• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Ngăn hàng xóm đốt rác trước cửa nhà, bà mẹ vướng vòng lao lý

09/08/2019 - 08:50 AM
Khi thấy người đàn ông hàng xóm chất rác thải sinh hoạt đốt ngay trước cửa nhà gây ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình, chị Lan Anh đã xách xô nước ra dập lửa thì xảy ra xô xát với ông này. Kết quả người hàng xóm bị thương tích 2%, còn chị Lan Anh sắp phải hầu tòa vì tội “Cố ý gây thương tích”.

Hàng xóm bày trò… trả thù?

Theo đơn kêu cứu của anh Đỗ Quang Tuấn (SN 1978, ở thôn Bùi Nguyễn, xã Trịnh Xá, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) gửi đến các cơ quan chức năng, chiều ngày 20/02/2019, người hàng xóm là ông Đỗ Đức Thắng (SN 1964, trú cùng địa chỉ và ngay bên cạnh nhà vợ chồng anh) cố tình mang rác thải sinh hoạt ra đốt trước cửa nhà anh chị khiến khói dày đặc bay vào nhà, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các con anh cùng mẹ già đang ốm yếu.

“Thấy ông Thắng đốt rác, vợ tôi là Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1978) xách xô nước ra dập lửa thì ông Thắng quay sang chửi bới. Khi ông ta tiếp tục châm lửa đốt thì hai bên xảy ra cãi nhau dẫn đến xô xát. Bị ông Thắng đe dọa, đấm vào bụng, vợ tôi đã vẩy xô nhựa đã hết nước qua lại nhằm tự vệ thì trúng vào mặt ông Thắng. Lúc đó, bà Thủy, bà Liên là hàng xóm cũng có mặt đòi dập lửa để không ảnh hưởng đến hàng xóm, nhưng ông Thắng cũng không cho dập”, anh Tuấn kể lại.

 

tuan.jpg
Anh Tuấn trao đổi với PV 

 

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, ông Thắng vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam điều trị và làm đơn trình báo gửi cơ quan công an, đề nghị khởi tố chị Lan Anh về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đến ngày 15/3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Phủ Lý đã trưng cầu Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam giám định thương tật, tổn hại sức khoẻ đối với ông Thắng. Theo bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 31/19/TgT ngày 22/3/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam, tỉ lệ tổn thương của ông Thắng là 2%, không ảnh hưởng thẩm mỹ.

Đối với chị Lan Anh, chị đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra một xô nhựa, loại đựng sơn màu trắng đã qua sử dụng, với chiều cao 35cm, đường kính đáy 25cm, đường kính miệng xô là 30cm. Ngoài ra, gia đình cũng giao nộp toàn bộ clip hình ảnh sự việc được ghi lại qua camera an ninh gia đình.

 

kc1.jpg
kc2.jpg
Đơn kêu oan cho vợ của anh Tuấn

“Hiện vợ tôi đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Phủ Lý khởi tố tội “Cố ý gây thương tích” và bắt giam, Viện kiểm sát nhân dân TP Phủ Lý ra quyết định truy tố”, anh Tuấn cho biết.

“Vợ tôi là người phụ nữ lao động chính đang nuôi dạy 4 con nhỏ (cháu bé nhất 36 tháng tuổi) và mẹ già. Từ trước đến nay, vợ tôi hiền lành, đối xử với hàng xóm rất hài hòa, chấp hành tốt các quy định pháp luật. Bản thân tôi đang điều trị bệnh mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương Hà Nội. Sau khi vợ tôi bị bắt tạm giam, Cơ quan Công an không đồng ý cho gia đình thăm gặp. Thậm chí lúc cháu lớn thi đỗ đại học muốn gặp mẹ để khoe thành tích cũng đều bị Công an từ chối. Lần thứ ba, cả gia đình tôi yêu cầu thăm gặp thì cơ quan Công an trả lời hồ sơ đã chuyển sang Viện Kiểm sát. Chúng tôi chạy sang Viện Kiểm sát xin gặp nhưng họ cũng không đồng ý và bảo nếu muốn gặp thì đợi sang tòa”, anh Tuấn trình bày trong sự mệt mỏi.

Anh Tuấn cho rằng, việc vợ anh bị “khép tội” là bất công khi mà thương tích của ông Thắng được giám định là 2%, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Trong khi đó cái xô nhựa là vật bình thường nhưng lại được coi là hung khí nguy hiểm.

Anh Tuấn cho biết thêm: “Gia đình tôi và ông Thắng đã có mâu thuẫn từ xưa liên quan đến vấn đề đất đai. Hơn nữa, ông Thắng cũng từng gây thương tích cho gia đình tôi và bị phạt 6 tháng tù về hành vi đó. Ông Thắng rất căm thù gia đình tôi, nên thường xuyên kiếm cớ gây sự. Việc ông ấy đốt rác trước cổng nhà tôi, sau đó còn đánh vợ tôi là một hành vi khiêu khích rõ ràng. Vợ tôi đơn thuần chỉ mang xô nhựa ra để dập lửa, chứ không hề có ý định đánh ông Thắng, việc vợ tôi gây thương tích cho ông Thắng là do ông này xâm hại sức khoẻ của vợ tôi trước.”

“Tôi kính mong cơ quan báo chí, truyền thông lên tiếng cứu giúp gia đình chúng tôi, để TAND TP Phủ Lý xem xét đưa ra bản án đúng người, đúng tội”, anh Tuấn tha thiết trình bày.

Cơ quan chức năng nói gì?

Theo lời ông Tùng thì trong vụ án này, Công an TP Phủ Lý đã làm theo đúng trình tự. Sau khi có kết luận điều tra, đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can.

Khi PV đề cập đến thông tin gia đình bị can cho rằng cơ quan điều tra “khép” chiếc xô nhựa là “hung khí nguy hiểm” thì vị lãnh đạo Công an TP Phủ Lý đề nghị: “Không bình luận. Chúng tôi làm đúng quy định của pháp luật và có xin ý kiến hai nghành cấp tỉnh rồi. Cái gì là hung khí nguy hiểm, chúng tôi làm luật phải nắm rõ được điều đó”(?!).

Đề cập đến thông tin gia đình cho rằng bị gây khó dễ khi muốn vào thăm nom chị Lan Anh, thì ông Tùng cho biết, việc thăm nom thuộc thẩm quyền của VKSND TP Phủ Lý.

Trong khi đó, thông tin thêm với PV, ông Nguyễn Quốc Phương - Viện trưởng VKSND TP Phủ Lý - cho hay: Dựa trên cơ sở lời khai của nhân chứng, lời khai bị can, hình ảnh camera của gia đình chị Lan Anh, hàng xóm và vật chứng thu giữ. Ngoài ra căn cứ vào thương tích giám định thương tật… VKSND TP Phủ Lý đã ra quyết định phê chuẩn khởi tố, ra cáo trạng truy tố sau khi có kết luận điều tra.

“Trong vụ án này VKSND TP Phủ Lý đã ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND thành phố để đưa ra xét xử trong thời gian tới”, ông Phương nói.

Ông Phương cũng bác bỏ thông tin gia đình bị anh Tuấn bị gây khó dễ khi vào thăm nom chị Lan Anh trong thời gian bị tạm giam. “Theo quy định, trong giai đoạn nào đó gia đình, luật sư vẫn có quyền thăm nom, gặp bị can bình thường, chứ không phải là không được gặp”, ông Phương cho hay.

Được biết, dự kiến phiên tòa xét xử chị Lan Anh sẽ được TAND TP Phủ Lý mở vào ngày 12/8 tới đây. Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc diễn biến và kết quả phiên tòa này.

“Cái xô nhựa không thể là hung khí nguy hiểm”

Trao đổi với PV xoay quanh vụ án này, Luật sư Bùi Thế Vinh - Trưởng Văn phòng Luật sư Thái Minh thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho rằng: Trong vụ án này cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ xô xát và nhân thân của (ông Đỗ Đức Thắng - người được coi là bị hại) trước và khi xảy ra xô xát với chị Lan Anh.

Vị luật sư này cũng nhận định: Việc chị Lan Anh có thái độ phản đối ông Thắng đốt rác là để ngăn chặn hành vi trái pháp luật của ông Thắng; Việc chị Lan Anh xách nước ra dập lửa là để ngăn chặn hậu quả xấu có thể xẩy ra từ việc đốt rác của ông Thắng. Trong trường hợp này, hành động của chị Lan Anh là hoàn toàn cần thiết, hành động ấy phải được cộng đồng xã hội ủng hộ, hành động ấy phải được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, vị luật sư cho hay: Áp dụng quy định của pháp luật (Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao để xem xét đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm của (Cái xô nhựa) trong vụ án này ta thấy: Cái xô nhựa là một loại dụng cụ phục vụ cho cuộc sống, tính chất nguy hiểm của cái xô nhựa đối với tính mạng sức khỏe con người không thể tương đồng với các loại dụng cụ như: Búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...  đã được liệt kê tại“điểm a tiểu mục  2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP. Bởi vậy, tôi cho rằng cái xô nhựa trong vụ án này không thể là “Hung khí nguy hiểm” như quy kết của bản cáo trạng.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm