• Mới cập nhật:

Yêu

Ngày Gia đình Việt Nam: Hạnh phúc nằm ở bữa cơm gia đình

An Khê 27/06/2022 - 23:41 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Nơi “kết tinh và chứa đựng” hạnh phúc gia đình tưởng cao xa nhưng lại giản dị đến mức chúng ta không nhận ra đó là nằm ở ngay những bữa cơm gia đình.

Chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Giáo dục cho rằng, hạnh phúc gia đình không ở đâu xa xôi mà nằm ngay ở những bữa cơm gia đình quây quần bên nhau.

Ngày gia đình Việt Nam: Hạnh phúc nằm ở bữa cơm gia đình - Ảnh 1.

Chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Giáo dục

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Gia đình chính là điểm tựa vững chắc và là chốn về ấm áp, bình yên của mỗi người. Vì thế, nơi "kết tinh và chứa đựng" hạnh phúc gia đình tưởng cao xa nhưng lại giản dị đến mức chúng ta không nhận ra đó là nằm ở ngay những bữa cơm gia đình.

Hạnh phúc là bởi khi cả nhà cùng ngồi đợi thành viên còn lại trong gia đình về cùng ăn; là khi mẹ nhẹ nhàng chuyển đĩa thức ăn từ vị trí này sang vị trị khác để gần hơn cho con dễ gắp; là khi bố múc cho mẹ những thìa canh...

Đó cũng có thể là khi bố mẹ quay sang nhìn nhau lén cười khi các con kể lể những câu chuyện ngây thơ, hồn nhiên tại trường; là khi bố mẹ  sung sướng nhìn con ăn ngon lành hết món mình nấu hay đơn giản là khi cả nhà được chấm chung 1 bát nước chấm và tấm tắc khen ngon.

Đó còn là những khí bố gắp cho mẹ miếng ngon cuối cùng trong đĩa và nói rằng em ăn nốt đi, anh no rồi dù có thể thực tế là bố vẫn chưa no và muốn nhường cho mẹ. 

Là khi cả nhà cùng cười giòn tan khi nhìn vào nồi cơm hết veo mà thích thú bảo nhau là nhà mình hôm nay ăn giỏi quá. Hoặc cũng có thể là khi mỗi người thay nhau kể hết chuyện nọ chuyện kia trong ngày một cách say sưa. Hoặc cũng có thể là khi cùng nhau ăn món ngon lại nhắc tới một thành viên vắng mặt như nếu giờ này, người ấy ở đây thì thích món này phải biết.

"Hạnh phúc ngay cả khi bữa cơm gia đình không vui như chúng ta nghĩ như cả nhà cùng chìm trong im lặng trong bữa cơm khi cùng có một nỗi buồn nào đó, nhưng rồi cùng thấu hiểu và động viên nhau tất cả sẽ qua mau. Và rồi để khi ai đi đâu cũng chỉ nhớ về khoảnh khắc quây quần bên mâm cơm gia đình, nơi chứa đựng tất cả niềm vui, nỗi buồn của tất cả các thành viên. Thiêng liêng và giản dị vậy nhưng chính nó lại "nắm giữ chìa khóa" của hạnh phúc gia đình. Bởi chính bữa cơm ấy sẽ gắn kết các thành viên trong gia đình, xua tan những mệt mỏi, bỏ qua những giận hờn, để rồi mỗi người tự thấy mình được chở che, được quan tâm, được bày tỏ những nguyện vọng, được ân cần chỉ bảo, được động viên, được yêu thương. Nếu có niềm vui thì sẽ được nhân đôi, nếu là nỗi buồn sẽ được thấu hiểu và chia sẻ. Gia đình lưu giữ những khoảng khắc tốt đẹp nhất mà mỗi người đều được một lần là nhân vật chính – nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp" - Chuyên gia tâm lý chia sẻ.

Hạnh phúc gia đình là điều ai cũng mong muốn, chính vì thế, ngày nay, mỗi người hàng ngày đều đang làm mọi cách, mọi điều để có được điều đó. Có những người mẹ vì một lý do nào đó phải gửi con cái về quê cho ông bà nuôi và nghĩ rằng khi có nhiều tiền, mua cho con mọi thứ như con muốn thì sẽ hạnh phúc. Đâu ngờ rằng con thiếu sự ấm áp, gần gũi của mẹ, của cha luôn cảm thấy tủi thân, thiếu tình yêu nên có đủ đầy về vật chất vẫn cảm thấy thiếu thốn…

Có rất nhiều những người con xa quê trải nghiệm cuộc sống thiếu thốn khi còn nhỏ nên khi trưởng thành ngỡ rằng cung cấp đầy đủ vật chất cho bố mẹ ở quê thế là đủ; vài tháng không đưa các con về thăm ông bà. Nhưng đâu biết rằng, các cụ không cần nhiều vật chất đến thế. Đến tuổi này, chỉ mong muốn mỗi tuần hoặc mỗi tháng được nhìn thấy mặt con cháu, được nhìn thấy con cháu quây quần bên nhau, ăn cùng nhau một bữa cơm giản dị. Thế là đủ.

Đó là những câu chuyện thực tế cuộc sống mà chúng ta có thể đã bắt gặp đâu đó. Ở góc độ nào đó, mỗi chúng ta hoàn toàn có thể thấu hiểu và thông cảm. Tuy nhiên, mỗi chúng ta cũng rất cần hiểu rằng, gia đình là nơi không phải chỉ có tiền bạc mà nó còn chất chứa cả tình cảm yêu thương, sự quan tâm.

Vì thế, dù cuộc sống có hối hả, bộn bề đến đâu nhưng chúng ta cũng đừng đánh mất đi những bữa cơm gia đình - bữa cơm của tình thân, bữa cơm của sự kết nối thiêng liêng vô hình giữa những người ruột thịt. Bởi lẽ nếu không duy trì được điều đó, lâu dần sợi dây kết nối giữa các thành viên trong gia đình sẽ càng ngày càng trở nên lỏng lẻo, những bất ổn, xung đột sẽ bắt đầu xuất hiện và khi đó chúng ta rất khó để lấy lại những phút giây hạnh phúc và bình yên trong các thành viên gia đình.

"Ngày gia đình Việt Nam, mong rằng mỗi chúng ta luôn giữ được hạnh phúc đậm chất Việt Nam trong bữa cơm gia đình mỗi ngày" - Chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền bày tỏ.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm