Nghỉ việc rồi tiêu cả tháng lương 25 triệu đồng để “trả thù”

Tô Diệp
28/04/2023 - 19:24
Nghỉ việc rồi tiêu cả tháng lương 25 triệu đồng để “trả thù”

Ảnh minh họa

Chi tiêu trả thù là thuật ngữ được sử dụng để giải thích sự thôi thúc mọi người phải chi tiền vì muốn tự thưởng và bù đắp cho "thời gian đã mất".

Thông thường khi không có việc làm, không có nguồn thu nhập cố định, mọi người sẽ thắt chặt chi tiêu hơn. Tuy nhiên, đối với một số người trẻ, sau khi nghỉ việc vì quá mệt mỏi và cảm thấy cần được nghỉ ngơi - đây lại là khoảng thời gian mà họ chi tiêu nhiều hơn, số tiền có thể hơn cả tháng lương lúc còn đi làm. 

Từ đó cũng khiến nhiều người liên tưởng tới chi tiêu trả thù. Đây là thuật ngữ được sử dụng để giải thích sự thôi thúc mọi người phải chi tiền vì muốn tự thưởng và bù đắp cho "thời gian đã mất".

Rảnh rỗi nên có thời gian mua sắm đồ dùng mới

Hà Minh (25 tuổi, Hà Nội) đã nghỉ việc cho đến nay khoảng 1 tháng. Trước đó, cô bạn làm cho 1 công ty agency khá lớn, thường xuyên phải làm các chiến dịch quảng cáo nên rất bận rộn. "Có những ngày, mình phải làm thêm đến tận đêm. Mấy tuần liên tục không có một ngày nghỉ lễ, lúc nào mình cũng phải luôn sẵn sàng có mặt và trả lời tin nhắn của sếp". 

Hà Minh chia sẻ rằng thu nhập lúc đó khá cao, dao động khoảng 20-25 triệu/ tháng nhưng cô bạn gần như không có thời gian nghỉ nên cũng không tính đến chuyện mua sắm tiêu tiền. Trước đó, Hà Minh thường xuyên mua đồ online, đi du lịch nhưng vì quá bận rộn với công việc, cô dần rời xa những thói quen này. 

"Mỗi ngày đi làm về mình đều rất mệt. Thức đến 12 giờ để săn sale hay dành thời gian vào ứng dụng để lướt qua các sản phẩm và mua sắm thật sự quá tốn sức với mình. Thời điểm bận rộn đó, có những món sản phẩm thiết yếu mình cũng ngại mua vì không muốn dành thời gian lựa chọn và cân nhắc". 

Do công việc quá bận rộn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, Hà Minh đã lựa chọn nghỉ việc sau hơn 1,5 năm gắn bó với công ty. Hà Minh cũng lựa chọn nghỉ ngơi một thời gian trước khi tìm việc mới để thật sự khỏe mạnh trở lại trong sức khoẻ thể chất lẫn tâm hồn. 

Trong thời gian này, Hà Minh có nhiều thời gian rảnh và bắt đầu mua sắm bổ sung những món đồ còn thiếu mà trước đó "quá lười" để mua. "Mình đã mua chăn ga gối mới sau khoảng 2 năm không sắm thêm bộ nào. Mình cũng dành thời gian nghiên cứu để mua những đồ dùng trong nhà đã cũ cần thay thế như máy hút bụi, chảo,...". 

Cô bạn cũng bắt đầu mua gói làm đẹp bao gồm triệt lông và mát xa như là một khoảng thời gian tự thưởng, được biết combo này khoảng 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, do trước đó không có thời gian hội họp bạn bè, 1 tháng nghỉ việc, cô đã đi gặp gỡ bạn bè cũng như về quê thăm người thân. "Mình nghĩ bản thân đã chi tiêu khoảng 1,5 tháng lương trong chưa đầy 1 tháng nghỉ việc vừa qua".

Trước quá bận để tiêu tiền, nghỉ việc rồi “búng tay" bay 20-25 triệu trong vài tuần - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Nghỉ việc rồi chi 25 triệu đi du lịch

Còn đối với Thảo Trang (24 tuổi, Hà Nội) vừa nghỉ ở công ty kiểm toán khoảng 3 tuần, cô bạn đã đi du lịch được 2 nơi. "Trước do tính chất công việc phải công tác nhiều nên mình cũng hay di chuyển đi nhiều nơi. Tuy nhiên, mình gần như không có chuyến đi nào thật sự để nghỉ ngơi, có những trải nghiệm mà chủ yếu là đi làm việc. Do vậy, trong khoảng thời gian nghỉ việc này, mình đã đi chơi rất nhiều nơi". 

Thảo Trang đã có chuyến đi 1 tuần đến Thái Lan và thêm 1 tuần trải nghiệm Đà Nẵng và Huế. Cô bạn đã chi 25 triệu cho 2 chuyến du lịch này. Thảo Trang chia sẻ bản thân là kiểu người khi đã đi du lịch thường sẽ chi tiêu khá "mạnh tay". "Hơn thế nữa, công việc trước đó quá bận rộn không có thời gian để đi du lịch. Trong khi đó nhìn những người bạn cùng trang lứa đã trải nghiệm rất nhiều nơi rồi nên mình quyết định tiêu tiền để có thể 'bắt kịp' họ".

Cũng giống như Hà Minh, Thảo Trang dành nhiều thời gian cũng như tiền bạc để ăn uống gặp gỡ kết nối lại bạn bè.

Trước quá bận để tiêu tiền, nghỉ việc rồi “búng tay" bay 20-25 triệu trong vài tuần - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Tiêu nhiều như vậy liệu có tiếc nuối?

Thảo Trang chia sẻ rằng khi nhìn lại khoản chi tiêu đi du lịch sau nghỉ việc cảm thấy bản thân hơi FOMO và đã tiêu tiền không có kế hoạch. "Mình mua vé sát ngày, đắt hơn so với thông thường, cũng không lên kế hoạch chi tiết nên chi tiêu bị quá tay. Tuy nhiên, mình không thấy tiếc nuối, đây là phần thưởng sau chuỗi ngày làm việc vất vả của bản thân". 

Tuy nhiên, Thảo Trang cho rằng để có thể chi tiêu hợp lý hơn, mọi người nên có kế hoạch "tự thưởng" sau lễ. Chẳng hạn như cô bạn luôn cho phép bản thân tiêu một phần tiết kiệm đã dành ra trước đó. Nếu tiêu hết con số đó, Thảo Trang sẽ quay lại tìm việc và cắt giảm chi tiêu, điều này giúp cô bạn vẫn có thể thoải mái nghỉ ngơi mà không bị bội chi. 

Còn đối với Hà Minh, những khoản mà cô bạn chi tiêu trong thời gian nghỉ việc đều đã được lên kế hoạch trước đó nhưng chưa có thời gian để thực hiện. Do vậy, thời gian nghỉ việc này, Hà Minh chỉ đơn giản là chi tiêu theo kế hoạch đã đề ra nhưng bị "trễ deadline". 

"Mình luôn lên kế hoạch sẵn là sẽ mua sản phẩm nào với mức giá cho phép khoảng bao nhiêu, điều này giúp mình không bị chi tiêu quá tay. Thời gian nghỉ việc mình chi tiêu nhiều hơn chỉ đơn giản là vì mình có thời gian rảnh hơn để thực hiện kế hoạch của bản thân chứ không phải đang tiêu tiền phung phí". 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm