• Mới cập nhật:

Xã hội

‘Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019’ diễn ra tại 5 nước

09/04/2019 - 03:48 PM
Nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động dự án "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" phối hợp với các Hội đoàn, Cộng đồng kiều bào, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan tổ chức "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019".

Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất Tổ.

 

Đây là lần thứ II "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" được phát động đồng loạt tại một số nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, theo 1 mẫu kịch bản chung (nhưng có phần riêng tùy thuộc vào điều kiện của Cộng đồng kiều bào từng nước). "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" gồm 3 phần: 1.Lễ dâng hương Vua Hùng; 2.Phần Hội với các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về quê hương đất nước và các tiết mục văn nghệ giao lưu với bạn bè nước bản xứ; 3.Hội thảo/tọa đàm khoa học.

 

gio_to_ai_lao_1_vov_ejlp.jpg
"Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019" vừa được tổ chức ở CHDCND Lào. Ảnh: VOV

 

gio_to_3_vov_rbnt.jpg
Ban dự án "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" dâng lễ vật lên các Vua Hùng. Ảnh: VOV

 

Hoạt động này mang tính xã hội hóa, kinh phí do các Hội đoàn Cộng đồng kiều bào Việt tại các nước tham gia đóng góp và phối hợp tổ chức.

 

Cụ thể chương trình "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019" tại 5 nước:

- Tại CHDCND Lào: 14h00-22h00 ngày 5&6/4 tại Trụ sở Tổng hội người Việt Nam ở Lào, thủ đô Viêng Chăn

- Tại Thái Lan: 8h00-11h00 ngày 7/4, tỉnh Udon Thani

- Tại Nhật Bản: ngày 14/4, tại Công viên lớn Sannose, Osaka

- Tại Ba Lan: ngày 14/4, Tại trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam, thủ đô Warszawa

- Tại Canada: 9h00-17h00 ngày 30/4, tại Đại học York, Toronto.

Năm 2018, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu do nhà báo, TS Nguyễn Thị Bích Yến (Cộng hòa Áo) là người sáng lập/tác giả chính đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, công văn Số 12017/VPCP-QHQT, ký ngày 11/12/2018, về việc: tiếp tục triển khai tổ chức "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" ở nước ngoài, đồng thời xây dựng dự án này thành đề tài khoa học cấp Quốc gia.

Cũng trong năm 2018, Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ I đã được tổ chức thành công ở 4 nước châu Âu: LB Nga, Czech, Hungary, Đức. 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm