pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ngao có nên chần trước khi xào? Nếu làm sai, ngao sẽ không tươi ngon, ngọt như ngoài hàng
Ngao xào là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các chị em phụ nữ, các tín đồ ăn vặt. Vị ngao xào thanh ngọt, có chút đậm đà, lại cay cay nếu được cho thêm ớt. Ngao xào ngon là vậy nhưng nếu không biết cách xào, thịt ngao sẽ bị dai, mất ngon.
Nhiều người thường chần qua ngao rồi mới đem xào với mục đích để ngao mở miệng, nhả hết cát. Sau đó mới yên tâm đem xào. Tuy nhiên, cách này khiến ngao bị dai. Khi chần ngao với nước sôi, chỉ một lát là ngao mở miệng, lúc này con ngao đang ở độ tươi ngon nhất, thịt đang mọng nước. Nhưng nếu đem đi xào nó sẽ quắt lại, mất ngon. Do đó, đầu bếp khuyên, không nên chần ngao trước khi xào. Ngoài ra, để ngao nhả cát thì nên ngâm ngao chứ không nên chần.
Chị em có thể tham khảo cách xào ngao ngon dưới đây:
Nguyên liệu: 500g ngao, gừng, lá hẹ, ớt, gia vị
Cách làm:
- Ngâm ngao:
Trước tiên, ngao mua về cần cọ rửa sạch vỏ, rồi đem ngâm. Cho một lượng nước thích hợp vào chậu, thêm 2-3 thìa muối, khuấy đều cho muối tan. Sau đó cho ngao vào chậu. Nhỏ thêm 2 giọt dầu ăn vào, đảo đều rồi để yên như vậy trong một giờ. Khi ngâm ngao trong nước muối pha chút dầu ăn này, ngao sẽ mở miệng và nhả sạch cát nhanh chóng. Sau 1 giờ, bạn chỉ việc vớt ngao ra, rửa lại sạch vỏ rồi chế biến.
Mặc dù chỉ cần 1 lượng nhỏ dầu ăn nhưng nó hoạt động như một chiếc "máy gia tốc", đem lại hiệu quả nhổ cát rất nhanh.
Chúng ta đều biết rằng dầu thực vật nhẹ hơn nước và sẽ nổi trên mặt nước. Như vậy, mặt nước bị "cách ly" với không khí bên trên, tạo ra môi trường thiếu oxy. Vì thiếu oxy, ngao trở nên khó thở hơn, sẽ mở miệng và nhổ cát. Do đó, trên cơ sở dùng nước muối để ngâm, thêm một lượng nhỏ dầu thực vật vào là một cách nhanh chóng để ngao tăng tốc độ nhổ cát (trong khoảng 1 giờ). Sau khi ngâm ngao xong, đem rửa lại rồi chuẩn bị xào.
- Xào ngao:
Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho xíu ớt (nếu thích ăn cay), vài lát gừng vào, xào thơm.
Lúc này, cho ngao vào, nhanh tay đảo đều với lửa lớn.
Khi ngao mở miệng gần hết thì cho lá hẹ cắt khúc vào, nếu thấy nhạt thì bạn cho thêm xíu muối, còn vừa thì thôi (vì ngao vốn đã mặn). Ai thích ăn ngọt có thể cho thêm chút đường.
Đảo thêm một chút là tắt bếp. Không nên xào lâu khiến ngao bị quắt thịt, mất đi độ ngọt, không ngon.
Bạn có thể thay thế lá hẹ bằng rau răm, hành lá hoặc loại rau mà bạn thích.
Chúc các bạn thành công!