• Mới cập nhật:

Xã hội

Nghệ An: Dùng thuốc của thày lang hạ sốt, bé 5 tuổi nguy kịch

10/05/2019 - 11:20 (GMT+7)
Bị sốt cao liên tục, gia đình cho cháu K. uống thuốc hạ sốt và sử dụng thuốc lá của người dân tộc thiểu số. Ba ngày sau, bé phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy đa phủ tạng, nguy cơ tử vong.
 
Ngày 9/5, thông tin từ Khoa HSCĐ - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị đang tích cực điều trị cho bệnh nhi V.Đ.K (5 tuổi) trú tại Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.
 
bnh-nhi-vk-ang-iu-tr-ti-bnh-vin-nh-bnh-vin-cung-cp.jpg
Bệnh nhi V.Đ.K. đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Trước đó, Bệnh nhân V.D.K (5 tuổi, địa chỉ: Nga My, Tương Dương) bị sốt cao liên tục 4 ngày, có uống thuốc hạ sốt và cắt thuốc lá dân tộc để uống được 3 ngày. Sau uống xuất hiện tình trạng lơ mơ, kích thích vật vã, nôn mửa, đại tiểu tiện dầm dề được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam, sau đó được chuyển tiếp lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp tục điều trị.
 
Khi nhập viện, bệnh nhân hôn mê, khó thở, sốt cao liên tục trên 39 độ, gan to, da vàng, dịch dạ dày nâu đen, chẩn đoán suy đa phủ tạng.
 
Các bác sỹ đã nhanh chóng xử lý cấp cứu khẩn cấp bằng cách đặt ống nội khí quản thở máy, dùng thuốc kháng sinh và thuốc trợ tim vận mạch, tiến hành kĩ thuật lọc máu liên tục và hồi sức tích cực.
 
 Sau 36h lọc máu, các chỉ số xét nghiệm tốt lên, bệnh nhân kết thúc việc lọc máu liên tục. Sau 72h bệnh nhân tỉnh táo, được rút ống nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định, chức năng gan và thận cải thiện tốt, tiếp tục được chăm sóc tích cực.
 
Qua trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo đối với người dân, khi không may bị bệnh thay vì tin lời “lang băm”, người bệnh nên đến các trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị, tránh chữa bệnh sai thuốc, sai phương pháp khiến bệnh nặng thêm, ảnh hưởng tới tính mạng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm