Nghệ sĩ đương đại Nhật Bản mang tinh thần Mottainai đến Việt Nam

Minh Tuấn
22/09/2023 - 06:17
Nghệ sĩ đương đại Nhật Bản mang tinh thần Mottainai đến Việt Nam
“Lắng nghe âm thanh từ rác thải” là chủ đề chung mà 3 nghệ sĩ đương đại Nhật Bản gồm Takayuki Tomoi, Chie Ohno và Yoshihisa Sano thể hiện trong buổi triển lãm “Sắc Thu” tại TPHCM nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023)

Toàn bộ tác phẩm của 3 nghệ sĩ đều được sáng tạo từ ý tưởng tận dụng những vật liệu bỏ đi. Mỗi tác phẩm mang đến một cảm nhận độc đáo và đều toát lên tinh thần chung là tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Đây là một nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản mà người nhật thường thể hiện qua thán từ "Mottainai", nghĩa là "Lãng phí quá!". Họ luôn muốn tận dụng, biến những thứ tưởng chừng như phế thải thành đồ vật hữu dụng và những tác phẩm nghệ thuật truyền nhiều cảm hứng.

Tác phẩm làm từ những thanh sắc phế thải của nghệ sĩ Takayuki Tomoi

Tác phẩm làm từ những thanh sắt phế thải của nghệ sĩ Takayuki Tomoi

Với nữ nghệ sĩ Chie Ohno thì tinh thần tiết kiệm, tái chế thể hiện qua những tác phẩm thời trang. Chie Ohno vốn là một nghệ nhân thiết kế phục trang sân khấu, cô đã mang đến triển lãm những chiếc áo vô cùng đặc biệt được tạo tác từ sợi kim loại bỏ đi trong ngành chế tạo thiết bị công nghệ, những sợi chỉ vụn thải ra trong quá trình may mặc… Hay đặc biệt hơn nữa là chính những sợi tóc của cô bị rụng theo theo gian.

Nữ nghệ sĩ Chie Ohno  bên chiếc áo làm từ tóc rụng của mình thu nhặt suốt 2 năm trời

Nữ nghệ sĩ Chie Ohno bên chiếc áo làm từ tóc rụng của mình thu nhặt suốt 2 năm trời

Chie Ohno cho biết, cô đã kiên trì nhặt lại những sợi tóc rụng của chính mình trong suốt 2 năm trời. Sau đó dành 1 tháng để bện nên một chiếc áo cho buổi triển lãm. Cũng ngần ấy năm cô đã tạo nên một chiếc áo bông hoàn toàn thủ công từ công đoạn trồng cây bông, thu hoạch bông, se chỉ và đan áo… Tất cả sự kiên trì nhằm mục đích truyền tải thông điệp đến mọi người hãy tiết kiệm và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Người xem thú vị với bộ sưu tập làm từ  phế phẩm của Chie Ohno

Người xem thấy thú vị với bộ sưu tập đặc sắc làm từ phế phẩm của Chie Ohno

Nghệ sĩ Takayuki Tomoi vốn có một nhà máy sản xuất cơ khí, từ đó, thay vì bỏ đi ông đã tận dụng những mẫu sắt vụn để chế tác ngẫu hứng thành những hình thù đặc biệt trong dự án "1.000 kg". 

Takayuki Tomoi chia sẻ, đây là một dự án nghệ thuật mà ông cùng người bạn là họa sĩ quốc tế nổi tiếng Sadaharu Horio thực hiện. Mục đích biến sắt vụn thành 1.000 tác phẩm trừu tượng, mỗi tác phẩm nặng đúng 1 kg. Kế hoạch sẽ triển lãm những tác phẩm này ở 1.000 địa điểm trên thế giới để để truyền cảm hứng, đề cao tinh thần tiết kiệm, tái chế và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên Sadaharu Horio qua đời đột ngột, nghệ sĩ Takayuki Tomoi đã miệt mài tiếp nối ý tưởng nghệ thuật và ước nguyện đã đồng hành cùng bạn suốt 3 năm qua, biến những mẫu sắt vô tri, rỉ sét thành từng hình dạng mang lại cảm xúc và suy tư cho người thưởng lãm.

Nghệ sĩ Takayuki Tomoi bên tác phẩm từ sắc phê liệu mà ông cất công đưa từ Nhật sang

Nghệ sĩ Takayuki Tomoi bên tác phẩm từ sắt phế liệu mà ông cất công đưa từ Nhật sang

Nghệ sĩ đương đại Nhật Bản mang tinh thần Mottainai đến Việt Nam - Ảnh 5.

Những hình dạng trừu tượng là những tác phẩm riêng biệt, mỗi tác phẩm nặng đúng 1 kg. Tất cả nằm trong dự án nghệ thuật "1.000 kg mà nghệ sĩ Takayuki Tomoi và bạn là họa sĩ nổi tiếng Sadaharu Horio theo đuổi nhiều năm qua

Trang hoàng trong không gian triển lãm còn có  tác phẩm chùm sáng được nghệ sĩ Yoshihisa Sano tạo nên từ những chai lọ nhựa phế thải. Nếu không được giới thiệu, khó ai nghĩ chùm ánh sáng huyền ảo lại là một sản phẩm từ những thứ đã bỏ đi.

Nghệ sĩ Yoshihisa Sano bên tác phẩm chùm sáng làm từ vỏ nhựa phế thải

Nghệ sĩ Yoshihisa Sano bên tác phẩm chùm sáng làm từ vỏ nhựa phế thải

Buổi triển lãm do Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TPHCM phối hợp với Chi hội hữu nghị Việt – Nhật, Câu lạc bộ Họa sĩ Nắng Mai tổ chức. Cùng với các tác phẩm đương đại của 3 nghệ sĩ Nhật là 133 tác phẩm tranh các thể loại của 16 họa sĩ Việt Nam. Triển lãm diễn ra từ ngày 21 đến 30/09/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM số  97A Phó Đức Chính  Q.1 TPHCM.

Chiếc áo dệt từ sợi kim loại bỏ đi của nghệ sĩ Chie Ohno

Chiếc áo dệt từ sợi kim loại bỏ đi của nghệ sĩ Chie Ohno

Thiếu nữ Nhật Bản trong tác phẩm của Chie Ohno

Thiếu nữ Nhật Bản trong tác phẩm trang trí của Chie Ohno

Nghệ sĩ đương đại Nhật Bản mang tinh thần Mottainai đến Việt Nam - Ảnh 9.

Đoàn nghệ sĩ Nhật Bản trong không gian triển lãm "Sắc thu" tại TPHCM nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm