• Mới cập nhật:

Xã hội

Nghệ An: Người dân bức xúc vì công trình giao thông xã Đông Sơn gây mất an toàn

Đình Nguyên 16/12/2020 - 17:42 (GMT+7)
Hơn một tháng qua, công trình đường giao thông từ cầu Mụ Bà đi UBND xã Đông sơn được triển khai khiến cuộc sống của cư dân xã Đông Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) dường như bị đảo lộn. Bụi bặm gây ô nhiễm, tiếng ồn, ách tắc giao thông, thậm chí người dân luôn cảm thấy bất an khi tham gia giao thông do đơn vị thầu thi công không đảm bảo an toàn.

Công trình lộ rõ nhiều bất cập

Cách đây hơn một tháng, người dân ở xã Đông Sơn, huyện Đô Lương hết sức vui mừng khi công trình Đường giao thông từ cầu Mụ Bà đi UBND xã Đông Sơn được khởi công xây dựng. Bởi với người dân Đông Sơn, khi có con đường mới, họ không còn cảnh phải đi lại khổ sở trên con đường chật hẹp, xuống cấp như trước. Thế nhưng niềm vui chẳng tay gang, từ khi công trình triển khai thực hiện đã có nhiều bất cập khiến người dân không giấu nổi bức xúc và lo lắng.

Nghệ An: Người dân phản ánh bất cập tại công trình xây dựng xã Đông Sơn - Ảnh 1.

Xe chở đất hục vụ công trình che đậy sơ sài, đất rơi vãi dọc đường, bụi bay gây ô nhiễm

Theo những người dân nơi đây, quá trình thi công của nhà thầu quá cẩu thả, bụi bặm gây ô nhiễm, tiếng ồn, ách tắc giao thông, thậm chí người dân, đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ nhỏ luôn cảm thấy bất an khi tham gia giao thông do đơn vị nhà thầu thi công không đảm bảo an toàn, kéo theo đó là sự thờ ơ của đơn vị chủ đầu tư.

Là một người dân thường tham gia trên trục đường này, chị Lê Thị H.Y bức xúc: "Kể từ ngày khởi công xây dựng đến nay, chúng tôi phải sống chung với ồn ào, bụi bặm. Bên cạnh đó, hàng dàn xe trọng tải vận chuyển đất, vật liệu công trình che chắn cẩu thả khiến đất đá rơi xuống mặt đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông...".

Nghệ An: Người dân phản ánh bất cập tại công trình xây dựng xã Đông Sơn - Ảnh 1.

Theo người dân phản ánh, đơn vị thi công xây dựng đoạn đường này mất an toàn, khiến người dân lo lắng

Không chỉ phải sống trong cảnh nguy hiểm, ô nhiễm môi trường, mà đây là con đường giao thương với lượng người đi lại đông đúc, quá trình thi công thiếu trách nhiệm càng khiến cho người dân địa phương lo lắng.

Bà N., một người dân phản ánh: "Con đường này không chỉ phục vụ đi lại của người dân địa phương, mà còn là con đường trung tâm huyết mạch của xã, người đến giao dịch UBND xã, trạm xã, trường học, và cũng là con đường đi lên trung tâm thị trấn… Nhà lại có cháu nhỏ, mỗi lần các cháu đi học là một lần người thân ở nhà bất an".

Nghệ An: Người dân phản ánh bất cập tại công trình xây dựng xã Đông Sơn - Ảnh 2.

Mặc dù nước bùn còn ngập sâu nhưng đơn vị vẫn tiến hành rải đá thi công

Trò chuyện với vợ chồng ông Nguyễn Văn H. (trú tại xã Đông Sơn), cả 2 vợ chồng ông đều lắc đầu ngao ngán: "Người dân chúng tôi chỉ mong muốn họ (đơn vị thi công – PV) làm đường, làm mương đảm bảo chất lượng, quá trình thi công đảm bảo an toàn đi lại cho người dân. Phía người dân chúng tôi thì hỗ trợ hết khả năng nếu họ cần đến, thậm chí hiến đất làm đường, làm mương chúng tôi cũng sẵn sàng. Nhưng họ làm ẩu quá, mương máng họ làm cong vênh, không có dây vây để đảm bảo an toàn, sắt thép ngổn ngang, mỗi lần đi lại trên trục đường rất nguy hiểm, bất an, nếu không chủ ý có thể bị tai nạn bất cứ lúc nào".

Sau khi lắng nghe những bức xúc của người dân xã Đông Sơn, chúng tôi trực tiếp có mặt tại tuyến đường giao thông từ cầu Mụ Bà đi UBND xã Đông Sơn đang thi công để tìm hiểu. Tại đây, chúng tôi ghi nhận những bức xúc của người dân về quá trình thi công của đơn vị nhà thầu là hoàn toàn có cơ sở.

Công trình đang trong thời gian triển khai thực hiện, một số hạng mục đã xây dựng cơ bản như san lấp mặt bằng mở rộng đường, hiện đơn vị thi công đang thực hiện việc đổ đất san nền để xây dựng đường và thi công xây dựng hệ thống cống, mương thoát nước. Theo quan sát, hiện đá làm đường được đơn vị thi công đưa về quá bẩn, hệ thống mương thoát nước vừa xây dựng xong nhưng bị cong vênh không đều, sắt thép nằm chỏng chơ không có biển báo hay dây chằng xung quang khiến người dân đi lại bất an. Thậm chí, hệ thống cống thoát nước đoạn qua trước cổng UBND xã được hía đơn vị thi công tiến hành rải đá khi nước bùn đất còn ngậ sâu chưa được xử lý hút sạch... Những bất cập này bất kì người dân nào đi qua đều có thể nhìn thấy.

Người dân ngán ngẩm

Theo nhiều người dân, mặc dù công trình thi công lộ rõ nhiều bất cập như vậy nhưng phía chủ đầu tư là UBND xã Đông Sơn không hề có động tĩnh gì. Một người dân tỏ ra bất bình: "Xe chở đất thì rơi vãi, bụi bặm, mương thoát nước xây xong để sắt thép mất an toàn... Không biết họ làm kiểu gì mà chẳng có ai giám sát, phía chủ đầu tư cũng bỏ bê thơ ơ không thấy bóng dáng đâu".

Nghệ An: Người dân phản ánh bất cập tại công trình xây dựng xã Đông Sơn - Ảnh 3.

Thi công hệ thống mương gây mất an toàn

Theo tìm hiểu, công trình Đường giao thông từ cầu Mụ Bà đi UBND xã Đông Sơn xây dựng nhằm kết nối đường Tràng – Minh với Trung tâm huyên Đô Lương, với khu liên hiệp thể thao kết hợp khi đô thị tại xã Đông Sơn; phục vụ nhu cầu đi lại người dân và phương tiện, phát triển ngành du lịch, lợi ích cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đô Lương. Công trình do UBND xã Đông Sơn làm chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty CXD Hoàng Đông Đô và Công ty TNHH xây dựng 124. Công trình được thực hiện trong vòng 8 tháng với mức đầu tư gần 11 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ, ngân sách huyện bố trí khi có điều kiện, ngân sách xã Đông Sơn từ nguồn đấu giá đất Vùng xí nghiệp gạch cũ và huy động các nguồn hợp pháp khác.

Từ những bức xúc của người dân, chúng tôi liên hệ với ông Lợi – Kỹ thuật công trình (đại diện đơn vị nhà thầu thi công). Thế nhưng, thay việc tiếp nhận những ý kiến của người dân thì ông Lợi đáp lại lời nói thiếu văn hóa, tục tĩu, thiếu tôn trọng. 

Nghệ An: Người dân phản ánh bất cập tại công trình xây dựng xã Đông Sơn - Ảnh 4.

Bụi bặm gây ô nhiễm... khiến người dân cảm thấy bất an khi tham gia giao thông do đơn vị thầu thi công không đảm bảo an toàn

Đưa những phản ánh của người dân trình bày với đơn vị chủ đầu tư, ông Nguyễn Nguyên Minh, Chủ tịch UBND xã Đông Sơn tỏ ra khá bất ngờ. Sau khi gọi điện xác nhận, ông Minh cho biết người buông lời thiếu văn hóa đó đúng là ông Lợi - kỹ thuật tại công trình của Công ty CXD Hoàng Đông Đô. "Do lúc trưa có giỗ nên có uống ít rượu dẫn đến bức xúc buông ra những lời đó", ông Minh nói.

Ông Minh cho biết thêm, sẽ tiếp thu ý kiến của phóng viên và người dân, đơn vị sẽ cho kiểm tra lại những vấn đề còn bất cập trên công trình để xử lý.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tiếp cận thông tin về dự án, ông Minh tỏ ra bối rối và đưa ra nhiều lý do cán bộ địa chính xây dựng không ở cơ quan nên không thể tiếp cận được hồ sơ. Sau đó, mặc dù chúng tôi đã liên hệ làm việc nhiều lần nhưng ông Minh không nghe máy.

Thi công gây nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống khu dân cư, quá trình thi công mất an toàn, nhiều hạng mục thi công còn nhiều bất cập, có dấu hiệu kém chất lượng khiến người dân bất bình, nhưng phía chủ đầu tư lại không hề có bất kỳ một động tĩnh nào? Dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc của UBND huyện Đô Lương để làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, đồng thời qua đó xử lý dứt điểm những vấn đề trong quá trình thực hiện thi công công trình tại xã Đông Sơn.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm