Nghệ An: Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

14/03/2019 - 09:05
22 con lợn của một gia đình ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) chết bất thường được lấy mẫu xét nghiệm chi kết quả dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi. Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch.
Ngày 14/3, thông tin từ ông Lê Xuân Thanh, chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, trên địa bàn xã đã phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.
 
Cán bộ Trạm Kiểm dịch động vật phun thuốc khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn.
Theo đó, ngày 12/3, gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại  xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu đã báo cáo chính quyền địa phương thấy 2 con lợn nái và 20 con lợn con bị chết.
 
Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Để ngăn chặn việc lây lan ra diện rộng, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình ông Lan và phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm lân cận.
 
"Hiện chúng tôi đang phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y và chính quyền địa phương khoanh vùng để tranh lây lan sang các xã phụ cận", ông Thanh chi biết thêm.
 
Chiều 13/3, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã giao huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch. Thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch. Tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt "5 không": Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho heo.
 
Được biết, khu vực nuôi lợn của ông Lan xa vùng dân cư và chỉ có 3 hộ nuôi lợn gần nhà ông. Các cơ quan chức năng cũng kiểm tra các hộ nuôi xung quanh để đảm bảo ổ dịch tả lợn không lây lan.
 
Nghệ An là địa phương thứ 16 trên cả nước phát hiện có dịch tả lợn châu Phi. Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quỳnh Lưu, hiện nay, đã xử lý ổ dịch, đảm bảo an toàn dịch, không lây lan và đang kiểm soát được tình hình hình. Huyện đã và đang tập trung lực lượng, chốt chặn, kiểm tra thường xuyên tại trạm kiểm dịch để phòng trừ dịch.
 
Trước đó, với diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập hai chốt kiểm dịch tạm thời ở phía Bắc của tỉnh, hoạt động trong 2 tháng bắt đầu từ 1-3 cho đến khi hết dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm