơ thể có vấn đề thường biểu hiện qua da.

Ngay cả ung thư cũng có thể có biểu hiện thông qua da. Nếu da đồng thời xuất hiện những thay đổi dưới đây, bạn nên đặc biệt lưu ý và đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

1. Trên da xuất hiện nốt ruồi

Mỗi người đều có một số nốt ruồi, đó là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu có nhiều nốt ruồi hoặc mụn cóc mọc ra khỏi cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc một số nốt ruồi có sự thay đổi khác thường thì cần phải chú ý.

Vì đây có thể là một khối u ác tính ác tính, xuất hiện trên bề mặt da dưới dạng nốt ruồi. Nếu loại u ác tính này có đường kính vượt quá 6cm, tốt nhất bạn nên kịp thời xét nghiệm để xem có tế bào ung thư hay không.

Những dấu hiệu lạ ở nốt ruồi cần lưu ý:

- Không đối xứng: Nếu nốt ruồi hay tàn nhang không đối xứng, với hai phía không đều nhau, thì điều này được coi là bất thường.

- Đường viền không đều: Đường viền của nốt ruồi hoặc tàn nhang không đều, với các cạnh mờ hoặc lởm chởm, có thể gây lo ngại, theo Express.

- Màu không đều: Màu của nốt ruồi hoặc tàn nhang không đều, với vài chỗ đậm, có thể báo hiệu ung thư da.

- Thay đổi kích thước: Nốt ruồi hoặc tàn nhang thay đổi kích thước. Nếu nó có kích thước tối thiểu bằng đuôi bút chì, nên báo bác sĩ ngay.

2. Da đột nhiên chuyển sang màu vàng và ngứa

Khi các tế bào ung thư trong cơ thể di căn, sẽ dễ xảy ra hiện tượng vàng da, làm cho bề mặt da dần vàng, đồng thời kích thích các đầu sợi c-type trên da khiến cơ thể bị ngứa ngáy khó chịu.

Thông thường loại ngứa này không thể dứt sau khi sử dụng thuốc trị ngứa. Vì vậy, khi da chuyển sang màu vàng không rõ nguyên nhân, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra các chỉ số ung thư, như ung thư tuyến tụy, ung thư gan ở giai đoạn cuối có thể gây ra những biến chứng trên cơ thể.

3. Nổi cục bất thường trên da

Một số người phát hiện trên người mình có những cục u không thể giải thích được khi đi tắm hoặc thay quần áo, những cục này không biến mất, thậm chí còn có xu hướng to dần lên. Khi điều này xảy ra, hãy cảnh giác xem cơ thể có khối u ác tính hay không.

Đặc biệt khi khối u xuất hiện ở vú, cổ… thì rất có thể là do ung thư vú, ung thư hạch. Nhưng nhiều bạn lại không mấy để ý đến loại cục không đau này dễ làm chậm thời gian điều trị tốt nhất.

4. Vết loét xuất hiện trên bề mặt da

Nếu bị ung thư da, niêm mạc bề mặt da có khả năng bị tổn thương, lở loét và hàng loạt biến đổi khác như nổi mụn nước hình súp lơ trên bề mặt da, khi chạm vào sẽ dễ chảy máu.

Nếu không kịp thời tìm ra nguyên nhân của sự thay đổi này, thậm chí có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng, do đó cần đi kiểm tra kịp thời xem có phải do viêm da hay ung thư hay không.

Nếu da có 4 thay đổi trên, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để khám sức khỏe kịp thời xem da có những thay đổi như vậy có phải do tế bào ung thư trong cơ thể hay không.

Ngoài ra, nếu có những thay đổi khác trên bề mặt da như dày sừng da, nấm da,… thì cũng cần chú ý. Sự xuất hiện của những thay đổi này cũng có thể là tín hiệu của bệnh ung thư nên không nên bỏ qua.

Suy cho cùng, để điều trị ung thư, chỉ có phát hiện sớm mới có thể can thiệp sớm. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn phải luôn chú ý đến một số thay đổi của cơ thể, biết đâu vào thời điểm quan trọng, những thay đổi đó có thể cứu sống bạn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm