pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ngày bận rộn, làm món cơm vừa ngon, lại đủ đầy dinh dưỡng
Cơm cá hồi 1 tô hội tụ đầy đủ yếu tố giúp bạn có một bữa ăn hoàn thiện thơm ngon và no bụng. Cơm chín thơm mềm, miếng cá hồi được tẩm ướp nhẹ kiểu sốt teriyaki kết hợp với salad bắp cải, thêm bơ và dưa chuột giòn. Tất cả hứa hẹn mang đến cho bạn bữa ăn hấp dẫn trong một chiếc bát lớn.
Bữa ăn kiểu này rất phù hợp nếu bạn chỉ có một mình hoặc muốn "đổi gió" kiểu ăn cho gia đình ít người, vài người bạn bè cùng nhau thưởng thức cơm 1 tô này cũng rất thú vị. Bát cơm có sự pha trộn hài hoà giữa nhiều nguyên liệu, hương vị làm nổi bật lẫn nhau của các thực phẩm tươi ngon và màu sắc vô cùng hấp dẫn.
Hướng dẫn làm cơm cá hồi 1 tô thơm ngon
Nguyên liệu cần thiết làm món cơm cá hồi
- 1 bát con gạo trắng (bạn có thể thay bằng gạo lứt hoặc thêm quinoa; nếu dùng gạo lứt cần ngâm trước để gạo nở mềm).
- 300g phi lê cá hồi không da, 1 quả dưa chuột, 1 quả bơ, vừng rang.
- Sốt mayonaise, tương ớt sriracha (có thể thay bằng loại tương ớt khác bạn có), 1 cây xà lách, 1 nhánh nhỏ hành xanh, nửa củ cà rốt, 1 miếng nhỏ bắp cải tím, giấm gạo, mật ong, nước tương, dầu mè, muối, hạt tiêu đen, rượu mirin, gừng tươi băm nhỏ, tỏi tươi băm nhỏ, tinh bột bắp, dầu ô liu.
Cách thực hiện cơm cá hồi 1 tô
Bước 1: Gạo vo sạch, thêm nước nấu cơm như bình thường. Trong lúc đó, bạn sẽ chế biến cá hồi và phần salad.
Bước 2: Trộn sốt: Dùng 1 muỗng tương ớt sriracha, 3 muỗng mayonaise trộn đều nhau, có thể cho vào túi bắt kem để dùng sau.
Bước 3: Xà lách rửa sạch, để ráo. Xé nhỏ hoặc cắt nhỏ xà lách theo kích thước mong muốn. Cà rốt bào sợi, hoặc thái sợi nhỏ. Bắp cải tím bào mỏng, rửa sạch, để ráo. Trong một bát to, cho xà lách, cà rốt, chút hành lá thái nhỏ, 1 thìa mật ong, 1 thìa giấm gạo, 1 thìa nước tương và nửa muỗng canh dầu mè, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp salad.
Bước 4: Chuẩn bị phần nước sốt cho cá hồi. Trong một bát nhỏ, trộn 3 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê rượu mirin, 1 thìa cà phê mật ong, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng gừng băm nhỏ, 1 thìa tinh bột bắp. Trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện vào nhau. Tinh bột bắp nên được hoà tan trước đó sau rồi mới cho hoà cùng hỗn hợp.
Bước 5: Dưa chuột rửa sạch, thái lát mỏng. Bơ thái hạt lựu.
Bước 6: Cá hồi sau khi rửa sạch, thấm khô bằng khăn giấy. Rắc lên bề mặt chút tiêu. Thái cá hồi thành những khối vuông khoảng 2cm. Làm nóng chảo, thêm xíu dầu ô liu vào và cho cá hồi vào. Để áp chảo một bên đến khi cá hồi gần chín. Sau đó thêm sốt đã chuẩn bị. Đảo nhẹ trong khoảng 20 giây đến khi sốt bám đều vào cá hồi là được.
Bước 7: Bày ra bát. Xới cơm cho vào bát tô, đặt cá hồi lên trên, xếp bơ, dưa chuột. Rắc vừng lên, sau đó rưới phần sốt mayonaise lên trên cùng. Phần salad nếu bạn không có thời gian làm, có thể mua sẵn ở siêu thị, về chỉ việc xếp lên trên cùng cá hồi đã chế biến.
Lưu ý: Bạn có thể thay thế giấm gạo bằng giấm táo, thay nước tương vào muối, thay si rô cây phong cho mật ong. Về phần rau làm salad bạn có thể đa dạng hoá với ớt chuông, đậu Hà Lan, súp lơ luộc, cải bó xôi... Ngoài ra, bạn có thể thay thịt gà cho cá hồi. Và đương nhiên, phần thịt gà này cần nhiều thời gian áp chảo hơn cá hồi, sẽ cần khoảng 4-6 phút để thịt gà áp chảo chín hẳn.