• Mới cập nhật:

Yêu

Nghệ sĩ Hữu Thành: 61 năm hai vợ chồng chưa bao giờ nặng lời hay cãi vã

An Khê 08/08/2020 - 22:40 (GMT+7)

MC Quyền Linh - Ngọc Lan và vợ chồng nghệ sĩ Hữu Thành

Chuyện tình 61 năm giữa chàng kép hát nghèo và con gái ông bầu, hi sinh để vượt qua nỗi lo cơm áo gạo tiền tại Tình Trăm Năm khiến Quyền Linh, Ngọc Lan xúc động.

Xuất hiện trong chương trình "Tình trăm năm" số đầu tiên, nghệ sĩ Hữu Thành (87 tuổi) và vợ là cụ bà Phan Thị Bình (81 tuổi) đã bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian 61 năm gắn bó với nhau, từ thanh xuân đến răng long đầu bạc.

Câu chuyện tình yêu với đủ mọi thăng trầm, kinh qua cả giai đoạn khó khăn của đất nước đã khiến MC Quyền Linh và Ngọc Lan vừa xúc động, vừa ngưỡng mộ.

Nghệ sĩ Hữu Thành: 61 năm hai vợ chồng chưa bao giờ nặng lời hay cãi vã - Ảnh 1.

Tình yêu sau hôn nhân của nghệ sĩ Hữu Thành luôn là sự yêu thương và chia sẻ cùng nhau

Nghệ sĩ Hữu Thành (tên thật là Nguyễn Hữu Thành), sinh năm 1933, bén duyên với nghệ thuật khi theo đoàn cải lương Mộng Vân từ năm 16 tuổi. Sau được giới thiệu qua đoàn Hữu Chí của ông bầu Thới và gặp gỡ "đào hát" Phan Thị Bình. Suốt mấy chục năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Hữu Thành quen thuộc với khán giả qua nhiều vai diễn trong hơn 116 bộ phim như Mùa len trâu, Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Đường Hồ Chí Minh trên biển, Lệch pha...

Tại "Tình trăm năm", MC Quyền Linh - Ngọc Lan thân mật gọi vợ chồng nghệ sĩ Hữu Thành là bố Thành - má Bình; và chăm chú lắng nghe câu chuyện tình "cưới trước, yêu sau" của đôi vợ chồng già.

Quen biết nhau khi về đoàn cải lương Hữu Chí của bầu Thới - bố của má Bình, nghệ sĩ Hữu Thành nhiều lần diễn chung sân khấu, cùng làm đào làm kép nhưng không nghĩ nhiều đến chuyện yêu đương. "Con gái ông bầu làm sao dám chọc, ổng nạt một cái là hết hồn" - bố Thành hài hước chia sẻ. Mãi đến khi có đoàn hát khác đề nghị kí hợp đồng với nghệ sĩ Hữu Thành thì má Bình nói chỉ một câu: "Nè, đi mà về nghe mùi gì khác là chết với tôi!". Bồi hồi nhớ lại, má Bình khẳng định đó chỉ là một câu nói đùa, nhưng không ngờ lại khiến bố Thành xác định tình cảm của mình, bắt đầu để ý, quan tâm nhiều hơn đến cô đào hát cùng đoàn.

Nghệ sĩ Hữu Thành: 61 năm hai vợ chồng chưa bao giờ nặng lời hay cãi vã - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Hữu Thành xúc động chia sẻ câu chuyện tình yêu của mình tại chương trình

Dù vậy, tình cảm của ông bà cũng không tiến triển gì nhiều vì má Bình luôn phải giữ kẽ với bố Thành cho đến ngày chính thức kết hôn.

"Ba tôi có nói một câu khiến tôi nhớ hoài: Mình là nghệ sĩ, đừng để người ngoài đánh giá mình xướng ca vô loài nên khi bước ra khỏi bốn tấm màn nhung, con là một người nghệ sĩ. Còn khi bước vô rồi, con là một người có gia đình. Nên khi soi cùng một cái gương tôi còn quạu vì chỉ có vợ chồng mới được làm điều đó!" - Má Bình chia sẻ lí do đến cái nắm tay cũng không dám trước khi về chung một nhà với bố Thành.

Bố Thành chia sẻ, sau khi mang trầu cau đến nói chuyện rồi mới dám hôn lén đôi ba lần. Cho đến khi kết hôn, má Bình vẫn không có tình cảm với ông vì với má, tiến đến hôn nhân chỉ là do "cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó".

Nghệ sĩ Hữu Thành: 61 năm hai vợ chồng chưa bao giờ nặng lời hay cãi vã - Ảnh 4.

. Ông bà cũng khuyên thế hệ trẻ luôn biết hi sinh vì nhau, đặc biệt là "cơm sôi bớt lửa, chồng giận thì vợ bớt lời" để giữ hoà khí gia đình

"Đám cưới xong rồi có mấy cô cave đến rạp tìm hỏi bạn Hữu Thành, tôi còn vào kêu ổng ra cho đi uống cà phê với người ta. Tôi nói thẳng ra là tôi không biết ghen" - má Bình nói. Dù vậy, hôn nhân của hai người vẫn luôn hạnh phúc: "Vợ chồng tôi ở với nhau từ năm đó đến bây giờ, chưa có nặng lời với nhau một tiếng, chưa có một trận cãi vã nào và cũng chưa bao giờ xưng mày tao. Tới giờ này nhiều khi còn anh em ngọt xớt luôn!".

Được biết, sau kết hôn, má Bình hi sinh sự nghiệp để lui về làm hậu phương, chăm con và coi sóc nhà cửa. Ngỡ tình yêu và hôn nhân của bố má Thành - Bình êm đềm như thế, nhưng từng có giai đoạn cả hai phải sống xa nhau cả năm trời dù đã có mấy mặt con. Bố Thành bôn ba đi diễn nhưng khẳng định bản thân luôn mực thước, không bao giờ lăng nhăng.

Nhắc lại khoảng thời gian chồng đi diễn xa kiếm tiền, mình ở nhà chăm con, má Bình không kiềm được nước mắt: "Năm Mậu Thân 1968 là giai đoạn khó khăn, vất vả nhất. Đôi khi nhớ ổng, dẫn ba đứa con ra bùng binh ngã bảy, nhìn thấy người ta chở con chở vợ đi ngang mà tôi chảy nước mắt. Nhưng tôi không dám khóc ở nhà, sợ ông bà già ở nhà buồn".

Đến đây, MC Ngọc Lan phải thốt lên cảm phục sự hi sinh của má Bình, đại diện cho những người phụ nữ luôn cam chịu cực khổ một mình, không dám tâm sự với bố mẹ già mà còn phải gồng gánh chăm lo cho con.

Cuối chương trình, nghệ sĩ Quyền Linh cũng đọc lá thư mà bố Thành viết, bày tỏ sự biết ơn và trân trọng những hi sinh của vợ trong suốt 61 năm bên nhau. Ông bà cũng khuyên thế hệ trẻ luôn biết hi sinh vì nhau, đặc biệt là "cơm sôi bớt lửa, chồng giận thì vợ bớt lời" để giữ hoà khí gia đình.

Chương trình "Tình trăm năm" sẽ tiếp tục kể những câu chuyện "tình trăm năm" vào mỗi  thứ Bảy hàng tuần trên HTV7 và kênh YouTube MCV Media.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm