• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nghệ An: Bắt quả tang “bà trùm” tín dụng đen

Đ. Nguyên 05/08/2021 - 16:45 (GMT+7)
Để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, "bà trùm" tín dụng đen ở Yên Sơn (Đô Lương) thường chỉ giao dịch về tiền vay, lãi suất qua điện thoại.

Ngày 5/8, Công an huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ đối tượng Hoàng Thị Hường (SN 1958), trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Từ nguồn tin quần chúng nhân dân cung cấp, Công an huyện Đô Lương phát hiện một số đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và các kẽ hở của pháp luật để cho vay tiền lãi suất cao theo kiểu "tín dụng đen".

Đặc biệt ở khu vực xã Yên Sơn, người dân rất bức xúc về hoạt động cho vay lãi nặng của một "bà trùm" hơn 60 tuổi. Đó là Hoàng Thị Hường (SN 1958), trú tại xóm Hoa Trường, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương.

Nghệ An: “Bà trùm” cho người dân vay tiền kỳ hạn ngắn ngày với lãi suất “cắt cổ” - Ảnh 1.

Hoàng Thị Hường tại cơ quan công an.

Hình thức hoạt động của bà Hường là cho người dân vay tiền kỳ hạn ngắn ngày (từ 10 đến 30 ngày) với lãi suất "cắt cổ" từ 25.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày đến 50.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Mọi giao dịch tiền nong đều thực hiện tại nhà ở của Hường trong khung giờ 17-20h hàng ngày, có người cảnh giới bên ngoài sau khi bà Hường thường trao đổi thống nhất số tiền vay, mức lãi suất thông qua điện thoại. Đến kỳ hạn phải thanh toán, nếu con nợ không trả được sẽ bị Hường ép cầm cố, sang nhượng tài sản để xóa nợ.

Trước sự hoạt động tinh vi, xảo quyệt của đối tượng, lãnh đạo Công an huyện Đô Lương chỉ đạo các đội công tác phải nhanh chóng lập án đấu tranh để ổn định tình hình, giúp người dân yên ổn làm ăn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lúc 17 giờ 30 ngày 28/7/2021, Ban chuyên án đã huy động 15 cán bộ, chia làm ba mũi tiếp cận chỗ ở của đối tượng Hoàng Thị Hường; bắt quả tang bà Hường đang cho nhiều người vay và thanh toán tiền lãi. Khám nhà đối tượng Hường thu giữ 01 điện thoại di động, 05 cuốn sổ ghi chép, cùng nhiều vật chứng khác có liên quan đến việc hoạt động tín dụng đen.

Theo điều tra, cơ quan xác định, từ đầu tháng 6/2021 đến thời điểm bị bắt, bà Hoàng Thị Hường đã cho 10 cá nhân vay tổng số tiền 2,5 tỷ đồng với lãi suất từ 25.000-50.000 đồng/triệu/ngày.

Vụ việc đang tiếp tục được Công an huyện Đô Lương điều tra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm