• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ qua đời ở tuổi 66

P.V 23/12/2021 - 17:10 (GMT+7)

NSƯT Thanh Kim Huệ (1955-2021)

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ đã trút hơi thở cuối cùng vào 13h30 ngày 23/12 tại TP HCM, thọ 66 tuổi.

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ được phát hiện mắc bệnh ung thư cách đây khoảng 6 tháng. Mặc dù gia đình tích cực chạy chữa bằng nhiều loại thuốc, kể cả thuốc do bạn bè từ nước ngoài gửi về nhưng bà vẫn không qua khỏi.

Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1955 tại TP HCM. Năm 13 tuổi, cô bé Bùi Thị Huệ về đoàn Kim Chung - gánh hát đình đám thời bấy giờ, diễn các dạng vai từ nô tỳ đến đào ba, đào nhì... Bà lấy nghệ danh với chữ "Kim" ngụ ý về âm sắc cao, vang và sáng của chất giọng.

14 tuổi, Thanh Kim Huệ được cố soạn giả Loan Thảo chọn vào vai Lan, hát cùng Chí Tâm (vai Điệp) trong bản thu Chuyện tình Lan và Điệp (soạn giả Thế Châu). Là cô đào chưa mấy tên tuổi, bà hồi hộp khi lần đầu thể hiện một vai lớn. Thế nhưng, lúc hát, nghệ sĩ quên mọi thứ, sống trọn cùng mối tình oan nghiệt của nhân vật. Đoạn Lan tiễn Điệp lên thành phố học, bà chọn cách hát vừa nũng nịu, giận hờn vừa thiết tha của thiếu nữ trao trọn tin yêu cho mối tình đầu. Khi Lan bị phụ bạc, lên chùa cắt tóc đi tu, bà hát thay nỗi lòng người từ bỏ những sân hận trần gian.

NSƯT Thanh Kim Huệ lúc sinh thời

NSƯT Thanh Kim Huệ lúc sinh thời

Từ vai diễn này, tên tuổi Thanh Kim Huệ đã toả sáng và trở thành một trong những nữ nghệ sỹ cải lương hàng đầu của sân khấu phía Nam. Trong sự nghiệp của mình, Thanh Kim Huệ đã thu âm hơn 300 bài vọng cổ đủ loại, trong đó có nhiều bài tân cổ giao duyên nổi tiếng như Chợ mới, Rước tình về với quê hương, Đám cưới trên đường quê...

Trong các vở diễn sân khấu, Thanh Kim Huệ còn nổi tiếng với vai Thị Hến trong vở cải lương Nghêu- Sò- Ốc- Hến, Thủy Cúc trong Đường gươm Nguyên Bá, Sao Ly trong Tình ca biên giới, Tiêu Kim Yến trong Người tình trên chiến trận, Chúc Anh Đài trong Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài

Ngoài ra, Thanh Kim Huệ còn là tác giả của nhiều vở diễn cải lương được dàn dựng và công diễn tạo nhiều dấu ấn ở các sân khấu phía Nam.

Bà được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Mới đây, hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 10 (năm 2021) tại TP.HCM đã đề xuất lên hội đồng cấp nhà nước danh hiệu NSND.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm