• Mới cập nhật:

Xã hội

Ngân hàng hướng dẫn 3 bước phân biệt tiền giả

19/05/2016 - 10:53 AM
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa có hướng dẫn cách phân biệt tiền thật, tiền giả ngay sau khi có thông tin lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ hơn 2.000 tờ tiền giả tại sân bay Nội Bài.
tien-gia.jpg
Lực lượng chức năng đã phát hiện hành khách mang hơn 2.000 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng tại sân bay Nội Bài.
Vừa qua, Trung tâm An ninh hàng không - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã phát hiện một hành khách mang hơn 2.000 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng qua sân bay. Hành khách này đi chuyến bay VJ171, chặng bay từ Hà Nội đi TP.HCM.

Ngay sau khi có thông tin này, trên mạng xã hội, nhiều người truyền nhau cách phân biệt tiền thật, tiền giả. Theo đó, dân mạng mách nhau, tờ tiền có các dấu hiệu sau sẽ là tiền giả: tiền 500.000 đồng có đầu số xêri là chữ cái LF, NJ, LN. Tiền 200.000 đồng có đầu số xêri AT, BS, CN, BP. Tiền 100.000 đồng có đầu số xêri LF, PT, SG, Yi...

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho biết việc chỉ dựa vào hai chữ cái đầu dãy xêri để xác định một tờ tiền là tiền giả là không chính xác.
tien-vn.jpg
 
Để phân biệt tiền thật, tiền giả, người tiêu dùng phải dựa trên các bước sau:

1. Đưa tiền lên trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và dây an toàn (dây bảo hiểm).

Tiền thật sẽ nhìn thấy trên cả 2 mặt tờ tiền: hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền giấy; dây an toàn có các chữ và số rõ ràng, sắc nét và sáng hơn màu nền xung quanh.

Tiền giả: Các yếu tố trên không rõ ràng hoặc không có hình bóng chìm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dây an toàn.

2. Dùng tay vuốt nhẹ tờ tiền để kiểm tra các chi tiết in nổi (tại các vị trí: dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, Quốc huy, hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá...).

Tiền thật sẽ có cảm giác nhám, ráp khi vuốt lên các chi tiết này.

Tiền giả chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như tiền thật.
3. Quan sát các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền, kiểm tra hình dập nổi trên cửa sổ lớn, kiểm tra hình ẩn trong cửa sổ nhỏ bằng cách đưa cửa sổ tới gần mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ và hướng vào nguồn ánh sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa ...) sẽ thấy hình ẩn hiện lên xung quanh nguồn sáng.

Còn ở tiền giả không có cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn, nếu có chỉ là các nét dập thô, không tinh xảo như tiền thật và trong cửa sổ nhỏ không có hình ẩn như tiền thật.

 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm