Nếu tàu ngầm mất tích được tìm thấy, nó sẽ được giải cứu như thế nào?

Đức Khương
22/06/2023 - 12:57
Lực lượng cứu hộ đã phát hiện những tiếng động lặp lại cứ sau 30 phút từ xung quanh vị trí được biết đến cuối cùng của tàu ngầm Titan. Điều này có thể làm cho một cuộc giải cứu có nhiều khả năng hơn?

Các chuyên gia cho biết, các âm thanh đập định kỳ được phát hiện trong khoảng thời gian 30 phút gần xác tàu Titanic có thể có nghĩa là tàu ngầm Titan bị mất vẫn còn nguyên vẹn với thủy thủ đoàn còn sống bên trong.

Một máy bay trinh sát Boeing P-8 Poseidon của Canada đã phát hiện ra "tiếng động dưới nước" bằng cách sử dụng phao sonobuoy, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ (USCG) đã công bố vào đầu ngày thứ tư (21/6). Tiếng đập được phát hiện cứ sau 30 phút và tiếng ồn vẫn được nghe thấy sau 4 giờ.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để xác định vị trí nguồn của các xung. Cho đến khi nó được tìm thấy, không thể biết liệu tiếng ồn phát ra từ đống đổ nát của Titanic hay từ thứ gì khác dưới đại dương và rất có thể đó là từ con tàu ngầm Titan bị mất tích từ sáng ngày 18/6 với 5 người trên tàu.

Nếu tàu ngầm mất tích được tìm thấy, nó sẽ được giải cứu như thế nào? - Ảnh 1.

Nếu âm thanh phát ra từ chiếc tàu ngầm mất tích, các nhà khoa học cho biết nó loại trừ một số khả năng về cách nó biến mất và mở ra một cánh cửa hẹp cho khả năng giải cứu.

"Nếu âm thanh phát ra từ tàu ngầm và nguồn gốc đúng như chúng tôi nghĩ, thì kịch bản thảm khốc nhất đã không xảy ra", Blair Thornton, giáo sư về Quyền tự trị Hàng hải tại Đại học Southampton ở Anh, cho biết.

Thornton cho biết nếu tàu ngầm Titan được tìm thấy, một phương tiện hoạt động dưới nước (ROV) có thể đưa nó lên mặt nước.

"Tôi nghĩ việc xác định vị trí của nó một cách chính xác là thách thức lớn nhất. Nếu bạn có thể xác định vị trí của nó một cách chính xác và sử dụng tàu lặn để tiếp cận nó, những ROV này là những công cụ hoạt động rất hiệu quả... chúng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ giải cứu các mục tiêu không nhất thiết phải được thiết kế trước", Thornton nói với Live Science.

Nếu tàu ngầm mất tích được tìm thấy, nó sẽ được giải cứu như thế nào? - Ảnh 2.

Lạc lối trong vực thẳm

Tàu ngầm Titan đã mất tích khoảng 1 giờ 45 phút sau 2,5 giờ di chuyển xuống xác tàu Titanic trong một rãnh biển sâu ở Bắc Đại Tây Dương. Chiếc tàu ngầm hiện có khả năng chỉ còn ít hơn 24 giờ để cung cấp oxy khẩn cấp.

Trước khi những tiếng ồn định kỳ được phát hiện, một số nhà khoa học cho rằng Titan rất có thể đã nổ tung do lỗi ở vỏ sợi carbon và titan - nhà sản xuất chỉ chứng nhận là an toàn ở độ sâu 4.265 feet (1.300 mét). Xác tàu Titanic nằm ở độ sâu khoảng 12.500 feet (3.800 m) dưới mặt nước.

Frank Owen, cựu chỉ huy của Hải quân Úc và là cựu giám đốc dự án giải cứu và thoát khỏi tàu ngầm, cho biết rằng ông tin chắc rằng những tiếng động được nghe thấy là phát ra từ bên trong tàu Titan.

Nếu tàu ngầm mất tích được tìm thấy, nó sẽ được giải cứu như thế nào? - Ảnh 3.

Sau khi được hỏi về khả năng tiếng ồn được tạo ra bởi con người bị mắc kẹt bên trong một chiếc tàu lặn sâu dưới Đại Tây Dương, John Mauger, Chuẩn Đô đốc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, nói với CBS News: "Đây là một địa điểm vô cùng phức tạp. Bạn phải nhớ rằng đó là địa điểm xác tàu Titanic. Có rất nhiều kim loại và các vật thể khác nhau trong vùng nước xung quanh địa điểm".

"Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chúng tôi đã mời các chuyên gia từ hải quân hiểu về khoa học đằng sau tiếng ồn để họ có thể phân loại hoặc cung cấp cho chúng tôi thông tin tốt hơn về nguồn gốc của tiếng ồn đó", ông nói.

Nếu tàu ngầm mất tích được tìm thấy, nó sẽ được giải cứu như thế nào? - Ảnh 4.

Tìm kiếm tàu ngầm Titan

Việc phát hiện ra những tiếng động mang lại cho các đội tìm kiếm và cứu hộ một chút hy vọng mong manh trong việc tìm thấy chiếc tàu ngầm mất tích, nếu không chiếc tàu ngầm này có thể bị mất tích giữa vô số mảnh vỡ của Titanic hoặc bị dòng hải lưu mạnh cuốn trôi hàng dặm khỏi vị trí lặn ban đầu.

Thornton cho biết: "Nếu nó bị trôi dạt trong cột nước, nó có thể đã trôi dạt trong vài ngày tính đến thời điểm hiện tại, trong trường hợp đó chúng tôi cho rằng nó sẽ cách hiện trường vài chục km hoặc thậm chí xa hơn". "Vì vậy, những tiếng ồn được phát hiện này cho chúng ta biết rằng rất có thể nó đang đứng yên và điều đó có thể có nghĩa là nó đang ở dưới đáy biển hoặc mắc vào một thứ gì đó".

Nếu tàu ngầm mất tích được tìm thấy, nó sẽ được giải cứu như thế nào? - Ảnh 5.

Bằng cách triển khai thêm phao âm thanh (hoặc dãy micrô dưới nước được gọi là ống nghe dưới nước), lực lượng cứu hộ có thể sử dụng thêm tiếng ồn để xác định vị trí có thể có của tàu ngầm trong phạm vi 330 foot (100 m). ROV có xu hướng di chuyển với tốc độ gần bằng tốc độ đi bộ của con người, vì vậy việc thu hẹp phạm vi tìm kiếm trong một khu vực nhỏ là điều cần thiết.

Nếu tàu ngầm mất tích được tìm thấy, nó sẽ được giải cứu như thế nào? - Ảnh 6.

Cuộc giải cứu sẽ diễn ra như thế nào?

Nếu Titan được tìm thấy, nỗ lực giải cứu sẽ là một thử thách vô cùng lớn. Cuộc giải cứu đại dương sâu nhất trong lịch sử - cuộc giải cứu năm 1973 tàu lặn Canada Song Ngư III và hai thành viên thủy thủ đoàn ngoài khơi bờ biển Ireland - diễn ra ở độ sâu 1.575 foot (480 m) bên dưới bề mặt. Đó là ít hơn 8 lần so với độ sâu lớn nhất có thể mà Titan có thể đang bị mắc kẹt.

Vào thứ 3 vừa qua, một tàu đặt cáp Deep Energy đã triển khai ROV trong khu vực tìm kiếm, mặc dù liệu nó có thể hạ xuống tận nơi xác tàu hay không vẫn chưa rõ ràng. Các tàu khác có ROV hiện cũng đang trên đường tới khu vực giải cứu. Một trong những tàu hứa hẹn nhất là tàu nghiên cứu L'Atalante của Pháp, có hai ROV có khả năng xuống độ sâu của xác tàu Titanic.

Nếu tàu ngầm mất tích được tìm thấy, nó sẽ được giải cứu như thế nào? - Ảnh 7.

Trước đây, các tàu và ROV đã trục vớt thành công các phương tiện từ độ sâu của xác tàu Titanic, chẳng hạn như một máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ được trục vớt từ độ sâu 12.400 feet (3.780m) dưới biển vào năm ngoái. ROV sẽ  bọc máy bay trong một tấm lưới và gắn nó vào một cái móc nối với một con tàu trên mặt nước để kéo nó lên.

Liệu Titan, nếu được tìm thấy, có cần phải dùng đến tời kéo hay không cũng là một vấn đề cần suy đoán - tùy thuộc vào việc các chấn lưu của con tàu, vốn chứa đầy nước để rơi xuống và không khí bay lên, có còn nguyên vẹn hay không.

"Nếu nó bị vướng bởi thứ gì đó không quá nặng thì cuộc giải cứu sẽ phải cần đến một phương tiện điều khiển từ xa với các bộ điều khiển (cánh tay robot) có thể đánh bật vật cản. Sau đó, tàu lặn có thể nổi lên mặt nước nếu trọng lượng của nó có thể được ném ra", Nicolai Roterman, nhà sinh thái học biển sâu và nhà sinh học biển tại Đại học Portsmouth ở Anh, nói với Live Science. "Một khả năng khác là cố gắng gắn thứ gì đó hỗ trợ khả năng nổi vào tàu ngầm, song tôi không biết rằng điều đó đã từng được thực hiện ở độ sâu như vậy trước đây hay chưa".

Nguồn: Livescience
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm