• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Ngày 10/10 sẽ công bố chủ nhân 2 giải Nobel Văn học 2019

07/10/2019 - 03:15 PM
Giải Nobel Văn học 2019 sẽ chính thức được công bố vào ngày 10/10 và sẽ được trao cho 2 tác giả - điều chưa từng có trong lịch sử.

Năm 2019, Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ trao 2 giải thưởng Nobel Văn học để bù đắp cho việc thiếu vắng giải thưởng của năm 2018 do vụ bê bối tình dục làm gián đoạn việc trao thưởng. Năm ngoái, Jean Claude Arnault - chồng của nhà thơ Katarina Frostenson, một thành viên trong Viện Hàn lâm - nhận những cáo buộc quấy rối tình dục. Jean Claude sau đó đã bị kết án về tội hiếp dâm và vào tù hồi tháng 10/2018. Ngoài ra, Jean Claude còn bị cáo buộc rò rỉ tên người chiến thắng Nobel Văn học tới 7 lần.

Giải Nobel Văn học 2018 bị hoãn vì bê bối tình dục của Jean Claude
 

Jean Claude cùng vợ điều hành một câu lạc bộ văn hóa tư nhân dưới sự tài trợ của Viện Hàn lâm Thụy Điển. Ông ta không phải thành viên viện nhưng có mối quan hệ mật thiết với cơ quan và là nhân vật có tiếng trong giới văn sĩ của Stockholm. 

Scandal khiến nội bộ Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển lục đục. 8 trong số 18 thành viên từ chức hoặc từ chối tham gia hoạt động của Viện nhằm phản đối quyết định không sa thải nhà thơ Katarina Frostenson. Giải thưởng Nobel Văn học 2018 đã bị hoãn vì theo quy định cần ít nhất 12 thành viên tham gia bỏ phiếu các hoạt động quan trọng của Viện.

Sau cuộc họp vào ngày 5/3/2019, Quỹ Nobel tuyên bố Viện Hàn lâm Thụy Điển đã thực hiện nhiều bước, tạo ra cơ hội để khôi phục niềm tin, và tại lễ trao giải Nobel Văn học được tổ chức vào ngày 10/10/2019 sẽ vinh danh 2 tác giả.

Nữ văn sĩ người Canada Margaret Atwood là tên tuổi sáng giá của giải Nobel Văn học 2019
 

Các tên tuổi sáng giá cho danh hiệu Nobel Văn học 2019 gồm: tiểu thuyết gia người Nga Lyudmila Ulitskaya, Maryse Condé - nhà văn đến từ đảo Guadeloupe, nữ văn sĩ người Canada Margaret Atwood, nhà văn người Hungari László Krasznahorkai, nhà văn người Nhật Haruki Murakami và tiểu thuyết gia gốc Trung Quốc Ma Jian.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm