• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nghỉ việc nhưng sợ không có tiền nên lại phải đi làm thêm

Tô Diệp 16/03/2023 - 19:21 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Chọn công việc part-time có phải cách để duy trì tài chính cá nhân vững vàng trong khoảng thời gian nghỉ việc?

Hiện nay việc có kỳ nghỉ giữa sự nghiệp đang trở nên phổ biến hơn trong giới trẻ. Đây là khoảng thời điểm mọi người sạc lại năng lượng, nhìn lại công việc của bản thân, cũng như giải quyết những vấn đề tồn đọng. Nhưng nghỉ việc, không có bất kỳ một nguồn thu nhập nào trong vài tháng có thể vô cùng rủi ro. Do vậy, một số người trẻ đã tìm đến công việc làm thêm.  

Vẫn duy trì công việc part-time để đỡ đần tài chính

Minh Lan (26 tuổi, content marketing) chuẩn bị nghỉ việc vào cuối tháng 3 này và chưa có kế hoạch sẽ đi làm trở lại sớm. "Mình dự định sẽ nghỉ công việc full-time khoảng 3-4 tháng. Mình muốn nhìn nhận lại xem đâu mới là con đường phù hợp với bản thân đồng thời cũng cần nghỉ ngơi sau một thời gian căng thẳng do công việc". 

Được biết từ khi đi làm đến bây giờ, Minh Lan chưa có một khoảng nghỉ nào. Năm ngoái, do công ty cắt giảm nhân sự và phải đảm nhận nhiều đầu mục công việc, Minh Lan đã cảm thấy rất kiệt sức. Nói về dự định trong khoảng thời gian nghỉ, cô bạn quyết định vẫn sẽ duy trì công việc part-time. Mỗi tuần, cô bạn chỉ cần làm khoảng 7-8 tiếng và thu nhập khoảng 4 triệu/tháng, con số này giúp Minh Lan đỡ đần về chi phí thuê nhà. Còn những chi phí sinh hoạt khác, Minh Lan quyết định sẽ dùng tiền tiết kiệm để trang trải. 

"Có việc part-time không chỉ giúp tài chính của mình đỡ căng thẳng mà còn giúp bản thân không bị mất đi cảm giác làm việc. Nhưng về cơ bản, mình vẫn muốn nghỉ ngơi nên sẽ nhận những công việc làm thêm nhẹ nhàng và liên quan đến lĩnh vực content marketing". 

Nghỉ việc rồi sợ nghèo nên quyết định đi làm thêm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Cũng giống như Minh Lan, Thùy Linh (24 tuổi, làm trong lĩnh vực tài chính) cũng có công việc part-time trong quá trình nghỉ ngơi 3 tháng. "Mình có 3 tháng nghỉ ngơi vào năm ngoái và làm trợ lý part-time cho một chuyên gia tư vấn tài chính. Công việc khá đơn giản là hàng ngày báo cáo về thị trường cũng như những thông tin trên thế giới. Mình nhận được khoảng 3-4 triệu/tháng đủ để cà phê với bạn bè". 

Thùy Linh sống cùng với bố mẹ nên không có quá áp lực về vấn đề tài chính. Tuy nhiên, cô bạn cảm thấy rằng việc đến tuổi đi làm nhưng vẫn xin tiền bố mẹ cho những nhu cầu cá nhân như mua quần áo hay đi chơi cùng bạn bè là không nên. Do vậy, dù nghỉ công việc chính, Thùy Linh vẫn dành ra thời gian vào buổi sáng mỗi ngày để làm việc. 

Thùy Linh cho rằng việc duy trì công việc part-time cũng giúp cô bạn tự tin hơn trong tài chính. "Thất nghiệp trong 3 tháng không phải là quyết định dễ dàng, đây cũng là điều không phổ biến đặc biệt với bố mẹ. Việc bố mẹ biết mình vẫn có công việc part-time khiến họ yên tâm hơn và mình cũng không bị áp lực từ gia đình". 

Nghỉ việc rồi sợ nghèo nên quyết định đi làm thêm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Nghỉ hoàn toàn vì đã có tiền tiết kiệm

Khác với Minh Lan và Thùy Linh, Anh Thư (25 tuổi, Hà Nội) đã có quãng thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn trong 4 tháng. "Mình lúc nào cũng quay cuồng không phải trong công việc thì cũng là học tập. Cảm giác như tất cả năng lượng của bản thân đều đã biến mất với tần suất làm việc không ngày nghỉ, do vậy mình đã quyết định nghỉ ngơi một thời gian. Vì lên kế hoạch từ trước, mình đã tiết kiệm một số tiền đủ để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian đó". 

Theo Anh Thư, cô bạn đã lên kế hoạch nghỉ ngơi từ 1 năm trước. Tính toán bản thân sẽ chi tiêu khoảng 10 triệu/tháng, cô bạn đã quyết định để dành 6 triệu/tháng khi nhận lương cho khoản nghỉ việc này. Lúc đó, mức thu nhập hàng tháng của Anh Thư rơi vào khoảng 18-20 triệu, sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt, cô bạn sẽ tách phần tiết kiệm thành 2 khoản trong đó có một khoản cho nghỉ việc. "Sở dĩ tiết kiệm 6 triệu/tháng bởi vì mình phòng hờ trường hợp tệ nhất là thất nghiệp 6 tháng". 

Bởi vì đã có sự chuẩn bị từ trước, Anh Thư không gặp nhiều khó khăn trong quá trình nghỉ việc hay cần phải tìm kiếm nguồn thu nhập để cân bằng tài chính. "Mình nghĩ rằng nghỉ việc là một quyết định cần nhiều sự chuẩn bị bởi vì đó là bước ngoặt trong thu nhập. Để có khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái, hãy tính toán khoản tiền bản thân sẽ chi tiêu trong thời gian đó và chuẩn bị nó cẩn thận". 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm