• Mới cập nhật:

Nghệ An: Điều trị thành công cho một cháu bé nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người'

16/09/2019 - 08:00 (GMT+7)
Trong số 3 bệnh nhi ở Nghệ An, Hà Tĩnh bị bệnh Whitmore - nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" thì BV Sản Nhi Nghệ An đã điều trị thành công cho 1 em.
 
Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, trong khoảng từ tháng 7/2019 - 9/2019, bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp là Nghiêm Thanh Tuấn, 14 tuổi (trú tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), Hoàng Văn Cao (10 tuổi, trú tại huyện Thanh Chương, Nghệ An), và Nguyễn Công Hào (11 tuổi, trú tại xã huyện Yên Thành, Nghệ An) do mắc chứng bệnh Melioidosis (hay bệnh Whitmore).
 
3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis (hay còn gọi là Whitmore) điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An.
Ba bệnh nhi trên khi được người thân đưa đến BV đều trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai, đến viện bệnh tình đã nặng. Người nhà cho biết thấy bệnh các em giống quai bị nên cứ điều trị tại nhà sau không đỡ mới đưa đi BV. Các BS cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với bệnh Whitmore.
 
Hiện cháu Nghiêm Thanh Tuấn đã điều trị 50 ngày, nay đã xuất viện. Còn hai cháu Hoàng Văn Cao và cháu Nguyễn Công Hào hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
 
Theo Bs. Nguyễn Thị Huyền Ngân - khoa Tai Mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bệnh Melioidosis, hay bệnh Whitmore, là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei (trước đây có tên gọi là Pseudomonas pseudomallei) gây bệnh cảnh nhiễm trùng máu. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. 
 
Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50% - 60%. Hiện tại đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn whitmore phát triển.
 
Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi... Bệnh có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm